Tin tức sự kiện
Diến đàn đối thoại sử học “Xây dựng Huế thành thành phố sáng tạo và thân thiện với môi trường”
Ngày 28 tháng 11 năm 2019.
Đ/c Trương Đình Hạnh, TUV, PCT UBNDTP tham gia điều hành diễn đàn

Sáng ngày 27/11, Hội KHLS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức diến đàn đối thoại sử học năm 2019 với chủ đề “Xây dựng Huế thành thành phố sáng tạo và thân thiện với môi trường”. Đồng chí Nguyễn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đã đến dự và phát biểu khai mạc. Đồng chí Trương Đình Hạnh, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huế tham gia đoàn chủ tịch điều hành diễn đàn. 

PGS. TS Đỗ Bang, Phó Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam, Chủ tịch Hội KHLS tỉnh đã trình bày báo cáo tổng thuật và đề dẫn. Có 5 chuyên đề của các đơn vị là Viện Nghiên cứu phát triển của tỉnh, Đại học Huế, Trường Đại học Y Dược Huế, Hội KHLS tỉnh và UBND Thành phố Huế gửi đến tham gia diễn đàn tập trung vào các vấn đề: Luận chứng xây dựng Huế trở thành thành phố sáng tạo và thân thiện với môi trường, Điều kiện cần thiết để Đại học Huế giữ vững và phát huy vị thế là trung tâm giáo dục – đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao của cả nước, Xây dựng Huế trở thành trung tâm Y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung – Tây nguyên và cả nước, Xây dựng Huế trở thành trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn và Xây dựng Huế trở thành thành phố thân thiện với môi trường. Mỗi báo cáo chuyên đề nói trên đều có từ 1 đến 2 báo cáo phản biện góp ý của các nhà khoa học khác.
Quang cảnh diễn đàn
Trong phần thảo luận, đối thoại, diễn đàn đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi và tranh luận sôi nổi liên quan đến 5 chuyên đề nhằm góp ý bổ sung và làm rõ hơn các nội dung về vai trò, vị thế của Huế trong quá khứ và hiện tại; về con người Huế và di sản cố đô; về môi trường và hệ thống cảnh quan của thành phố di sản; những cơ sở, tiêu chí để xây dựng Huế trở thành thành phố sáng tạo; về thành lập Trung tâm Quốc sử và xây dựng bộ môn Huế học.

  


------------------------------------------------
Trần Huy Thanh


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..