Tin tổng hợp
Cây Xà Cừ trăm tuổi bị bật gốc do bão số 13
Ngày 15 tháng 11 năm 2020.

Mặc dù bão số 13 Vamco khi vào gần bờ Thừa Thiên Huế đã giảm cấp rất nhiều, (giảm 5-6 cấp), sức gió không mạnh như dự báo song cũng đã khiến khá nhiều cây xanh bị ngã đổ trên địa bàn, trong đó có một số cây cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm năm tuổi. Ông Tôn Thất Thái, chủ tịch UBND phường Phú Hòa, TP Huế cho biết, so với cơn bão số 5 số lượng cây đổ lên đến hơn 40 cây thì bão số 13 trên địa bàn phường có 8 cây xanh bị ngã đổ. Tuy vậy, đáng tiếc nhất là cây xà cừ cổ thụ trăm năm tuổi trên đường Lê Duẩn phía trước Bến xe Nguyễn Hoàng đã bị bật gốc. 

Theo quan sát của chúng tôi cây xà cừ này có đường kính gốc lên đến 3 mét, bộ rễ cũng khá chắc, tán cây thấp nhưng cũng đã bị bão làm bật gốc để lô một khoảng trống rất lớn, ảnh hưởng đến cảnh quan của khu vực này. Sáng nay, Trung tâm công viên cây xanh Huế đã cho người và phương tiện đến cưa cắt và giải phóng cây xanh này, không ảnh hướng đến giao thông đi lại.
Cũng theo ông Tôn Thất Thái ở khu vực vườn hoa Phan Đăng Lưu còn có một cây xanh lớn khác bị ngã, rất may là không đổ vào nhà dân. Bão số 13 chỉ khiến một nhà dân bị tốc mái, và đang được phường hỗ trợ khắc phục. Vào 8 giờ sáng nay, 12 hộ dân, 42 khẩu được di dời đến nơi  tránh trú bão an toàn đã được trở về nhà.

  


------------------------------------------------
Quang Phong (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..