Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ phòng chống dịch Viêm đường hô hấp cấp (nCoV)
Ngày 5 tháng 2 năm 2020.
Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh phát biểu kết luận cuộc họp

Sáng 05/02, UBND thành phố Huế tổ chức cuộc họp cấp bách với tất cả các cơ quan, ban ngành, đơn vị, địa phương của thành phố nhằm triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ phòng chống dịch Viêm đường hô hấp cấp (nCoV). Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Hải Minh chủ trì cuộc họp. 

Theo đánh giá, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp. Đây là dịch bệnh dễ lây, khó phòng. Biện pháp quan trọng nhất hiện nay là cách ly. Theo Bộ y tế, hiện nay có 3 vòng cách ly là cách ly tuyệt đối người bệnh, nghi nhiễm bệnh; vòng hai là cách ly 14 ngày những trường hợp người nhập cảnh Việt Nam đến từ các vùng dịch của Trung Quốc; những người tiếp xúc xung quanh thì cách ly hạn chế.
Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đề xuất thành phố thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV ở 27 phường trên địa bàn. Thành phố cũng đã mua bổ sung khẩu trang y tế để phòng chống dịch. Mới đây, thành phố đã hoàn tất công tác phun khử trùng phòng chống dịch nCoV ở tất cả các trường học, các chợ, bến xe, phố đi bộ trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị ở thành phố Huế đã phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân. Thừa Thiên Huế cho học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 04/02 đến ngày 09/02/2020. Người dân, cộng đồng đã ý thức hơn trong phòng chống dịch bệnh này… Đến thời điểm này, thành phố Huế chưa có ca bệnh nCov nào xảy ra.
Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương trực thuộc trong phòng chống dịch Viêm đường hô hấp cấp (nCoV) gây ra. Về cơ bản, tình hình phòng chống dịch bệnh này đang được thành phố Huế kiểm soát tốt. Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh đề nghị tạm chấm dứt hoạt động phố đi bộ ở khu phố Tây (phường Phú Hội) để đảm bảo an toàn. Tiếp tục phun thuốc khử trùng dịch bệnh ở các tuyến đường, địa điểm khác. Yêu các cơ quan liên quan nắm chặt chẽ tình hình người ngoại quốc đang ở Huế có đến và đi từ Trung Quốc, vùng dịch để chủ động đưa ra biện pháp ứng phó.
Ngành giáo dục đào tạo thành phố được giao nhiệm vụ đảm bảo việc học cho học sinh (có thể như giao bài tập qua mạng…), tránh để tình trạng “lơ là” nếu nghỉ học quá lâu khi tình hình dịch bệnh phức tạp hơn. Đồng thời, phối hợp xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, “găm” hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, đưa tin thất thiệt về dịch bệnh, kể cả khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền để không gây hoang mang trong dư luận xã hội. 
Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh nêu lại tinh thần của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là “Chống dịch như chống giặc”. Hạn chế các cuộc họp, hội nghị đông người, trừ trường hợp thật cần thiết.
 ** Tính đến sáng ngày 5/2/2020: Thế giới có 24.551 người mắc dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona, 492 người tử vong. Ở Việt Nam có 10 người mắc nCoV (trong đó 3 người đã được điều trị khỏi bệnh). Ở Thừa Thiên Huế chưa có ca bệnh nào xảy ra. 

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..