Tin tổng hợp
Đưa hàng lưu niệm - quà tặng Huế “bay xa”, tôn vinh giá trị văn hoá của các ngành nghề và làng nghề truyền thống Huế
Ngày 13 tháng 1 năm 2021.
Bộ đĩa pháp lam Long Phụng của nhóm tác giả Đỗ Hữu Triết - Trần Nam Long - Nguyễn Quốc Hiếu

 Hội thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) Thừa Thiên Huế năm 2020 vừa “khép lại” với các giải cao đa phần đều ở TP Huế. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị văn hoá của các ngành nghề và làng nghề truyền thống Huế, khơi dậy tiềm lực sáng tạo của các nghệ nhân, cá nhân và các tổ chức nghề nghiệp trong việc đẩy mạnh việc sáng tác mẫu mã mới và sản xuất các sản phẩm hàng lưu niệm và quà tặng mang đậm bản sắc văn hoá Huế phục vụ du lịch và xuất khẩu, phát triển thương hiệu và kinh tế địa phương...

Kết hợp truyền thống và hiện đại
Vượt qua hơn 200 sản phẩm dự thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) Huế năm 2020, bộ đĩa pháp lam Long Phụng của nhóm tác giả Đỗ Hữu Triết - Trần Nam Long - Nguyễn Quốc Hiếu đạt giải nhất. Đây là thành quả sau nhiều năm nghiên cứu, sáng tạo của Giám đốc Công ty TNHH Thái Hưng (thành phố Huế) - ông Đỗ Hữu Triết và các cộng sự. Theo nghệ nhân Đỗ Hữu Triết, bộ đĩa pháp lam Long Phụng là sản phẩm có tính ưu việt, kết hợp giữa nghề thủ công truyền thống với máy móc hiện đại cùng với niềm đam mê văn hóa Huế và nghệ thuật pháp lam cung đình, tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh và mang đậm bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam.
 Khác với các sản phẩm TCMN trên thị trường, các loại quà tặng - lưu niệm từ pháp lam có phân khúc thị trường cao cấp, sản phẩm chắt lọc sự sang trọng nên khá “kén” khách, bởi giá thành tương đối cao so với các sản phẩm cùng loại. Qua hơn 20 năm gắn bó với nghề pháp lam, đây là bộ sản phẩm được cơ sở đầu tư công sức, thử nghiệm nhiều mẫu mã và đặt tiêu chí làm quà tặng- lưu niệm lên từng mẫu thiết kế trước khi hoàn thành và tham gia hội thi.
Nghệ nhân Đỗ Hữu Triết chia sẻ: “Bộ sản phẩm được ban tổ chức hội thi đánh giá cao và giành ngôi vị cao nhất hội thi, song hành trình bước ra khỏi hội thi để trở thành sản phẩm lưu niệm - quà tặng là một “quãng đường dài” cần phải có sự hỗ trợ công nghệ, máy móc, xúc tiến thị trường và quảng bá thương hiệu của các sở ban ngành". Được biết, tại Hội thi thiết kế sản phẩm (TCMN) năm 2020, 13 sản phẩm đạt giải sẽ được hỗ trợ kinh phí đầu tư thiết bị máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, tạo động lực trong việc bảo tồn và phát triển các ngành nghề và làng nghề truyền thống.
Bộ đĩa pháp lam Long Phụng của nhóm tác giả Đỗ Hữu Triết, Trần Nam Long và Nguyễn Quốc Hiếu đoạt giải nhất Hội thi thiết kế sản phẩm TCMN TT Huế năm 2020
 
Kết nối các làng nghề
Cùng với bộ đĩa pháp lam Long Phụng đạt giải nhất, ban tổ chức hội thi đã trao 12 giải thưởng. Trong đó, giải nhì thuộc về bộ quà lưu niệm "Bình phong” đặc trưng Huế của Phạm Đăng Nhật Thái, ở 26 Võ Thị Sáu – TP Huế và bộ áo dài Huế lấy ý tưởng từ nghệ thuật điêu khắc trang trí trên kiến trúc Huế của Công ty TNHH MTV Viết Bảo QB; 3 giải ba gồm bộ lắp ráp mô hình giấy 3D Ngọ Môn Huế của tác giả Lê Ngọc Tuấn Anh, bộ khay và tấm trải gia dụng “Kết nối tinh hoa làng nghề Huế” của nhóm tác giả Nguyễn Văn Đủ, Nguyễn Thị Thanh Trà và bộ sản phẩm đèn diều Huế của tác giả Nguyễn Văn Hoàng.
 
Theo đánh giá của ban tổ chức, sản phẩm tham gia hội thi lần này đã có nhiều tiến bộ về sản phẩm, nhiều ý tưởng mới, có sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, nhiều cơ sở đã kết hợp thủ công truyền thống với công nghệ - thiết bị hiện đại vào sản xuất hàng TCMN; khai thác nguyên liệu mới sẵn có tại địa phương và chú trọng bao bì nhãn mác góp phần tạo động lực trong việc bảo tồn và phát triển các ngành nghề và làng nghề truyền thống. Một số sản phẩm đã sử dụng nguyên vật liệu của nhiều làng nghề truyền thống Huế để tạo ra bộ sản phẩm tinh xảo, độc đáo.
Theo tác giả Nguyễn Văn Đủ, bộ sản phẩm đã chú trọng khai thác vẻ đẹp của các hoa văn, họa tiết trên chất liệu thổ cẩm của sản phẩm dệt zèng, một trong những nét văn hóa đặc sắc của Thừa Thiên Huế; phát triển các kỹ thuật mây tre và xử lý ghép tre mới cho làng nghề mây tre đan Bao La; đồng thời, sử dụng chất liệu đồng và giới thiệu một trong các hoa văn đặc sắc trên phẩm vật - Cửu đỉnh của làng nghề đúc đồng Phường Đúc.
Ông Nguyễn Văn Đủ cũng cho rằng, sản phẩm làng nghề phải có sự liên kết và cộng hưởng với nhau thì khi sản phẩm được công chúng đón nhận, các làng nghề sẽ được cộng hưởng trong việc tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm cũng như tạo sự gắn kết giữa các nghệ nhân và sự liên kết giữa các làng nghề.
 
Đưa sản phẩm ra thị trường
Các sản phẩm tham gia hội thi đa dạng về chủng loại, kiểu dáng và hình thức thể hiện, mang đặc trưng văn hoá Huế. Nhiều sản phẩm được ứng dụng trên các loại vật liệu mới như lá sen, lá bàng rừng và phần lớn các sản phẩm được làm bằng nguyên liệu tại địa phương. Các sản phẩm dự thi được đầu tư về bao bì đóng gói, đáp ứng yêu cầu của một sản phẩm thủ TCMN làm hàng lưu niệm phục vụ du lịch.

Để hoàn thiện bộ sưu tập hàng lưu niệm - quà tặng Huế phục vụ thị trường du lịch và hướng đến xuất khẩu, đồng thời phát huy lợi thế các sản phẩm đạt giải, sắp tới các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh và TP Huế sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư máy móc thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực từ nguồn vốn khuyến công và phát triển nghề truyền thống. Ngoài ra, sở đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu quảng bá sản phẩm để sản phẩm TCMN TT Huế có chỗ đứng trên thị trường và “vươn xa”, tôn vinh giá trị văn hoá của các ngành nghề và làng nghề truyền thống Huế. 


------------------------------------------------
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.