Tin tức sự kiện
Ấn tượng 2019
Ngày 11 tháng 1 năm 2020.

 1. Năm 2019 đã khép lại với thành công rực rỡ của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại và xây dựng hệ thống chính trị.

Về kinh tế, chỉ cần nhắc lại nhận định của World Bank (Ngân hàng Thế giới): “Mây đen bao phủ toàn cầu nhưng mặt trời vẫn tỏa nắng ở Việt Nam”… là đủ hiểu. “Mặt trời” chiếu sáng kinh tế Việt nam với 7,02% tăng trưởng; chỉ số tăng giá chỉ là 2,79%; thu hút 38 tỷ USD đầu tư nước ngoài; dự trữ ngoại hối đạt 80 tỷ USD; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 517 tỷ USD trong đó xuất khẩu trên 263 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế xuất khẩu đứng thứ 22 toàn cầu; khách quốc tế đến Việt Nam vượt qua con số 18 triệu lượt, tăng tới 16%. Cũng cần nhớ, những con số trên đạt được trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung phức tạp trực tiếp, gián tiếp làm kinh tế toàn cầu u ám, thêm vào đó ở Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi bùng nổ, hạn hán, thiên tai khắc nghiệt cùng nhiều khó khăn khác cũng tác động không nhỏ.
Về văn hóa xã hội, cuộc sống của người dân Việt Nam tiếp tục được nâng cao, công cuộc xóa đói giảm nghèo tiếp tục được triển khai hiệu quả, công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, tổng các suất quà trao tặng cho các đối tượng chính sách, người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội trong năm 2019 hơn 5.500 tỷ đồng, bên cạnh đó, đã có gần 24 triệu thẻ bảo hiểm y tế, sổ/thẻ khám chữa bệnh miễn phí được phát tặng cho các đối tượng chính sách trên địa bàn cả nước. Những giải pháp về giáo dục đào tạo, y tế tiếp tục mang lại những chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp tới đời sống nhân dân; văn hóa thể thao ghi dấu ấn đặc biệt với thành tích chói sáng của thể thao Việt Nam mà tiêu điểm là chiến tích vượt qua Thái Lan, đứng thứ hai toàn đoàn tại SEA Games 30, chỉ sau chủ nhà Philippines; tại SEA Games này, Việt Nam đạt tới 98 huy chương vàng, thống trị các môn thi Olympic và nhất là giành huy chương vàng bóng đá nam, nữ một cách thuyết phục.
Năm 2019, Biển Đông vẫn “dậy sóng” trước những mưu đồ của “Người láng giềng”, nhưng vượt lên tất cả những khó khăn, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội vẫn được đảm bảo vững chắc; vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao với số phiếu gần như tuyệt đối bầu Việt Nam là ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021; nhiều hội nghị quốc tế lớn được tổ chức tại Việt Nam mà tiêu điểm là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ngay đầu năm, nhiều nguyên thủ quốc gia tiếp tục  đến thăm Việt Nam và cũng nhiều đoàn cấp cao lãnh đạo Việt Nam thăm các nước, nhiều hiệp định được Việt Nam ký kết với các nước, các tổ chức quốc tế. Công tác xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh, tạo được môi trường cạnh tranh, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, năng lực cạnh tranh của Việt Nam được nâng lên; phòng chống tham nhũng được xử lý nghiêm minh, quyết liệt, thu lại nhiều tài sản cho nhà nước. Ý thức trách nhiệm của đảng viên, cán bộ tiếp tục được nâng lên, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước ngày càng cao tạo ra sự đồng thuận xã hội ngày càng lớn; sự phấn khởi, tự hào, tự tin, tâm huyết… đang thường trực trong mỗi người, đây là tín hiệu đáng mừng cho quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.
2. Năm 2019 cũng là năm đặc biệt thành công của Tỉnh nhà mà tiêu điểm là việc Bộ chính trị ra nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 về Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Sau 10 năm thực hiện KL 48, Thừa Thiên Huế đã có một bước phát triển quan trọng, chuyển biến rõ nét trong kinh tế, hạ tầng đô thị và nhiều lĩnh vực khác, song bước chuyển ấy chưa đủ để vượt ngưỡng. Nghị quyết mới định hướng xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương với các đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và đô thị thông minh; Thừa Thiên Huế sẽ đủ khả năng và cách đi phù hợp để tự tin hướng tới mục tiêu vào năm 2025. Những tín hiệu cuối năm đang hiện thực hóa những bước đi ấy: mới đây, Trung tâm công nghệ thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT) đã được kết nạp vào Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung TPHCM, điều này chứng tỏ đội ngũ nhân lực CNTT của tỉnh nhà đã đủ mạnh, đủ uy tín để đường hoàng tham gia một “sân chơi” công nghệ lớn, đây cũng là điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư cho tỉnh nhà; cũng một ngày cuối năm, nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế sân bay Phú Bài được khởi công với số vốn lên tới 2.250 tỷ đồng, hy vọng sau hai năm xây dựng, năng lực vận chuyển hàng không được nâng cao cùng một số hãng bay mới, cùng nhiều dự án mới có mặt sẽ giúp cho Thừa Thiên Huế cất cánh.
3. Riêng với Huế, 2019 là năm Thành phố đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu cơ bản một cách khá vững chắc.
Diện mạo thành phố ngày càng đẹp lên với những cảnh quan được chỉnh trang, những khu đô thị mới, những tuyến đường mới được xây dựng, được chỉnh trang; những công viên ngát màu xanh, được tô điểm thêm bởi những đường đi dạo, đường xe đạp không chỉ ở bờ Nam mà cả ở bờ Bắc sông Hương. Một dự án lớn đang triển khai được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân là di dời các hộ dân sống trên thượng thành sẽ mở đầu cho một thay đổi lớn trong các phường ở Thành Nội. Kinh tế du lịch của Thành phố tiếp tục khởi sắc với lượng khách và doanh thu du lịch đều tăng; nhiều hoạt động quảng bá, thúc đẩy du lịch tiếp tục được đẩy mạnh, bắt đầu mang tính chuyên nghiệp, chiều sâu hơn; hình ảnh Huế không chỉ bó gọn trong di tích, thơ phú, nhạc họa, ẩm thực… mà còn lan tỏa bởi các nét văn hóa khác ngay cả trong phim ảnh, trong tổ chức sự kiện. Hoạt động của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận các đoàn thể hướng mạnh về cơ sở, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, tháo gỡ những vướng mắc, tạo được hiệu quả cao. Các phong trào như “Dân vận khéo về văn minh đô thị”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Thành phố bốn mùa hoa”, “ Phụ nữ Huế đồng hành cùng sắc tím”, các chương trình như “Tết Huế”, “Tết sum vầy”, “Xóa nhà tạm”… đang tạo ra những cú hích, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa trong mọi người để Huế ngày càng xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn, trong lành hơn, nhân văn hơn. 
Huế đang tìm lại thế mạnh của chính mình để vươn lên mạnh mẽ hơn!

  


------------------------------------------------
Nguyễn Xuân Hòa - Phó Bí thư TT Thành ủy Huế


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..