Tin tức sự kiện
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục công việc thuộc Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế
Ngày 24 tháng 6 năm 2020.
Ban thường vụ Thành ủy Huế trong một lần kiểm tra công tác vận hành, hoạt động Nhà máy xử lý nước thải thuộc Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế

UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế vừa có cuộc họp để nghe báo cáo tiến độ thực hiện và giải quyết một số vấn đề liên quan trong thời gian tới. Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì với sự tham dự của các thành viên Ban Chỉ đạo; Chủ tịch UBND TP Huế - Hoàng Hải Minh; Chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế) và Ban Quản lý dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế. 

Tại buổi họp, Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đã báo cáo tiến độ thực hiện, giải ngân dự án, kế hoạch triển khai các hạng mục công việc; tiến độ sử dụng vốn kết dư; công tác nghiệm thu hoàn thành và quyết toán cùng một số các khó khăn vướng mắc và đề xuất, kiến nghị liên quan. Bên cạnh đó, các thành viên Ban chỉ đạo dự án cũng đã đề xuất một số giải pháp, biện pháp để thúc đẩy, đẩy nhanh tiến độ dự án và các nội dung liên quan như công tác sử dụng vốn kết dư để triển khai thi công, thảm nhựa một số tuyến đường tại thành phố Huế; công tác nghiệm thu hoàn thành, giải ngân...
Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định - Trưởng Ban Chỉ đạo khẳng định, dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế là dự án lớn, có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với thành phố Huế và của tỉnh; sau một thời gian triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả rất rõ ràng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện dự án vẫn còn những tồn tại, vướng mắc, tiến độ giải ngân, nghiệm thu chưa đạt yêu cầu. Thời điểm hiện nay là giai đoạn mà vai trò của Chủ đầu tư cực kỳ quan trọng, do đó yêu cầu các đơn vị có liên quan phải nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình, cùng với Chủ đầu tư và Ban quản lý dự án vào cuộc hết sức quyết liệt, tập trung cao độ để xử lý những vấn đề còn tồn tại.
Nhiều tuyến đường ở thành phố Huế đang được chỉnh trang, nâng cấp vỉa hè và mặt đường nhờ sử dụng vốn kết dư của dự án
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế, Ban Quản lý dự án khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ dự án, công tác giải ngân, nghiệm thu, cũng như gấp rút triển khai hoàn thành các hạng mục còn lại theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo. Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án cần có giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc, tập trung cao độ, xử lý dứt điểm các công việc để chuẩn bị cho giai đoạn mới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh: “ Chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện dự án này, chứ không phải là Ban quản lý dự án. Chủ đầu tư phải có giải pháp để hoàn thành những khối lượng công việc còn lại, khẩn trương bắt tay vào rà soát những vần đề còn tồn tại để có giải pháp xử lý. Hằng tuần Chủ đầu tư tiến hành giao ban với Ban quản lý dự án để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, cùng nhau đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục công việc. Bên cạnh đó, 02 tuần một lần, UBND thành phố Huế tiến hành giao ban với Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc. Những vấn đề nào vượt thẩm quyền thì báo cáo kịp thời Ban chỉ đạo để có hướng xử lý.”
Đối với các hạng mục sử dụng vốn kết dư, lãnh đạo tỉnh và TP Huế lưu ý trong quá trình thi công, yêu cầu phải khảo sát kỹ hiện trường, chú trọng yếu tố chất lượng, kỹ thuật, thẩm mỹ công trình; đồng thời tiếp tục thông báo kế hoạch thực hiện, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý hạ tầng liên quan (điện, nước, viễn thông,...) để thực hiện việc ngầm hóa, đảm bảo triển khai đồng bộ với các hạng mục dự án.
Được biết, Dự án CTMTN TP. Huế có tổng mức đầu tư 24.008 triệu Yên Nhật (trên 5.000 tỷ đồng), trong đó vốn vay từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 20.883 triệu Yên và vốn đối ứng 3.125 triệu Yên, hiệu lực của hiệp định vay từ ngày 28/7/2018 và thời gian kết thúc Dự án theo Hiệp định vay trước 31/12/2020. Đa số các gói thầu thi công đã cơ bản hoàn thành. Mục tiêu dự án là cải tạo và mở rộng hệ thống thoát nước mưa nhằm nâng cao khả năng tiêu thoát ở khu vực Nam sông Hương, góp phần khắc phục tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân, chỉnh trang đô thị...

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..