Tin tổng hợp
Huế: Chủ động triển khai các phương án phòng chống lụt bão
Ngày 16 tháng 10 năm 2020.
Các lực lượng ở TP Huế hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (khả năng mạnh lên thành bão) nên tại tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 16 – 19/10 xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng. Tổng lượng mưa phổ biến  từ 400 – 600mm, có nơi 700mm. Tình hình mưa lũ dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp cho đến ngày 21 – 24/10. Thực hiện nghiêm công điện số 03/CĐ-UBND ngày 15/10/2020 của UBND TP Huế, các phường trên địa bàn thành phố đã nhanh chóng kiểm tra, rà soát và triển khai rà soát các phương án phòng chống bão lụt. 

Tại phường Thủy Biều, ngay từ chiều 15/10, địa phương đã tiến hành tuyên truyền liên tục trên hệ thống loa truyền thanh các thông tin về diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới để người dân được biết để chủ động ứng phó. Đồng thời thông báo đến các tổ dân phố để hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, gia cố lại nhà cửa, chuồng trại, vườn cây Thanh trà; chủ động dự trữ lương thực thiết yếu tại các những khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do bão, lụt. Rà soát, kiểm tra sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, vùng sạt lở, vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn; hoàn thành di dời người dân có nguy cơ bị ảnh hưởng, đặc biệt là các đối tượng người già cả, neo đơn, đối tượng yếu thế, người có bệnh tật, trẻ em… trước 13h ngày 16/10/2020.
Anh Võ Đăng Thái – Quyền Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho biết: “Tùy vào tình hình diễn biến của mưa bão, chúng tôi sẽ triển khai việc di dời người dân ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Nếu mực nước ở mức báo động III, sẽ tiến hành sơ tán 42 hộ dân, trên báo động III khoảng 50cm là 100 hộ ở các khu vực Trung Thượng, Long Thọ, Lương Quán… Bên cạnh đó, địa phương cũng triển khai ký kết với các cơ sở mua bán nhu yếu phẩm, xăng dầu để dự trữ; chuẩn bị thuốc men, ghe thuyền, áo phao và các vật dụng cần thiết khác để sẵn sàng ứng phó trong các trường hợp khẩn cấp”.
Ngoài chuẩn bị phương tiện, nhu yếu phẩm cho công tác phòng chống lụt bão, UBND phường đã phân công lực lượng trực 24/24h từ ngày 16/10, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra. Ngoài ra, UBND phường đã thành lập 2 tổ phản ứng nhanh Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại 2 khu vực trọng yếu Trung Thượng và Lương Quán. Triệu tập các tiểu ban triển khai các phương án ứng phó với tình hình mưa lũ tại các tổ dân phố, tiến hành rà soát các hộ yếu thế, neo đơn để cung cấp lương thực hỗ trợ. Chỉ đạo các trường học triển khai các phương án bảo vệ tính mạng cho học sinh, giáo viên, tài sản của nhà trường trước, trong và sau lụt bão...
Được biết, trong đợt lụt kéo dài từ ngày 7 – 13/10, phường Thủy Biều bị thiệt hại 10 ha hoa và rau màu, 10 ha thanh trà từ 1-3 năm tuổi bị héo. Ngay sau khi lũ rút, địa phương đã huy động toàn bộ lực lượng, vận động nhân dân tiến hành tổng dọn vệ sinh trên địa bàn phường; đồng thời triển khai các hoạt động hỗ trợ, cứu trợ sau lụt. Đến nay, phường đã trao hỗ trợ 727 suất quà gồm nhu yếu phẩm và tiền mặt cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn và các hộ ảnh hưởng do mưa lũ.
Là phường nằm ở địa bàn thấp trũng nên hàng năm Hương Sơ thường chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ. Trong đợt lụt vừa qua, các khu vực trên địa bàn phường bị ngập sâu từ 1-2m, khoảng 90% số hộ dân trên địa bàn phường bị nước vào nhà. Tính đến chiều 15/10, trên địa bàn phường vẫn còn 5 tổ dân phố ở 3 khu vực còn bị ngập nước. Ngay sau khi có công điện của UBND thành phố, UBND phường đã triển khai họp bàn phương án ứng phó với bão lụt. 
Được biết, ngay từ đầu mùa mưa bão, Ban chỉ huy PCTT&TKCN của phường Hương Sơ đã chuẩn bị đầy đủ các loại phương tiện cứu hộ, cứu nạn gồm: 11 ghe thuyền, 3 bè phao; 120 áo phao, phao tròn; huy động 29 xe thùng tham gia vào lực lượng cứu hộ. Ngoài ra, đã hợp đồng với các đại lý tạp hóa dự trữ 300 thùng mì ăn liền, 5 tấn gạo … để thực hiện cứu trợ cho người dân trong trường hợp mưa lũ kéo dài. Ngoài ra, đã tiến hành phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên phụ trách những khu vực xung yếu; có phương án sơ tán dân vùng thấp trũng, vùng bị chia cắt đến nơi trú ẩn an toàn. Đồng thời kiểm tra đôn đốc công tác chuẩn bị tại các tổ dân phố, yêu cầu các thành viên BCH PCTT&TKCN phường, các tiểu ban phòng chống lụt bão các tổ dân phố, các khu vực rà soát lại lương thực, thực phẩm, chuẩn bị nhu yếu phẩm dự trữ tại chỗ trong vòng 10 ngày. Riêng phường cũng đã chuẩn bị lực lượng xung kích tại chỗ ứng trực 24/24h để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; bố trí lực lượng y tế về ứng trực thường xuyên tại các khu vực xung yếu để giúp bà con khi trong trường hợp có ốm đau, tai nạn do mưa bão.
Với sự chủ động của các địa phương, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ban, ngành, đoàn thể cùng nhân dân, tin rằng sẽ tạo nên được sức mạnh tổng hợp để xử lý kịp thời, có hiệu quả với mọi diễn biến của thiên tai.

  


------------------------------------------------
Cẩm Nhung (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..