Tin tổng hợp
Các địa phương huy động lực lượng tại chỗ dọn dẹp cây xanh ngã đổ
Ngày 15 tháng 11 năm 2020.
Các địa phương huy động lực lượng tại chỗ dọn dẹp cây xanh ngã đổ

Bão số 13 quét qua thành phố Huế và những vùng lân cận trong đêm 14 và rạng sáng 15/11 khiến hàng trăm cây xanh ở khu vực Bắc sông Hương đổ ngã, gây tắc giao thông khiến sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. 

Tại phường Tây Lộc, thống kê ban đầu có 10 cây xanh lớn và 14 cây nhỏ  tại các tuyến đường: Trần Quốc Toản, Hoàng Diệu, Lê Trung Định và trường TH Tây Lộc bị bật gốc. Ngoài ra, trên địa bàn có 8 nhà dân bị tốc mái dưới 50%.
Sáng 15/11, ngay sau khi gió lặng, địa phương đã huy động lực lượng công an, dân quân tự vệ khẩn trương cắt tỉa cây gãy đổ, trả lại sự thông suốt cho các tuyến đường; đồng thời cắt tỉa, dọn dẹp vệ sinh tại trường TH Tây Lộc đảm bảo cho học sinh đi học trở lại trong sáng 16/11.
Ông Lê Quý Phương – Chủ tịch UBND phường Tây Lộc, cho biết: “Phường luôn duy trì ứng trực 24/24 để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trước, trong và sau bão. Lúc 5h sáng nay, chúng tôi cũng đã kịp thời huy động xe đô thị vận chuyển một bệnh nhân trú tại 15 Trần Nhật Duật đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế do nhịp xoang nhanh gây khó thở.”
Bão số 13 đi qua để lại nhiều thiệt hại cho phường Kim Long. Toàn phường có 17 cây xanh lớn bị bật gốc và 12 nhà dân bị tốc mái dưới 50%. Ông Phan Vĩnh Duy Mãn – Chủ tịch UBND phường Kim Long cho hay, sáng nay chúng tôi đã huy động lực lượng tại chỗ chủ động dọn dẹp cây xanh ngã đổ tại các tuyến đường: Vạn Xuân, Phạm Thị Liên, Mai Khắc Đôn, đảm bảo giao thông đi lại thông suốt cho người dân. Đồng thời thăm hỏi, động viên những trường hợp nhà bị tốc mái.
Xác định bão số 13 là một cơn bão rất mạnh, Đảng ủy, chính quyền phường Phú Hiệp đã tập trung cao độ nhân lực, vật lực để ứng phó với cơn bão này với mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, giảm thiểu tối đa thiệt hại
Trong sáng 14/11 phường đã hoàn thành việc di dời 18 hộ với 69 khẩu ở vùng thấp trũng, dễ ngập lụt đến nơi an toàn tại trường THPT Gia Hội và trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bên cạnh đó, khoảng 36 hộ với 161 khẩu tại các nơi thiếu an toàn cũng được di dời đến các hộ có nhà kiên cố. Không chỉ chính quyền địa phương phường Phú Hiệp mà ngay trong bà con cũng đã có phương án dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết đủ cho sử dụng và dự phòng trong mùa mưa bão
Tính đến 8 giờ 30 phút ngày 15/11, tình hình trên địa bàn phường không có người chết và bị thương do bão. Phường đã huy động lực lượng xử lý 9 cây xanh bị ngã đổ. Riêng cây bồ đề tại số 204 Bạch Đằng được địa phương cắt tỉa trả lại sự thông suốt cho tuyến đường này, phần còn lại kiến nghị Trung tâm Công viên cây xanh xử lý.
Bão số 13 cũng làm cho 16 nhà trên địa bàn phường bị tốc mái dưới 30 (người dân tự khắc phục) và 3 nhà tốc mái nặng trên 50%. Hiện địa phương đang giúp đỡ nhân dân lợp lại mái tôn, sửa chữa nhà cửa. Huy động các lực lượng và nhân dân tiếp tục tổng dọn vệ sinh. Đồng thời, nắm tình hình đời sống nhân dân; nhất là các hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách và tàn tật..., để có giải pháp giúp đỡ ổn định cuộc sống.

  


------------------------------------------------
Hoài Phong (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..