Tin tức sự kiện
Triển khai nhân rộng mô hình xếp hàng đón con trước cổng trường
Ngày 11 tháng 1 năm 2020.
Dù số lượng rất đông nhưng xe vẫn được xếp khá gọn gàng ở TH Quang Trung

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Huế, Ngành Giáo dục và đào tạo Thành phố Huế đã triển khai nhân rộng mô hình “xếp hàng đón con”, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, xây dựng hình ảnh đẹp trong việc chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở các khu vực trường học trên địa bàn. 

Tại cổng trường THCS Nguyễn Chí Diểu, một trong khu vực có lưu lượng phương tiện giao thông rất đông, thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc giao thông trong giờ cao điểm ngay trong buổi sáng đầu tiên triển khai, với sự phối hợp hỗ trợ của lực lượng chức năng địa phương gồm: công an, tổ tự quản, đoàn thanh niên… công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông thời điểm tan trường khá thuận lợi, việc sắp xếp các phương tiện được tiến hành ngăn nắp, đúng quy định, phương tiện xe 2 bánh được sắp xếp đỗ trên phần vỉa hè được hạ lề, đầu xe quay ra ngoài, không dừng, đỗ xe trên lòng đường. Điều đáng mừng là do đã nắm được thông tin từ học sinh nên phần lớn các phụ huynh khi đến đưa đón con đều rất đồng tình ủng hộ cách làm này.
Xe được xếp ngăn nắp trước trường THCS Nguyễn Chí Diễu
 
Chị Thu Hương, một phụ huynh có con học ở trường THCS Nguyễn Chí Diểu cho biết mình rất đồng tình với việc triển khai mô hình này của Ngành giáo dục Thành phố và cho rằng, việc làm này nên được duy trì thường xuyên để tạo sự thuận tiện cho phụ huynh trong việc đưa đón con em.
Một phụ huynh khác, ông Nguyễn Văn Ánh, cũng rất ủng hộ chủ trương này của Thành phố Huế, và tin rằng sẽ làm giảm tình trạng lộn xộn ách tắc giao thông tại các công trường. Ông Ánh cũng cho rằng không có sự bất tiện nào ở đây, thậm chí việc xếp hàng sẽ thuận tiện và an toàn hơn trong việc đón các em, hạn chế những va chạm đáng tiếc có thể xảy ra giữa các phương tiện giao thông qua đây.
Không chỉ ở bên ngoài công trường, ngay trong nhà xe của giáo viên cũng được kẻ vẽ chỗ đậu xe, việc sắp xếp phương tiện cũng được thầy cô giáo thực hiện nghiêm túc. Ông Hồ Phúc Quang, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Chí Diểu, cho biết, việc làm này giúp tạo môi trường học đường trở nên ngăn nắp, thân thiện hơn, đây cũng xem đây là cách để các thầy cô giáo làm gương, giúp các em học sinh, và phụ huynh dần xây dựng thói quen xếp hàng gọn gàng, ngăn nắp khi tan trường, không cản trở và gây mất an toàn giao thông.
Nhà xe giáo viên cũng được xếp gọn gàng
 
Theo Chỉ đạo của UBND Thành phố Huế, Phòng Giáo dục Đào tạo Thành phố Huế đã có công văn gửi các trường triển khai đồng loạt “mô hình xếp hàng đón con” ở tất cả các cấp học từ ngày 9.1.2020. Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Huế cho biết, việc triển khai mô hình “xếp hàng đón con” nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Học sinh với an toàn giao thông” và “Cổng trường an toàn giao thông” trong các trường tiểu học, trường trung học cơ sở trực thuộc, quyết tâm của ngành là tạo ra một hình ảnh trật tự giao thông, trật tự đô thị ngăn nắp trước các cổng trường, ngành cũng sẽ đưa tiêu chí bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông trước cổng trường vào bình xét thi đua hàng năm của các đơn vị.
Để hỗ trợ mô hình được triển khai hiệu quả và có sức lan tỏa rộng rãi,  UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố Huế với vai trò chủ lực cùng chính quyền 27 phường tiến hành tăng cường công tác  kiểm tra, xử lý bảo đảm  trật tự đô thị, an toàn giao thông trước cổng các trường học. Ông Đỗ Thanh Tùng Phó Chủ tịch UBND phường Phú Nhuận cho biết, nhận được ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, phường đã bố trí, cắt cử lực lượng tham gia hỗ trợ các trường để hướng dẫn, vận động các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh buôn bán, và đặc biệt là phụ huynh thực hiện việc đậu, đỗ xe trước cổng các trường học khi đưa, đón học sinh.
Có thể thấy, việc triển khai nhân rộng mô hình “xếp hàng đón con” là một trong những giải pháp hay của Thành phố Huế nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường vào giờ cao điểm, đồng thời giáo dục ý thức hình thành văn hóa giao thông cho các em học sinh. Tất nhiên, để mô hình triển khai hiệu quả cần có sự ủng hộ của phụ huynh và cần thời gian đủ dài để tạo thói quen.
Cạnh đó, nhiều Phụ huynh cho rằng, quá trình thực hiện cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu những vấn đề phát sinh để điều chỉnh phù hợp như vị trí dừng đỗ các loại xe máy và cả ô tô, thời gian tan học của từng khối lớp… Bởi, thực tế, ở một số trường, nhất là tiểu học, số lượng phụ huynh đưa đón ở cùng một thời điểm quá đông, vỉa hè hẹp nên không đủ chỗ cho phương tiện, nên dù đã được sắp xếp, trong một vài thời điểm vẫn gây nên tình trạng khá lộn xộn trước cổng trường.

  


------------------------------------------------
Quang Phong (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..