Tin tổng hợp
Phòng chống lụt bão ở 2 phường “vùng cao” An Tây và Thủy Xuân
Ngày 16 tháng 10 năm 2020.
Lực lượng chức năng đang hướng dẫn người dân trên đường Lê Ngô Cát

Mặc dù là các phường vùng cao, tuy nhiên, trong các đợt lũ lụt vừa qua, tại các phường An Tây, Thủy Xuân cũng xuất hiện một số khu vực nguy hiểm nước lũ dâng lên rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Vậy nên, trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, các phường này đang tích cực các phương án phòng chống lụt bão, di dời người dân đến nơi an toàn nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Trong đợt lũ vừa qua, Đường Nguyễn Hữu Cảnh, xóm Gióng (thuộc khu vực 1) phường An Tây có thể được xem là một điểm xung yếu nhất của thành phố Huế. Ở khu vực này, mỗi khi có mưa lớn, nước lên rất nhanh, chỉ vài tiếng đồng hồ nước có thể dâng lên từ 1,2 đến 1,5 mét, dòng nước chảy xiết rất nguy hiểm đến tính mạng người dân. Trong đợt lũ kéo dài từ 8-13/10 vừa qua, lực lượng chức năng của phường cùng với sự hỗ trợ của Công An TP Huế đã di dời 32 hộ dân, 6 dãy trọ hơn 130 người ở xóm Gióng thuộc tổ 1, khu vực 1, phường An Tây ra khỏi khu vực ngập lụt đến nơi an toàn. Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Hải Minh đã đến hiện trường, chỉ đạo trực tiếp công tác di dân đến nơi an toàn ở vùng ngập sâu đường Nguyễn Hữu Cảnh và yêu cầu chính quyền địa phương bảo đảm tốt nơi ăn ở, cung ứng đầy đủ lương thực thực, phẩm đủ cho người dân trong quá trình di dời, nhanh chóng lập rào chắn cảnh báo người dân không được lưu thông qua các đoạn đường thấp trũng để đảm bảo an toàn.
Ông Trần Sơn, Chủ tịch UBND phường An Tây cho biết, với kinh nghiệm từ các phương án phòng chống lụt bão trong hai đợt trước, lần này, Ban chỉ đạo Phòng chống Lụt bão của phường An Tây đã rà soát, thống kê rất cụ thể: Khu vực 1 thuộc đường Nguyễn Hữu Cảnh có 117 hộ dân nằm trong vùng thấp trũng, trong đó có 86 hộ dân cần phải được di dời trực tiếp khi có mưa lớn và nước lên, ngoài ra, còn có 12 hộ dân khác nằm ở khu vực 2, đoạn đường từ điểm đầu Võ Văn Kiệt vào chùa Trà Am cũng nằm trong diện phải di dời trực tiếp. Ngoài ra, khu vực đường Nguyễn Khoa Chiêm cũng là một tuyến đường thấp, trong đó ở các các kiệt 63, 88, 91 tổng cộng 30 hộ dân nằm trong khu vực thấp trũng, có 10 hộ nằm trong diện phải di chuyển. Về phương án di dời, Chủ tịch UBND phường An Tây Trần Sơn cho biết đã rà soát và lên phương án hộ nào dời đến đâu, chủ yếu là các hộ thấp sẽ di dời đến các hộ cao tầng gần đó, hộ dân nào xung quanh không có nhà tầng, nhà gác thì sẽ di dời đến trụ sở UBND phường An Tây trên đường Võ Văn Kiệt để bảo đảm an toàn.
Hiện nay, UBND phường cũng đã chuẩn bị hơn 400 mét dây thừng, môt số rào chắn barie, 20 áo phao, hàng chục phao tròn, 3 loa cầm tay, 2 chiếc ghe để sẳn sàng cho công tác hỗ trợ di chuyển cho người dân đến nơi an toàn, phường cũng dự trữ được 5 tạ gạo, 110 thùng mì ăn liền…sẳn sàng hỗ trợ, cấp phát về thực phẩm cho các hộ dân khi cần và đặc biệt là các hộ trong thời gian di dời.
Tại Phường Thủy Xuân, dù là phường vùng cao không có tình trạng ngập lụt do nước dâng nhưng với địa hình dốc, nhiều khe suối nước chảy mạnh rất xiết, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an oàn trong mùa mưa lũ. bà Trần Thị Ngọc, chủ tịch UBND phường cho biết, trên địa bàn có 2 vùng trũng thường xuyên xảy ra tình trạng nước ngập và chảy mạnh nguy hiểm, đó là khu vực Xóm Khe (ở kiệt 106 Lê Ngô Cát) với 60 hộ dân cần phải di dời và khu vực Bàu Vá. Tuy vậy, nhà ở khu vực Bàu Vá khá cao nên phường chú đến vấn đề tuyên truyền, nhắc nhở bà con ở trong nhà không ra đường vì đường ngập khá sâu. Nguy hiểm nhất theo bà Trần Thị Ngọc là đoạn đường Võ Văn Kiệt trước khu vực chùa Trúc Lâm. Đợt lụt vừa qua, khi có mưa lớn nước chảy tràn qua đây rất mạnh, thậm chí có xe máy suýt bị trôi ở đoạn đường này. Vậy nên, phường đã chuẩn bị phương án bố trị lực lượng cùng với việc dựng Barie, căng dây thừng để cảnh báo không cho người dân chạy xe qua khu vực nguy hiểm này trong thời điểm có mưa lớn nước ngập sâu. Ngay cả khu vực phía trước UBND phường trên đường Lê Ngô Cát, trong đợt mưa lũ vừa qua có thời điểm ngập trên nửa mét, lực lượng Công An và Ban chỉ huy quân sự phường đã ngay lập tức có mặt để hướng dẫn người dân vượt qua những điểm cạn nhằm bảo đảm an toàn, và thông suốt trong quá trình lưu thông. 

 

 

------------------------------------------------
Quang Phong (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..