Tin tức sự kiện
Hiệu quả thiết thực từ các cuộc tiếp xúc cử tri
Ngày 25 tháng 11 năm 2019.
UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế Huỳnh Cư giải trình kiến nghị của cử tri

Nhiều buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh và thành phố Huế trong tháng 11 mới đây đã được tổ chức ở nhiều địa phương. Cũng từ các buổi tiếp xúc này, nhiều vấn đề, vướng mắc của người dân đã được tháo gỡ, mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống… 

Thời gian qua, các hoạt động của Đoàn đại biểu HĐND tỉnh và thành phố vẫn diễn ra liên tục, có nhiều sáng tạo. Trong đó, nổi bật nhất là các hoạt động về tiếp xúc cử tri (TXCT). Cụ thể, mới đây nhất, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh khóa VII và đoàn đại biểu HĐND thành phố khóa XII nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã phối hợp với Thường trực HĐND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức nhiều hội nghị để các vị đại biểu được tiếp xúc với cử tri trên địa bàn Thành phố trước và sau các kỳ họp Quốc hội, HĐND các cấp. Trong đó, địa điểm và thời gian TXCT được thông báo rộng rãi, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tại buổi TXCT, các đại biểu đã thông báo với cử tri kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH 10 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn, các kỳ họp HĐND; thông báo về nội dung của kỳ họp HĐND của tỉnh và TP Huế cuối năm 2019 sắp diễn ra và một số hoạt động của Đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh và thành phố Huế.  Qua ghi nhận, các hội nghị TXCT vừa qua ở thành phố Huế đã thu hút đông đảo cử tri tham gia, trung bình khoảng từ 70 - 150 cử tri/1 hội nghị. Các buổi TXCT nói chung đảm bảo chương trình, nội dung đề ra; thể hiện sự gắn bó giữa cử tri và đại biểu; đa số các ý kiến của cử tri đều có tính xây dựng, đóng góp.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu giải trình kiến nghị của cử tri
 
Có mặt tại buổi TXCT với 2 phường: Phước Vĩnh và Trường An (thành phố Huế) của Đoàn đại biểu HĐND tỉnh và thành phố do Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh làm trưởng đoàn diễn ra vào chiều 19/11, nhiều ý kiến đã được phản ánh trực tiếp đến các đại biểu. Đa phần là các vấn đề “nóng” như:  Dự án cải thiện môi trường nước khi thực hiện làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân; hệ thống nắp hố ga chưa đồng bộ; quy hoạch “treo”; địa chỉ số nhà còn lộn xộn… và các vấn đề khác như: Tinh giản biên chế; sáp nhập tổ dân phố; quản lý nhà đất; trùng tu di tích… Đề án mở rộng đô thị Huế và di dời dân cư khu vực I di tích Kinh thành Huế cũng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, bà con Nhân dân.
Đặc biệt, tại buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cũng thông báo với cử tri kết quả buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban thường vụ Tỉnh ủy vừa diễn ra ngày 15/11/2019. Theo đó, Bộ chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế theo cơ chế, chính sách đặc thù và đưa Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương. Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh, đây sẽ là “lực đẩy” rất mạnh thúc đẩy “thế” và “lực” của tỉnh ta.     
Hay vào sáng 19/11 vừa qua, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Huế - ông Huỳnh Cư cùng đoàn đại biểu HĐND tỉnh và thành phố đã có buổi tiếp xúc với cử tri 2 phường: Hương Long, Kim Long. Nhiều ý kiến được cử tri nêu ra trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ như: Vấn đề xuống cấp của tuyến đường liên phường 2-9 và tình trạng sút lún ở đường Nguyễn Hữu Dật, đoạn gần cổng làng Trúc Lâm; Tình trạng xả thải của Khu tái định cư Kim Long với hơn 100 hộ dân ra sông; vấn đề thu các loại quỹ, phí trên địa bàn;  xử lý dòng chảy do bèo lục bình trên sông Bạch Yến ở khu vực giáp ranh giữa phường Hương Hồ (TX Hương Trà) và phường Hương Long…
Qua các buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu đã nắm bắt rõ hơn những vấn đề trong đời sống dân sinh, từ đó tiếp thu và đưa ra biện pháp giải quyết thấu đáo. Bên cạnh đó là những bộc bạch, tâm sự để hai bên hiểu, chia sẻ nhau hơn. Giải trình ý kiến của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho hay, những vấn đề của cử tri, lãnh đạo tỉnh, thành phố rất trăn trở và đã từng bước giải quyết. Đồng chí nhấn mạnh các vấn đề về văn hóa, văn minh đô thị cần có sự chung tay rất lớn từ phía cộng đồng và cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự đồng lòng, đồng thuận của người dân… 
Cử tri các phường ở thành phố Huế nêu vấn đề với các đại biểu HĐND
 
