Tin tức sự kiện
Thành ủy Huế kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng
Ngày 1 tháng 2 năm 2020.
Tiết mục văn nghệ chào mừng

Sáng 31/1, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2020). 

Dự lễ có các đồng chí: Phan Ngọc Thọ, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh; Huỳnh Cư, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Xuân Hòa. Phó bí thư thường trực Thành ủy; Hoàng Hải Minh, Tỉnh ủy viên, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh và thành phố qua các thời kỳ; cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động, lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể, phường, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên - thanh niên và nhân dân trên địa bàn thành phố.  
Trong không khí tưng bừng, phấn khởi kỷ niệm ngày thành lập Đảng, sau phần chiếu phim tài liệu ghi nhận những thành tựu nổi bật về chính trị, kinh tế xã hội của thành phố trong những năm qua là chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên đến từ Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế và các trường học trên địa bàn biểu diễn, với nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc ngợi ca công ơn to lớn của Đảng, Bác Hồ, của những chiến sĩ cách mạng và nhân dân anh hùng.
Chương trình nghệ thuật ca công ơn to lớn của Đảng, Bác Hồ, của những chiến sĩ cách mạng và nhân dân anh hùng
 
Tiếp đó, tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Huỳnh Cư đã đọc diễn văn, bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, các bậc tiền bối cách mạng, anh hùng, liệt sĩ, đồng bào, đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh vẻ vang của Đảng và dân tộc, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội và cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Diễn văn đã điểm lại những mốc son chói lọi của Đảng trong suốt 90 năm xây dựng và trưởng thành. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 là một tất yếu khách quan của lịch sử để lãnh đạo nhân dân làm cách mạng dân tộc và dân chủ; là kết quả của sự chuẩn bị đầy đủ về chính trị, tư tưởng và tổ chức của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, là sự tiếp thu và kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa Mác- Lênin với phong trào công nhân. Sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 3-2-1930 đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam - chứng tỏ rằng giai cấp vô sản đã truởng thành và đủ sức lãnh đạo cách mạng. Diễn văn khẳng định: 90 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã phấn đấu không mệt mỏi để thực hiện sứ mệnh lãnh đạo toàn dân tộc phấn đấu vì mục tiêu: Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, đem lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân. 
Bí thư Thành ủy Huỳnh Cư đọc diễn văn tại buổi lễ
 
Diễn văn cũng nêu rõ: Thành phố Huế tự hào, từng là địa phương có hai tổ chức cộng sản tiền thân hoạt động, đó là Đông Dương Cộng sản đảng và Đông Dương Cộng sản liên đoàn. Đến tháng 4/1930, sau hội nghị hợp nhất hai tổ chức này được tiến hành, tỉnh ủy lâm thời chỉ đạo việc thành lập Thị ủy Thuận Hóa (tức Thành ủy ngày nay) do đồng chí Hoàng Văn Diệm làm bí thư. Cơ sở của thị ủy Thuận Hóa được tổ chức trong công nhân nhà máy điện, công nhân nhà in Tiếng Dân, nhà in Đắc Lạp, rạp chiếu bóng Tân Tân, phu xe kéo, tiểu thương Đông Ba và trong trí thức, thanh niên học sinh.
Sự ra đời của tỉnh ủy lâm thời Thừa Thiên Huế và Thị ủy Thuận Hóa đã đáp ứng kịp thời những yêu cầu bức thiết của phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Huế, tạo ra một sức mạnh mới để chiến đấu và chiến thắng.
90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Việt Nam và Bác Hồ kính yêu, Đảng bộ thành phố Huế đã lãnh đạo quân, dân Thành phố cùng với nhân dân toàn Tỉnh nhất tề nổi dậy lật đổ chế độ phong kiến nhà Nguyễn giành chính quyền về tay nhân dân, góp phần quyết định vào thắng lợi chung của cách mạng tháng Tám năm 1945 lịch sử.
Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Đảng bộ Thành phố đã góp phần cùng với quân dân toàn tỉnh lập được nhiều chiến công và được nhận cờ luân lưu Quyết chiến quyết thắng của Bác Hồ và Huân chương Quân công hạng Ba của Chính phủ trao tặng.
Trong 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ, quân và dân Thành phố đã quyết chí bền gan, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ lập nên những chiến công oanh liệt, được Ban Bí thư Trung ương Đảng biểu dương: “Đảng bộ Huế kiên cường về tư tưởng, vững mạnh về tổ chức, trong sạch nội bộ, đoàn kết nhất trí”. Ghi nhận công lao đóng góp của Đảng bộ, quân và dân thành phố Huế trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, ngày 20/12/1994, thành phố Huế đã vinh dự được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.  
Sau ngày giải phóng và nhất là trong những năm đổi mới, được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến Tỉnh, Đảng bộ thành phố Huế nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Những thành tựu to lớn đó đã và đang tạo tiền đề để Huế tạo ra những bước đột phá cao hơn, xứng đáng với vị trí, vai trò của Thành phố có bề dày văn hóa, lịch sử, từng là trung tâm chính trị của cả nước và hiện nay đang là hạt nhân đô thị trong tiến trình thực hiện mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.   
Tại sự kiện, nhiều đồng chí nguyên là cán bộ Lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ đã phát biểu ôn lại chặng đường lịch sử 90 năm vẻ vang của Đảng, cũng như công cuộc chiến đấu, xây dựng Thừa Thiên Huế và Thành phố Huế ngày càng văn vinh, hiện đại như ngày hôm nay.   
Bí thư Thành ủy Huỳnh Cư trao giấy khen cho các cơ sở Đảng
             
Nhân sự kiện trọng đại này, Thành ủy Huế đã tiến hành biểu dương, khen thưởng 23 cơ sở Đảng trực thuộc 5 năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ, Chi bộ trong sạch vững mạnh.

   


------------------------------------------------
Quang Phong (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..