Tin tức sự kiện
TP Huế: Khánh thành công trình cải tạo trụ sở Viện Pháp
Ngày 2 tháng 7 năm 2020.

Chiều 30/6, Viện Pháp tại Huế tổ chức lễ khánh thành công trình cải tạo trụ sở mới. Đến dự buổi lễ có Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Hải Minh. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Warnery cho biết, Viện Pháp tại Huế đã có hơn 15 năm đi vào hoạt động, là một chi nhánh của Viện Pháp tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những đối tác đóng góp tích cực vào các hoạt động giao lưu ngôn ngữ, văn hóa và nghệ thuật của thành phố Huế. Viện Pháp tại Huế thường xuyên tổ chức các chương trình hoạt động phong phú, như: chiếu phim, hội thảo, gặp gỡ - trao đổi và triển lãm nghệ thuật, cùng với các lớp tiếng Pháp đáp ứng mọi nhu cầu của học viên, thư viện đa phương tiện… 
Ngài Đại sứ Warnery phát biểu tại buổi lễ
 
Viện Pháp tại Huế được tu sửa, cải tạo từ tháng 2 đến tháng 6 năm nay, nhằm nâng cao chất lượng đón tiếp và phục vụ công chúng, tối ưu hóa không gian tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa cũng như tạo điều kiện cho học viên có môi trường học tập hiệu quả hơn. Việc tu sửa, cải tạo tập trung vào xây dựng không gian xanh ở mặt chính và trên tầng một của tòa nhà; nâng cấp sảnh đa năng – không gian đón tiếp, chiếu phim, tọa đàm và triển lãm; nâng cấp hệ thống phòng học và không gian thư viện đa phương tiện.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: “Viện Pháp tại Huế là nền tảng quan trọng cho sự phát triển quan hệ lâu dài giữa Pháp và Thừa Thiên Huế nói riêng, Việt Nam nói chung. Đây là điểm đến của những người yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Pháp. Với cở sở vật chất mới khang trang, đẹp và tinh tế, chủ tịch UBND tỉnh mong Viện Pháp tại Huế tiếp tục phát triển, là cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước. Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: Thừa Thiên Huế sẵn sàng hỗ trợ để Pháp mở rộng không gian để Viện Pháp tại Huế trở thành cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Tối cùng ngày, Viện Pháp tại Huế cũng khai mạc triển lãm ảnh “Công cộng, riêng tư, thầm kín”. Triển lãm ảnh “Công cộng, riêng tư, thầm kín” giới thiệu các tác phẩm của hai nhiếp ảnh gia trẻ Joseph Gobin (Pháp) và Nguyễn Phương (Việt Nam) qua phần giám tuyển sẽ diễn ra đến ngày 24/7.
Cũng trong ngày 30/6, Viện Pháp tại Huế đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, như: hoạt động thư viện “Astérix le Gaulois” dành cho các em thiếu nhi, chiếu chùm phim hoạt hình 3D Rubika.

  


------------------------------------------------
Quang Phong (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..