Từ các hoạt động TXCT đã mang đến hiệu quả rõ rệt. Như mới đây, việc chỉnh trang đô thị ở phường Phú Bình (thành phố Huế) đã chuyển biến rõ rệt. Nhiều kiệt, hẻm, tuyến đường ở thành phố chưa có đã dần có điện chiếu sáng, được sửa chữa. Các hộ karaoke ở đường Nguyễn Huệ đã ý thức hơn trong kinh doanh, tránh “làm phiền” đến người dân trong vùng. Thái độ làm việc, tiếp dân của một số cán bộ đối với người dân đã được chấn chỉnh. Nhiều sông hồ, luồng lạch như: sông Ngự Hà, hói Phát Lác đã thực sự “hồi sinh”, tạo điều kiện phát triển du lịch đi kèm với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương… Và còn rất nhiều hiệu quả thiết thực khác. Qua các buổi TXCT, các đại biểu có dịp gần dân, lắng nghe và thấu hiểu với nhân dân.
Thực tiễn cho thấy, ở địa phương nào có vấn đề bức xúc thì nơi đó cử tri rất mong muốn gặp gỡ các đại biểu để bày tỏ nguyện vọng của mình. Chính ý kiến của cử tri là “tiền đề” để HĐND tỉnh, thành phố ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Bên cạnh kiến nghị trực tiếp, hoạt động giám sát của nhân dân còn được thực hiện thông qua các Ban giám sát đầu tư của cộng đồng.  Nhờ nguồn tin do cử tri, quần chúng cung cấp mà các cơ quan chức năng đã kịp thời điều chỉnh, tránh được những sai phạm nghiêm trọng, đặc biệt là trong triển khai các dự án xây dựng cơ bản – đô thị trên địa bàn.
Với phương pháp đối thoại trực tiếp, “lắng nghe – thấu hiểu”, các buổi TXCT đã mang đến nhiều hiệu quả tích cực. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác này mà các Nghị quyết của HĐND các cấp ban hành đã có tính khả thi cao, thực sự đi vào cuộc sống. Đối với những vấn đề không giải quyết ngay được, các vị đại biểu sẽ tổng hợp và gửi tới các cấp có thẩm quyền xử lý để trả lời cho cử tri theo luật định. Nhờ đó, cử tri nhận thấy ý kiến của mình đã được người có trách nhiệm tiếp thu. Các kiến nghị của cử tri sau khi được tổng hợp, báo cáo tại kỳ họp Quốc hội, kỳ họp HĐND các cấp, các đại biểu sẽ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền quan tâm, khắc phục tình trạng người dân kiến nghị nhiều lần vẫn chưa được giải quyết.
Từ các buổi tiếp xúc, cử tri hiểu và tin tưởng, đồng thuận cao cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương. Và đó thực sự là “cầu nối” giữa cán bộ với người dân… để tạo sự đồng thuận, chung tay trong việc thúc đẩy quê hương phát triển theo hướng nhanh và bền vững…

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..