Tin tức sự kiện
Đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương (TP Huế)
Ngày 14 tháng 1 năm 2020.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trao bằng công nhận Di tích Lịch sử cấp Quốc gia Phủ thờ và Lăng mộ Diên Khánh Vương cho địa phương và dòng tộc

Sáng 12/01, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương ở địa chỉ 230 đường Nguyễn Sinh Cung, phường Vỹ Dạ, TP Huế. Đến dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung. Cùng dự có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, lãnh đạo UBND thành phố Huế, UBND phường Vĩ Dạ, UBND phường An Tây và gia đình con cháu trong dòng tộc của ngài Diên Khánh Vương. 

Diên Khánh Vương tên thật là Nguyễn Phúc Tấn (còn gọi là Nguyễn Phúc Thản), hoàng tử thứ bảy của vua Gia Long, mẹ là Chiêu Nghi Nguyễn Thị Điền (1780 - 1852). Ông sinh ngày 16 tháng 3 năm Kỷ Mùi (tức ngày 21-3-1799) tại thành Gia Định. Được sinh ra và lớn lên trong gia đình Hoàng tộc, ông được giáo dục rất khuôn phép, biết giữ lễ, hiếu thuận, luôn có tinh thần cầu tiến, là người cương trực, đức độ, khiêm tốn, lễ tiết, tính tình hiền hậu,...
Trải qua các đời vua từ vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, ông đã giúp triều đình bình ổn đất nước, gìn giữ nếp nhà được vua khen ngợi và nhiều lần ban thưởng. Năm Gia Long thứ 16 (1818), khi mới 19 tuổi ông được phong là Diên Khánh Công. Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Diên Khánh Vương là người có tài và có đóng góp lớn. Dưới triều vua Tự Đức (1848 - 1883), ông “là người mở đầu, có công sáng tác lớn, vạch đường, dẫn lối” và cùng với Đào Tấn, Vũ Đình Phương…  Những đóng góp của Diên Khánh Vương và một số tác giả khác đã góp phần tô điểm cho nguồn thi ca xứ Huế, như mạch nguồn văn hóa chảy giữa lòng dân tộc. Ngày 23 tháng 6 năm Tự Đức thứ bảy (17-7-1854), Ông mất (thọ 56 tuổi) vua Tự Đức truy phong Diên Khánh Vương, cho tên thụy là Cung Chính.
Phủ Diên Khánh Vương nguyên được lập năm 1817, tọa lạc tại làng Vân Thê (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy – TT Huế), đến năm Tự Đức thứ 10 (1857), vua ban sắc ban cho cải kiến lên làng Vĩ Dạ (vị trí hiện nay), công tử Diên Lệnh xây dựng và sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn giữ kiến trúc nhà rường truyền thống đồng thời gìn giữ nhiều hiện vật quý giá. Lăng mộ tọa lạc tại khu vực 5, phường An Tây, thành phố Huế. Trước đây khi ông mất (1854), việc tế điện đắp mộ, Triều Nguyễn chiếu cấp tiền để làm. Vua Tự Đức làm bài thơ để viếng. Những bài ơn dụ trước, sau và bài thơ của Vua làm được khắc vào bia, được quan ở Sử quán xét hành trạng và soạn văn bia ở trước mộ để lưu giữ.
Trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện gửi lời chúc mừng đến tỉnh Thừa Thiên Huế cùng gia đình con cháu trong dòng tộc của Diên Khánh Vương. Theo Bộ trưởng, Huế là nơi được xem là tấm gương của cả nước trong việc kết hợp giữa bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích, di sản. Đây là một việc làm có ý nghĩa, mang giá trị nhân văn cao cả, đáp ứng nguyện vọng của gia tộc, chính quyền và nhân dân. Đồng thời góp phần bảo tồn di sản văn hóa có nguy cơ bị phân rã của quá trình đô thị hóa. Du lịch ở Huế phát triển như hôm nay cũng nhờ phần lớn vào di tích, di sản. Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương cùng gia tộc cần có kế hoạch để tiếp tục bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương; đưa di tích vào tour tuyến, trở thành một điểm đến phục vụ du khách, phát triển KT-XH ở địa phương.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..