Tin tổng hợp
Miễn giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh
Ngày 19 tháng 5 năm 2020.
Cán bộ Chi cục thuế TP. Huế rà soát danh sách các DN, hộ kinh doanh được miễn, giảm và gia hạn tiền nộp thuế

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng ngàn doanh nghiệp (DN) và hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Huế phải tạm dừng kinh doanh và vắng khách. Từ tháng 4/2020 đến nay, Chi cục Thuế TP. Huế triển khai rà soát, tổng hợp danh sách các DN, hộ kinh doanh thuộc diện miễn, giảm và gia hạn tiền nộp thuế, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Chính phủ đến người dân và DN. Sau khi hoàn tất việc thống kê, chi cục công khai danh sách để các DN và hộ kinh doanh theo dõi, giám sát đảm bảo minh bạch trong quá trình thực hiện từ khâu rà soát, lập danh sách các đối tượng. 

TP. Huế hiện có 2.900 doanh nghiệp và hơn 7.000 hộ kinh doanh. Qua theo dõi trên hệ thống quản lý, số trường hợp có mức thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm có 1.104 hộ, hiện chi cục đang chỉ đạo các đội thuế liên phường rà soát danh sách để có chính sách miễn lệ phí môn bài đối với các đối tượng như: hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập mới trong năm đầu; cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống…
Báo cáo sơ bộ, trong tháng 3/2020 toàn thành phố có 1.300 hộ kinh doanh được miễn, giảm thuế với tổng số tiền được miễn, giảm là 676 triệu đồng, trong đó có 1.042 hộ được giảm thuế với tổng số tiền giảm là 473 triệu đồng, đối tượng được miễn thuế có đơn nghỉ kinh doanh là 245 hộ với số tiền miễn 210 triệu đồng. Tháng 4/2020, có 5.182 hộ kinh doanh được miễn, giảm thuế với tổng số tiền trên 5,4 tỷ đồng, trong đó số hộ kinh doanh được giảm thuế là 1.312 hộ, số tiền giảm là 620 triệu đồng; số hộ kinh doanh được miễn thuế do bắt buộc tạm dừng kinh doanh và có đơn nghỉ là 3.870 hộ, với tổng số tiền giảm trên 4,8 tỷ đồng.
Ngoài ra, gia hạn nộp thuế theo Nghị định 41 của Chính phủ, hiện đã có 403 DN và tổ chức nộp đơn, tiền thuế gia hạn gần 29 tỷ đồng. Đối với hộ kinh doanh, hiện chi cục đang triển khai rà soát các đối tượng được gia hạn và yêu cầu đội thuế liên phường kiểm tra, thẩm định thông tin để tiến hành gia hạn. Đối với gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, qua thống kê hiện chi cục đang quản lý 2.700 DN, trong đó đa số là DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ nên gần như 98% số DN này đều thuộc diện được gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế. Ngoài ra, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn chậm nhất là ngày 31/12/2020.
Đến thời điểm này, hàng trăm quán bar, karaoke, internet… vẫn chưa hoạt động trở lại khiến nhiều DN và hộ kinh doanh đối mặt với nhiều khó khăn, hàng trăm lao động mất việc làm. Một số hàng quán được phép mở cửa, như nhà hàng phục vụ ăn uống, khách sạn, quán cà phê…, song do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên vắng khách, doanh thu sụt giảm, đặc biệt là các cơ sở lưu trú, các điểm bán hàng lưu niệm và kinh doanh dịch vụ du lịch.

  


------------------------------------------------
Khánh Thư


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..