Tin tức sự kiện
Lãnh đạo tỉnh, TP Huế kiểm tra các công trình xây dựng và công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố
Ngày 3 tháng 2 năm 2020.
Lãnh đạo tỉnh, TP Huế thị sát, kiểm tra công trình đường đi bộ ven sông

Ngày 01/02, đoàn lãnh đạo tỉnh và TP Huế do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành  đã có buổi kiểm tra các công trình xây dựng và công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố Huế. 

Theo đó, đoàn lãnh đạo tỉnh và TP Huế đã đi thị sát các dự án đang triển khai như: Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng Học viện Âm nhạc Huế, Dự án Nhà hát Sông Hương (đường Lê Lợi – TP Huế), công trình đường đi bộ ven sông...
Sớm hoàn thiện và đưa nhà hát Sông Hương vào hoạt động
Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng miền Trung và Tây Nguyên cho biết, dự án xây dựng nhà hát Sông Hương thuộc Học viện Âm nhạc Huế do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng miền Trung và Tây Nguyên (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) làm chủ đầu tư, với số vốn gần 200 tỷ đồng, được khởi công vào năm 2017. Nhà hát có quy mô 1.000 chỗ ngồi, tận dụng tối đa không gian phục vụ cho các chức năng khác nhau. Kiến trúc nhà hát được thiết kế độc đáo, trở thành điểm nhấn của không gian đô thị Huế, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên. Trong công tác xây dựng, từ vật liệu xây dựng, ngói lợp, nội thất, màu sắc trang trí… đều được đơn vị thi công chú trọng nghiên cứu kỹ càng. Với công năng là nhà hát đa chức năng, ở nhà hát có thể biểu diễn nhạc thính phòng, ca múa nhạc, xiếc và các loại hình nghệ thuật khác, đồng thời tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo chuyên ngành...
Hiện nay, công trình đã hoàn thành phần xây dựng; đang vào giai đoạn nước rút hoàn thiện các gói thầu trang thiết bị. Dự kiến, nhà hát sẽ hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng cuối tháng 3/2020.
Kiến trúc nhà hát sông Hương được thiết kế độc đáo
 
Sau khi đi thị sát các công trình, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận, đánh giá cao tiến độ thực hiện, công tác triển khai các dự án, đặc biệt là phần xây lắp Dự án Nhà hát Sông Hương. Lãnh đạo tỉnh và TP Huế đề nghị Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, lựa chọn các phương án tối ưu; ưu tiên bố trí cây xanh, trồng hoa tạo cảnh quan xung quanh và tuyến đi bộ. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: " Khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng cần thực hiện theo mô hình nhà hát đa năng hiện đại, đẳng cấp, không chỉ phục vụ các hoạt động của Học viện Âm nhạc Huế, mà còn là nơi tổ chức các hoạt động nghệ thuật quy mô lớn và các hội thảo, hội nghị trong nước và quốc tế".
Xây dựng trạm xe đạp thông minh kết hợp nhà vệ sinh công cộng 
Sau đó, đoàn đã đi kiểm tra và nghe phương án xây dựng trạm xe đạp thông minh kết hợp với nhà vệ sinh công cộng. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thành phố Huế cần có thêm nhiều hạng mục công trình công cộng phục vụ người dân và khách du lịch, việc nghiên cứu để có thêm các trạm xe đạp thông minh và nhà vệ sinh công cộng là rất cần thiết, thể hiện Huế là một thành phố văn hóa và mến khách. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo, việc xây dựng các công trình này phải bảo đảm tính hài hòa với cảnh quan, môi trường, tạo điểm nhấn về du lịch. Các công trình phải theo một mẫu chuẩn, có trang thiết bị hiện đại nhưng phải thiết kế theo phong cách và truyền thống Huế, không phá vỡ cảnh quan chung của các khu di tích. Công trình phải thực hiện được nhiều công năng, diện tích phù hợp, bên dưới là nhà vệ sinh, bên trên là quầy hàng lưu niệm, mua bán các sản phẩm du lịch địa phương. Khi đưa vào sử dụng phải có cơ chế vận hành phù hợp, bảo quản vệ sinh thương xuyên, đặc biệt là không thu phí của du khách khi đi vệ sinh.
Sớm hình thành tuyến đường Hoàng Mai
Khảo sát địa điểm trồng mai vàng khu vực công viên trước Đại nội Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, cây mai vàng là loài hoa khá nổi tiếng của Huế và đã nhiều người biết đến nên việc xây dựng tuyến đường hay định danh tuyến đường "Hoàng Mai" là rất hợp lý và ý nghĩa. UBND thành phố Huế, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế và Trung tâm Công viên cây xanh Huế cần phối hợp nghiên cứu phương án trồng phù hợp về mật độ, giống cây nhằm sớm hình thành tuyến đường Hoàng Mai tại khu vực này.
Lãnh đạo tỉnh và TP Huế cùng quan điểm, Festival Huế 2020 sắp diễn ra, các đơn vị liên quan và UBND thành phố Huế cần tích cực phối hợp triển khai sớm các giải pháp để làm đẹp đô thị Huế, các công trình chỉnh trang đô thị cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành trước khi Festival Huế 2020 diễn ra, tạo ấn tượng đẹp cho du khách khi đến với Huế trong mùa Lễ hội và những giai đoạn tiếp theo.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..