Tin tổng hợp
Phú Hòa: Hiệu quả từ “Dân vận khéo”
Ngày 16 tháng 9 năm 2020.
Nhiều mô hình, đường, kiệt ở phường Phú Hòa xanh - sạch - sáng nhờ Dân vận khéo

Trong đời sống xã hội hiện nay, công tác dân vận đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi dân vận khéo sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đời sống người dân cũng nâng lên, diện mạo văn minh đô thị sẽ khởi sắc. Xác định được điều đó, trong thời gian qua, công tác dân vận khéo trên địa bàn phường Phú Hòa đã phát huy hiệu quả tích cực bằng những việc làm thiết thực. 

Hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng thành phố Huế xanh - sạch - sáng”, từ đầu năm 2020 đến nay, Phường Phú Hòa đã triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, tạo nên sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần làm thay đổi diện mạo của phường. Nét nổi bật trong công tác dân vận của Phường Phú Hòa là việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị. Theo đó, việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị có vai trò quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy phường, 100% hộ dân đều tự trang bị thùng rác, không vứt rác bừa bãi ra khu dân cư; đổ rác đúng giờ quy định. Các hộ dân sinh sống trên các trục đường lớn như Trần Hưng Đạo, Phan Đăng Lưu, Huỳnh Thúc Kháng đều chấp hành đúng quy định về trật tự an toàn giao thông, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi tập kết, kinh doanh hàng hóa, bảo đảm mỹ quan đô thị.
Để hai tuyến đường điểm của phường là Trần Hưng Đạo và Phan Đăng Lưu xứng tầm là tuyến đường văn minh đô thị, những ngày giữa tháng 8 vừa qua, Phường Phú Hòa đã thành lập đoàn gồm mặt trận, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh và các tổ trưởng tổ dân phố tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trên 2 tuyến đường  này có thiết kế ống thoát nước mưa trên cao nối tiếp mặt đất gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông. Theo thống kê, trên 2 tuyến đường Trần Hưng Đạo và Phan Đăng Lưu có 80 hộ dân có thiết kế ống thoát nước mưa trên cao gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến giao thông đi lại. Nhờ dân vận khéo, chỉ qua 2 ngày tuyên truyền, vận động, đa số các hộ dân đã đồng tình với chủ trương của Phường, đồng ý ký vào biên bản để tiến hành tháo dỡ, cắt bớt ống hoặc đấu nối, lắp đặt lại gọn gàng xuống đất để không gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
Nhờ dân vận khéo, đa số các hộ dân phường Phú Hòa đồng tình tháo dỡ, cắt bớt ống hoặc đấu nối xả nước trên cao để đảm bảo mỹ quan
     
Bà Trần Thị Ngọc Quyên - chủ tịch mặt trận Phường Phú Hòa chia sẻ: “Công tác dân vận thời gian qua trên địa bàn Phường đã có chuyển biến tích cực. Nhờ dân vận khéo cùng với các hoạt động tuyên truyền hiệu quả nên người dân trên địa bàn phừơng đã tích cực hưởng ứng, chung sức chung lòng với chính quyền xây dựng Phường ngày càng văn minh”.
Có thể khẳng định, dân vận khéo góp phần thay đổi nhận thức người dân. Nơi nào công tác dân vận khéo càng tốt thì địa phương phát triển càng nhanh trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và trật tự an ninh địa phương. Đầu tháng 9 vừa qua, các bạn trẻ Phường Phú Hòa cũng đã chung tay thực hiện mô hình "tuyến kiệt sáng - xanh - sạch- đẹp và an toàn tiêu biểu” nhằm  “biến” những kiệt, hẻm nhếch nhác thành điểm đến tham quan hấp dẫn, sạch đẹp trong mắt người dân và du khách.
Bà Trần Thị Lệ Thu - khu vực 1 Phường Phú Hòa cho biết: “Kiệt 3 Đinh Tiên Hoàng lâu nay có 2 mảng tường lớn và khá dài. Vừa qua, bà con nhân dân trong tuyến kiệt chúng tôi đã chung tay tổng dọn vệ sinh tháo dở các bảng hiệu, mái che để thông thoáng kiệt và vận động kinh phí để các bạn đoàn viên sơn quét, vẻ tranh bích họa  rất đẹp. Đây là những việc làm rất thiết thực của các bạn thanh niên. Qua hoạt động này, người dân trong kiệt sẽ ý thức hơn trong việc giữ gìn kiệt, hẻm sạch và ngăn chặn hành vi vẽ bậy hoặc để rác bừa bãi”.
Để thực hiện công trình này, Đoàn thanh niên phường đã phát động các tổ chức, cá nhân, đoàn viên thanh niên tham gia đóng góp và vận động các đoàn viên thanh niên có năng khiếu về hội họa tô thêm màu sắc cho các bức tranh. Công trình là thành quả chung với sự ủng hộ vật chất, đóng góp công sức của rất nhiều người. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, tình yêu quê hương, đất nước… Những ngày qua, những bức bách họa này đã trở thành điểm "check in" lý tưởng của nhiều bạn trẻ.         Chị Hoàng Lê Phương Thanh - Phó bí thư Đoàn phường Phú Hòa chia sẻ: " "Thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục nhân rộng những kiệt, hẻm bách họa như thế này trên địa bàn phường nhằm góp phần xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng đẹp hơn".
Có thể thấy, với những mô hình dân vận khéo trên địa bàn Phường Phú Hòa bước đầu đã mang lại hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống, chung tay đưa bộ mặt đô thị Phường ngày một khang trang, xanh, sạch, đẹp.

  


------------------------------------------------
Nguyễn Hằng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..