Tin tổng hợp
TP Huế: Đẩy mạnh trấn áp tội phạm “Tín dụng đen” và Công nghệ cao
Ngày 30 tháng 12 năm 2020.

 Thời điểm cuối năm 2020, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” hoạt động càng gia tăng và tinh vi. Các đối tượng này thường núp bóng” dưới vỏ bọc là các cơ sở kinh doanh, hội nhóm như: Cơ sở cầm đồ, công ty tài chính; các cơ sở, cá nhân có biểu hiện huy động vốn với lãi suất cao bất thường (chơi hụi, họ,...) và thường đưa ra các hình thức để thu hút vốn từ người dân như khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn đề đầu tư, ủy thác đầu tư với lãi suất cao.

 Hiện nay, trên địa bàn thành phố Huế còn khoảng 04 nhóm, 03 cơ sở kinh doanh tài chính. Đồng thời, qua rà soát có 52 đối tượng hoạt động liên quan tín dụng đen (chủ yếu là các đối tượng ngoại tỉnh đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nam Định) đến thuê phòng, tạm trú tại chung cư Aranya, Vicoland, Xuân Phú,... hoặc phòng trọ ở địa bàn các phường An Đông, Xuân Phú. Các đối tượng lợi dụng đêm khuya điều khiển ô tô hoặc mô tô rải hoặc dán tờ rơi cho vay ở các khu vực trên địa bàn.

Ngoài ra, bắt đầu xuất hiện một số đối tượng, cơ sở lợi dụng cho vay trực tuyến, vay online thông qua các trang mạng, mạng xã hội, ứng dụng di động với cách tính lãi suất cao hơn nhiều so với mức lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước cho phép. Tuy CATP Huế đã khởi tố, xử lý hành chính và đẩy đuổi nhiều băng, nhóm, đối tượng hoạt động nhưng dự báo trong thời gian tới, tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật “tín dụng đen” sẽ tiếp tục diễn ra, dẫn đến nhiều loại tội phạm như cưỡng đoạt tài sản, đánh bạc, cố ý gây thương tích,.... gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.
Vì vậy, TP Huế tiếp tục đẩy mạnh trấn áp tội phạm “Tín dụng đen” và Công nghệ cao. Bên cạnh đó, người dân nên tỉnh táo, không liên hệ và vay tiền các loại “Tín dụng đen” để tránh “tiền mất, tật mang”.

------------------------------------------------
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.