Tin tức sự kiện
Không chủ quan với dịch virus corona
Ngày 4 tháng 2 năm 2020.
Hướng dẫn các em học sinh đeo khẩu trang đúng cách

Là đô thị trung tâm của tỉnh với số lượng người dân và khách du lịch thường xuyên tập trung đông đúc nên công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã và đang được UBND TP. Huế đặt lên hàng đầu với nhiều giải pháp cấp bách. 

Chiều 3/2, lãnh đạo thành phố cùng Trung tâm Y tế Thành phố đã tham dự hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona do Sở Y tế tổ chức.Hội nghị nhằm củng cố rà soát lại kế hoạch phương án đã được chỉ đạo phân công cho các cơ sở, đơn vị y tế trên địa bàn trước diễn biến phức tạp của nCoV tại Trung Quốc từ trước dịp tết Nguyên đán 2020. Dịp này, lãnh đạo Sở Y tế triển khai hướng dẫn các biện pháp theo dõi, giám sát ca bệnh và phác đồ điều trị của Bộ Y tế; đồng thời đưa các tình huống và xử lý tình huống. Với mỗi tình huống, các cơ sơ, đơn vị cần tổ chức phát hiện, sàng lọc, theo  dõi cách ly và phân luồng điều trị khi có ca bệnh nghi ngờ, nhất là phối hợp chặt chẽ với BV Trung ương Huế để xử lý điều trị nếu gặp trường hợp nặng. Ngoài tiếp nhận thu dung, điều trị, nhiều ý kiến trao đổi tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng bệnh cho người dân, giám sát ca bệnh và rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất, dụng cụ bảo hộ nhằm kịp thời phát hiện điều trị, khống chế không để lây lan.
Ngay trong chiều 3/2, gần 100 trưởng trạm y tế, bác sĩ chuyên trách y tế tại 27 phường cùng với các cán bộ của Trung tâm Y tế TP đã tham gia khóa tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus corona gây ra. Tại đây, các bác sĩ trực thuộc Trung tâm Y tế TP được tập huấn về phác đồ điều trị, hướng dẫn các vị trí thực tế, khu vực cách ly cũng như các bước điều trị khi trên địa bàn xuất hiện bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona.
Theo ông Trần Quốc Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP, cùng với công tác tập huấn phác đồ điều trị, hiện trung tâm đã kiện toàn 2 đội đáp ứng nhanh theo đúng quy định của Bộ Y tế, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc thiết yếu sẵn sàng ứng cứu khi có trường hợp nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus Corona. Đồng thời, chỉ đạo các khoa trang cấp khẩu trang cho các đơn vị thực hiện công tác khám chữa bệnh ngoại trú, bố trí ngay phòng khám và sàng lọc riêng cho các đối tượng có các triệu chứng sốt, ho, có thể có khó thở và có các yếu tố dịch tễ liên quan đảm bảo không bỏ sót các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Cán bộ y tế cần thực hiện việc mang khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân có các dấu hiệu nghi ngờ mang khẩu trang để bảo vệ mình và tránh lây lan cho những người xung quanh.
Trước đó sáng 2/2, thành phố cũng đã thành lập 2 đoàn kiểm tra do các đồng chí Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND Thành phố và Trương Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng đoàn đi kiểm tra thực tế tình hình phòng chống dịch, thực hiện phun thuốc chống dịch các đơn vị trường học, các địa điểm công cộng, chợ truyền thống…
Tại chợ Đông Ba, tối 2/2 Ban quản lý đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP, Trạm y tế phường Phú Hòa thực hiện phun thuốc phòng dịch trong khuôn viên chợ, đồng thời huy động nhân viên dọn dẹp vệ sinh, vận động bà con đeo khẩu trang khi giao tiếp với khách.
Tính đến hết ngày 2/2, thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND 27 phường tiến hành phun thuốc phòng dịch tại 129 trường học, nhóm trẻ. Đồng thời thực hiện phun thuốc phòng chống dịch tại 25 chợ, 4 bến xe và 25 cơ quan trên địa bàn.
Sau khi có thông báo cho học sinh  bắt đầu nghỉ học từ ngày 4/2 đến 9/2, chiều 3/2, nhiều trường trên địa bàn Thành phố đã tiến hành hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng đúng cách; ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất để tăng sức đề kháng.
Ngoài ra, nhiều trường đã tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh thực hiện các bước phòng tránh dịch virut corona. Theo đó, các em phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; súc họng với dung dịch sát khuẩn miệng; giữ ấm cơ thể; đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người; tránh tiếp xúc với người có dấu hiệu cảm cúm; che miệng, mũi khi hắt hơi bằng khăn giấy sử dụng một lần; ăn chín uống sôi; đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… Nhiều trường khuyến cáo phụ huynh không nên cho con đến những nơi đông người, kể cả học thêm, học nhóm.

  


------------------------------------------------
Hoài Phong (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..