Tin tức sự kiện
Kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở tái định cư cho các hộ nghèo thuộc Dự án di dời dân cư khu vực I di tích Kinh Thành Huế
Ngày 23 tháng 3 năm 2020.
Lãnh đạo tỉnh, TP Huế thị sát, kiểm tra tình hình xây dựng nhà ở khu tái định cư Bắc Hương Sơ

Sáng Chủ Nhật (ngày 22/03), đoàn lãnh đạo tỉnh và thành phố Huế do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở tái định cư cho các hộ nghèo thuộc dự án di dời dân cư khu vực I di tích Kinh Thành Huế, đồng thời trao giấy phép xây dựng cho các hộ gia đình. 

Trước đó, ngày 22/02 vừa qua, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 25 hộ nghèo thuộc đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, di tích Kinh Thành Huế (giai đoạn 1). Đây là những ngôi nhà được xây dựng tại khu vực 2, Khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ (TP. Huế). 25 ngôi nhà cho hộ nghèo thuộc diện di dời sẽ được Nhà nước xây dựng theo mẫu, với diện tích 61,1m2, bao gồm nhà 1 tầng và 1 gác lửng; kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng/nhà. Đây là số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ nghèo và các nguồn đóng góp thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng như các nhà hảo tâm, tài trợ trong và ngoài tỉnh. Sau khi hoàn thành, các hộ nghèo sẽ được bàn giao nhà theo hình thức "chìa khóa trao tay". Đến nay, đã có  hàng trăm hộ dân Thượng Thành tự nguyện tháo dỡ nhà cửa trên Thượng Thành để trả lại mặt bằng cho Nhà nước.
Bà Lê Thị Thùy Vân – 1 hộ dân Thượng Thành sống trong căn nhà chật chội với 8 nhân khẩu trước đó, xúc động: “Nhìn thấy bộ móng nhà đúc kiên cố ni không ai nghĩ nhà nước đang xây nhà cho hộ nghèo mà người dân không tốn một đồng nào. Cả ngàn người khi đi qua đây đều tỏ ra ngạc nhiên không tin đây là nhà của hộ nghèo bởi mẫu thiết kế đẹp, hệ thống móng vững chắc. Tui cám ơn các cấp chính quyền nhiều lắm”. Từ khi bàn giao đất cho nhà nước ra Hương Sơ xây nhà mới, bà cũng xin ban quản lý một khoảng đất trống trước nhà đặt một hàng nước nhỏ buôn bán để có thêm thu nhập.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trao giấy phép xây dựng cho các hộ dân xây nhà tại Khu tái định cư Hương Sơ
 
Sau khi thị sát tình hình tiến độ xây nhà cho hộ nghèo, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị, UBND TP. Huế cùng đơn vị thi công tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công: Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: " Không vì phòng dịch mà làm chậm tiến độ xây dựng nhà tái định cư cho bà con; phải đẩy nhanh tiến độ, sớm được ngày nào thì tốt cho bà con ngày đó; trong quá trình thi công phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, có sự giám sát của nhiều đơn vị và của chính các hộ dân".
Tiến độ xây nhà ở cho hộ nghèo thuộc diện tái định cư Thượng Thành đang được đảm bảo với chất lượng cao
 
Trong 25 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở trong đợt này có những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND TP. Huế phải có những chính sách đặc biệt cho các hộ nghèo đặc biệt, huy động từ các nguồn để hỗ trợ thêm cho bà con trong thời gian chờ đợi về nhà mới cũng như sau khi bàn giao nhà, trên quan điểm là "Phải làm sao để không có hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau, khi đến nơi ở mới, ai ai cũng đều có cuộc sống tốt đẹp và khang trang hơn".
* Trong dịp này, lãnh đạo tỉnh và TP Huế đã trao giấy phép xây dựng cho các hộ dân xây nhà tại Khu tái định cư Hương Sơ – TP Huế trong niềm vui khôn xiết và phấn khởi của các hộ dân, bởi, giấc mơ “an cư lạc nghiệp” sau thời gian dài sống cơ cực trên Thượng Thành nay đã rõ ràng.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..