Tin tức sự kiện
Tổ chức lại các nút giao thông trên địa bàn thành phố Huế và vùng phụ cận
Ngày 29 tháng 6 năm 2020.
Các nút giao thông trên địa bàn thành phố Huế và vùng phụ cận sẽ được tổ chức lại hợp lý, 'thông minh' hơn

Ngày 27/06, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Huế và các Sở, ban ngành về việc rà soát, đề xuất phương án tổ chức giao thông tại các nút giao trên địa bàn thành phố Huế và vùng phụ cận. 

Báo cáo tại buổi làm việc, Phòng Quản lý đô thị thành phố Huế cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố Huế hiện có 495 tuyến đường đô thị gồm: Quốc lộ, Tỉnh lộ và đường đô thị với tổng chiều dài 270,43km (trong đó: Đường Quốc lộ 1A và Quốc lộ 49 dài 17,73km/10 tuyến; đường Tỉnh lộ dài 17,10km/09 tuyến; đường đô thị do Thành phố quản lý dài 235,6km/484 tuyến; số lượng cầu đô thị: 45 cầu các loại/2.995,81m); 44 cụm đèn điều khiển giao thông tại các nút giao. 
Qua rà soát cho thấy, thực trạng hệ thống giao thông đô thị do Thành phố Huế quản lý đa số có chiều rộng lòng đường nhỏ hẹp; các nút giao thông đa số không đồng quy, tình trạng ùn tắc giao thông ngày trở nên thường xuyên và nghiêm trọng do một phần phương tiện cá nhân tăng cao, trong khi hệ thống giao thông chưa đáp ứng kịp nhu cầu của người dân. 
Nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại các nút giao thông, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, bàn các phương án tổ chức lại một số nút giao thông thường xuyên ùn tắc trên địa bàn thành phố, như: Chia sẻ một số giải pháp tăng mức độ an toàn cho người đi bộ ngang đường ở các nước phát triển; Một số quan điểm mới về thiết kế tại nút giao thông đô thị như: Bề rộng làn xe nhánh vào nút, ưu tiên xe máy đứng trước, làn xe sẽ phải liên tục, mở rộng phần đường vào nút… chia sẻ các kinh nghiệm thực tế ở nút giao thông ở các địa phương khác; Giải pháp sử dụng Camera Public trực tuyến tại các nút để tuyên truyền nâng cao ý thức người tham gia giao thông và góp phần điều chỉnh tối ưu hóa trong tổ chức giao thông tại các nút. 
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị thành phố Huế, đơn vị tư vấn và các Sở, ban ngành tiến hành nguyên cứu, rà soát tổ chức lại các nút trao thông trên địa bàn thành phố. Trước mắt tập trung đưa ra phương án tổ chức giao thông tại tuyến đường Hà Nội và các nút giao thường xuyên ùn tắc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành trích xuất dữ liệu giao thông trên địa bàn thành phố Huế để cung cấp cho đơn vị tư vấn tiến hành nghiên cứu, sớm có phương án tổ chức giao thông tại các nút giao trên địa bàn thành phố một cách tổng thể, lâu dài và có tính định hướng trong thời gian tới. Từ đó giải quyết được tình trạng ùn tắc tại các nút giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn thành phố và vùng phụ cận.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..