Tin tức sự kiện
TP. Huế: Họp tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống và Hướng dẫn y tế về phòng dịch Covid-19
Ngày 17 tháng 2 năm 2020.
Chủ tịch UBND TP Huế - Hoàng Hải Minh (thứ 2, từ phải sang) yêu cầu kiểm soát chặt lượng người đi - đến từ vùng dịch và cách ly

Sáng 17/02, Chủ tịch UBND TP Huế - Hoàng Hải Minh và Phó Chủ tịch UBND TP Huế - Trương Đình Hạnh đã chủ trì buổi họp với các cơ quan, ban ngành, địa phương của thành phố nhằm đối phó diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV, Covid-19) và hướng dẫn y tế về phòng dịch Covid-19. 

Tính đến trưa 17/2/2020: Thừa Thiên Huế chưa có ca bệnh Covid 19 nào xảy ra. Chủ tịch UBND TP Huế - Hoàng Hải Minh cho biết, công tác Phòng, chống dịch bệnh nCoV vẫn đang được Thành phố triển khai tốt và hiệu quả. Tuy nhiên, có 1 vấn đề khó khăn là lượng người di cư, đi và đến từ các vùng có dịch đang rất khó kiểm soát và đây là mối nguy cơ rất lớn. Vì vậy, các địa phương, nòng cốt là lực lượng Công an và Y tế ở cơ sở phải quyết liệt, chủ động, nắm rõ lượng người này trên địa bàn mình quản lý để kịp thời có phương án giải quyết. Lãnh đạo TP Huế yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trực thuộc coi công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, không được chủ quan nhưng cũng không hoang mang, dao động, cần quyết liệt, chủ động, tích cực ứng phó trên tất cả mọi phương diện.

Phòng giáo dục – đào tạo TP Huế được giao nhiệm vụ giúp học sinh tiếp tục học tập (như giao bài tập ở nhà, học qua mạng…) trong tình hình nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch nCoV như hiện nay. Ngành Y tế là “đầu mối” đôn đốc, kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ đạo của cấp trên về phòng chống dịch Covid – 19; chú trọng thông tin, truyền thông, khuyến cáo cách phòng, chống dịch bệnh nhằm nâng cao hiểu biết, ổn định tâm lý của người dân; xây dựng, cập nhật các phương án để chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra. Phối hợp với các đơn vị vận tải hành khách đường bộ - đường không… để kiểm soát người đến và đi từ vùng dịch. Sẵn sàng cách ly ngay những trường hợp này.

 

Toàn cảnh buổi họp

Được biết, từ sớm, TP Huế đã hoàn thành phun thuốc phòng chống dịch ở 100% trường học, chợ, bến xe, điểm công cộng trên địa bàn. Học sinh được cho nghỉ học tiếp đến hết tháng 02/2020. Đặc biệt, các trường học đã hoàn thành phun thuốc khử trùng phòng chống dịch lần 02. Cấp phát khẩu trang miễn phí. Khu phố đi bộ Chu Văn An – Võ Thị Sáu - Phạm Ngũ Lão ở phường Phú Hội TP Huế cũng tạm dừng hoạt động. Hạn chế hội họp đông người nếu không cần thiết. Các Lễ hội đầu xuân ở Huế cũng không triển khai nhằm hạn chế tụ tập đông người có nguy cơ làm phát sinh dịch bệnh...   

Đặc biệt, 02 đội đáp ứng nhanh của Thành phố với đầy đủ trang thiết bị, thuốc men luôn sẵn sàng đối phó nếu có dịch xảy ra. Tất cả các biện pháp trên được TP Huế triển khai đồng bộ, quyết liệt nhằm ứng phó tác động của dịch bệnh nCoV đối với sức khỏe người dân và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo, trưởng công an và trưởng trạm y tế 27 phường ở TP Huế đã được Trung tâm Y tế TP Huế hướng dẫn y tế phòng chống dịch nCoV, ban hành theo Quyết định 343 ngày 7 tháng 2 năm 2020 của Bộ y tế về khái niệm nCoV, thời gian ủ bệnh, các biện pháp cách ly… để các địa phương nắm rõ, chủ động hơn trong phòng chống dịch bệnh này.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..