Tin tổng hợp
Cây xà cừ “cổ thụ” số 13 bị bão quật được TP Huế trồng lại, “hồi sinh”
Ngày 17 tháng 11 năm 2020.
Dư luận và người dân Huế vui mừng khi Cây xà cừ “cổ thụ” số 13 bị bão quật được TP Huế trồng lại, “hồi sinh”

Với chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo UBND thành phố Huế, chiều 16/11, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế đã huy động hơn 30 công nhân cùng phương tiện, xe cẩu loại lớn trong nỗ lực cứu cây xà cừ cổ thụ bị bão quật ngã.

Mặc dù cây được di chuyển và trồng lúc chiều tối, nhưng đông đảo người dân Huế vẫn tập trung để theo dõi. Hai chiếc xe cẩu nâng chuyên dụng loại lớn được huy động đến hiện trường. Sau khi được cắt tỉa thân cành cho gọn, cây cổ thụ được cẩu lên và đưa vào công viên bờ sông Hương, ngay trước bến xe Nguyễn Hoàng, gần chân cầu Phú Xuân, cách vị trí cũ khoảng 10m.
 
Xe cẩu loại lớn được huy động để di chuyển cây xà cừ cổ thụ đến trồng ở vị trí mới vào chiều 16-11-2020
 
Cùng với việc dựng lại cây ở vị trí mới, các công nhân kỹ thuật của Trung tâm Công viên Cây xanh Huế cũng tiến hành bôi thuốc vào các điểm thân cánh bị cắt để chống thối rửa và nhiễm trùng, “hồi sinh” cho cây.
Trước đó, khuya ngày 15.11, khi cơn bão số 13 quét qua địa bàn Thừa Thiên - Huế đã quật ngã cây xà cừ cổ thụ số 13 này tại góc đường Lê Duẩn, TP.Huế. Ngay trong sáng 16/11, Chủ tịch UBND TP. Huế - Hoàng Hải Minh chỉ đạo đơn vị chức năng kịp thời đánh giá, trồng lại và gia cố cây xà cừ ‘cổ thụ’ này. Đến nay, cây xà cừ cổ thụ số 13 bị bão quật được TP Huế trồng lại, “hồi sinh” làm dư luận và người dân Huế vui mừng.
 

------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..