Tin tức sự kiện
Lãnh đạo tỉnh, thành phố Huế dâng hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và dự khai mạc Triển lãm “Hồ Chí Minh – Những nét phác hoạ chân dung”
Ngày 18 tháng 5 năm 2020.
Lãnh đạo tỉnh, TP Huế dâng lẵng hoa tươi thắm lên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), sáng 18/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế; tỉnh và TP Huế, Sở văn hóa - thể thao trang trọng tổ chức Lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khai mạc triển lãm chủ đề “Hồ Chí Minh – Những nét phác hoạ chân dung”. Đến dự có các đồng chí: Lê Trường Lưu – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh, Huỳnh Cư – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế; Hoàng Hải Minh – Chủ tịch UBND TP Huế; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ - Thường trực HĐN – UBND - UBMTTQVN tỉnh và TP Huế, cùng các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. 

Tại lễ dâng hoa, các đại biểu đã cùng lắng nghe lời căn dặn của Bác và dâng lẵng hoa tươi thắm bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài của Đảng ta, của nhân dân, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. 
Trong không khí trang nghiêm, Đoàn lãnh đạo tỉnh và TP Huế đã báo công lên Người những kết quả trong phong trào thi đua ái quốc theo lời kêu gọi của Người.  Theo đó, thấm nhuần lời dạy của Người “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Huế luôn phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết, thống nhất, ra sức thi đua, năng động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước. Kinh tế tỉnh nhà ngày một phát triển nhanh và bền vững, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt trên 7%; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; thu ngân sách tăng nhanh qua các năm, trong đó riêng năm 2019 tổng thu ngân sách đạt hơn 8,3 ngàn tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 950 triệu USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,17%. Với những thành tích đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực, tỉnh Thừa Thiên Huế đã 2 lần vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác.
Đồng thời, xin hứa với Người, sẽ đoàn kết, thương yêu nhau, gắn bó, chung sức, chung lòng phát huy những thành tích đạt được với truyền thống “Tiến công nổi dậy, anh dũng, kiên cường”, “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để tập trung xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, đưa Thừa Thừa Thiên Huế trở thành vùng đất hạnh phúc, bình an và gìn giữ được những giá trị văn hóa, lịch sử, tinh thần đặc trưng của Việt Nam.
** Sau lễ dâng hoa, lãnh đạo Tỉnh và TP Huế đã cắt băng khai mạc triển lãm với chủ đề “Hồ Chí Minh – Những nét phác hoạ chân dung”. Thông qua những nét phác họa chân dung từ những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trưng bày giới thiệu tới công chúng hơn 200 hiện vật, hình ảnh về một vị lãnh tụ, tận tụy quên mình, kiên trung bất khuất vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường.
Tư liệu triển lãm - Bản Di chúc của Bác viết trong các năm 1965 – 5-1969 và được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia vào năm 2012
Tư liệu triển lãm - Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vào ngày 02-9-1945 tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội)
Thông qua những nét phác họa chân dung từ những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Danh xưng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trưng bày được dùng theo 4 tên gọi phổ biến, tương ứng từng giai đoạn trong cuộc đời của Người là: Nguyễn Sinh Cung: tên khai sinh; Nguyễn Tất Thành: tên gọi thời đi học; Nguyễn Ái Quốc: tên gọi khi hoạt động cách mạng ở nước ngoài và thời gian đầu trở về nước; Hồ Chí Minh: tên gọi chính thức từ năm 1942 khi Người từ Pác Pó, Cao Bằng sang Trung Quốc tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..