Tin tức sự kiện
Lãnh đạo tỉnh, TP Huế kiểm tra công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế
Ngày 17 tháng 2 năm 2020.
Lãnh đạo tỉnh, TP Huế kiểm tra và nhấn mạnh phải đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, tạo mọi điều kiện để người dân khu vực Thượng thành sớm về nơi ở mới

 Sáng Chủ nhật (ngày 16/02), đoàn lãnh đạo tỉnh, TP Huế do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh dẫn đầu đã trực tiếp đi kiểm tra công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế. 

      Nhiều hộ dân tiên phong trong việc bàn giao mặt bằng 

Theo đó, đoàn đã đến tận hiện trường tháo dỡ nhà của các hộ dân khu vực Thượng Thành, phường Thuận Lộc, TP. Huế để thăm hỏi, động viên người dân. Bà Nguyễn Thị Gái cùng 2 vợ chồng người con và 4 người cháu sinh sống trong kho vũ khí nhỏ thời Nguyễn rộng hơn 20m2 xúc động cho biết, nhà 7 nhân khẩu sống trong căn phòng chật hẹp bao đời nay không có điều kiện cho các cháu sinh hoạt, học hành. Nay được Nhà nước hỗ trợ tái định cư, gia đình bà rất hạnh phúc và sẽ bàn giao mặt bằng cho Nhà nước bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế.  

 

Lãnh đạo tỉnh, TP Huế thăm gia đình có 7 nhân khẩu sống tạm trong kho vũ khí nhỏ từ xưa trên Thượng Thành 

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế cho biết, tính đến đến ngày 16/2/2020, có 36 hộ đã tiên phong bàn giao mặt bằng cho chính quyền sau khi đã nhận tiền đền bù. Đối với những hộ tiên phong bàn giao mặt bằng sớm sẽ được thưởng theo quy định của Nhà nước với 3 mốc: mốc đầu sẽ được thưởng 10,5 triệu đồng, mốc tiếp theo được thưởng 6,5 triệu đồng và mốc thứ 3 được thưởng 4 triệu đồng/mỗi hộ. 

Theo Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh, đến nay UBND thành phố ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng giá trị hơn 118 tỷ đồng. Về bố trí tái định cư, số hộ đất ở có nhà ở là 575 hộ (242 hộ chính và 333 hộ phụ); số hộ đủ điều kiện để giao đất tái định cư là 340 hộ; hầu hết các hộ dân đã bốc thăm nhận đất, chỉ còn 7 hộ sẽ được mời bốc thăm trước ngày 20/2/2020. Song song với quá trình giao đất tái định cư, UBND thành phố Huế đã hướng dẫn người dân lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng nhà đồng loạt để các hộ sớm tiến hành xây dựng nhà và ổn định cuộc sống. 

 

 Nhiều hộ dân Thượng Thành đã tiên phong bàn giao mặt bằng cho Nhà nước

Ghi nhận, đánh giá cao những hộ dân tiên phong tháo dỡ nhà cửa, công trình trên Thượng Thành bàn giao mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là việc làm thể hiện sự đồng thuận cao của người dân đối với một cuộc di dân lịch sử của tỉnh, thể hiện sự quyết tâm cao của chính quyền và người dân để Kinh thành Huế sớm được Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo. 

Đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, tạo mọi điều kiện để người dân khu vực Thượng thành sớm về nơi ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Huế, các phường và các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá việc bố trí tái định cư bổ sung cho một số trường hợp cụ thể theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Đề nghị UBND các phường kiểm tra, tổng hợp xác nhận, đề xuất danh sách để xem xét bố trí tái định cư bổ sung, đảm bảo ai cũng phải có nơi ở tốt. 

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có kế hoạch rà phá bom mìn với 8,4 ha đất nông nghiệp khu vực Thượng thành; đối với đất ở sẽ tiếp tục thực hiện theo hình thức “cuốn chiếu” sau khi các hộ gia đình, cá nhân bàn giao mặt bằng. Cần lưu ý đến việc bảo tồn các thiết chế di tích khi tháo dỡ công trình; bảo vệ hệ thống cây xanh trên Thượng thành, tuyến phòng lộ và Eo Bầu.

 

Lãnh đạo tỉnh, TP Huế kiểm tra và nhấn mạnh phải đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, tạo mọi điều kiện để người dân khu vực Thượng thành sớm về nơi ở mới 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh khẳng định, dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ Quốc hội, Chính phủ, UBND tỉnh và chính quyền địa phương với mong muốn mang lại cho người dân khu vực Thượng Thành những chính sách tốt nhất sau khi di dời đến nơi ở mới. Lãnh đạo tỉnh và TP Huế mong người dân tiếp tục ủng hộ các ban ngành chức năng trong công tác di dời giải tỏa, tự giác bàn giao mặt bằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các ban ngành triển khai dự án một cách thuận lợi nhất.

 


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..