Tin tổng hợp
Chủ nhật xanh – Hành động vì một Thành phố Huế xanh, sạch, đẹp
Ngày 29 tháng 7 năm 2020.

Sau hơn một năm phát động, phong trào “Chủ nhật xanh”, đã được đông đảo người dân phường Tây Lộc tích cực tham gia và trở thành hành động, nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà. Qua đó, góp phần rất lớn làm đẹp bộ mặt đô thi địa phương, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Ngay từ đầu năm 2019, UBND phường tây Lộc đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức, triển khai thực hiện Đề án của Ủy ban nhân dân tỉnhgóp phần xây dựng Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.
Trên cơ sở đó, các ngành, đoàn thể cùng với những người dân trên địa bàn phường Tây Lộc đã cùng nhau xuống đường vào mỗi sáng chủ nhật để dọn dẹp vệ sinh khu phố, trồng cây xanh trên các tuyến đường Trần Văn Kỷ, Ngô Thế Lân với mục tiêu “Thành phố 4 mùa hoa” đảm bảo môi trường cảnh quan đô thị. Nhiều tuyến đường hiện nay không chỉ sạch mà còn đẹp hơn với những luống hoa rực rỡ sắc màu.
Đối với những người dân ở đây, tham gia “Ngày Chủ nhật xanh” với họ mang một ý nghĩa riêng. Bà Nguyễn Thị Hương – người dân phường Tây Lộc chia sẻ: “Ngày Chủ nhật xanh là một hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với tôi nói riêng, cũng như đối với người dân phường Tây Lộc nói chung. Nó giúp người dân nâng cao được ý thức bảo vệ và giữ gìn khu phố sạch đẹp. Mỗi sáng chủ nhật hàng tuần chúng tôi đều dọn dẹp sạch sẽ các tuyến đường, cũng như chăm sóc, tưới các luống hoa ven đường”.
Trải qua hơn một năm triển khai và thực hiện Đề án, đã có 150 đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” với sự tham gia của 3.600 người dân phường Tây Lộc. Đã tổ chức thu gom, xử lý hàng chục tấn các loại rác thải, trồng mới lại vườn hoa, cảnh quan các trục đường xung quanh sông Ngự Hà.Có được kết quả này chính là nhờ sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự triển khai quyết liệt của UBND và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị toàn phường, ý thức tự giác của người dân, trong đó các hội đoàn thể là lực lượng nồng cốt, gương mẫu thực hiện.  Ông Nguyễn Văn Bình - 65 tuổi, trú đường Thái Phiên, chia sẻ: “Được sự tuyên truyền, vận động từ địa phương, người dân chúng tôi nhận thấy được hiệu quả thiết thực từ đề án. Vì thế, ai nấy đều hào hứng, đa phần tự giác thực hiện, mong Huế được “xanh, sạch, sáng”. Qua đó đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Làm sạch tuyến đường, khu phố cũng là làm sạch cho ngôi nhà, môi trường của chính mình”.
Thông qua triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào “Chủ nhật xanh” như: thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, xây dựng vườn hoa, ngõ hẻm nói không với rác thải, làm sạch đẹp cảnh quan môi trường của người dân. Đặc biệt sự chung tay của người dân đã tạo nên đường hoa Trần Văn Kỷ, Ngô Thế Lân trở thành điểm nhấn đẹp mắt cho cảnh quan đô thị của phường. Ông Lê Quý Phương – Chủ tịch UBND phường Tây Lộc chia sẻ: “Bản thân luôn trăn trở nhằm nghiên cứu và tìm ra phương án tối ưu nhất để xử lý các trường hợp vi phạm, với mục đích nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, lập lại trật tự, kỹ cương trong lĩnh vực chăm sóc cây xanh để tiếp tục thực hiện mô hình Huế - thành phố 4 mùa hoa”.
Bằng hoạt động thiết thực cùng chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, qua đó phường Tây Lộc đã phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong việc bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp. Sau một thời gian triển khai đề án “Ngày Chủ nhật xanh”, bộ mặt đô thị Tây Lộc đang có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Ý thức, hành động của mỗi người dân ngày càng được nâng cao, có nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc xây dựng nếp sống văn minh, bảo vệ cảnh quan môi trường.

  


------------------------------------------------
Hoài Phong (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..