Tin tổng hợp
Tác hại của việc đốt rơm rạ trên đường giao thông
Ngày 18 tháng 5 năm 2020.

Hiện nay, hầu hết diện tích trồng lúa vụ Đông Xuân trên địa bàn thành phố Huế cơ bản đã thu hoạch xong. Nông dân các địa phương đang tích cực trong khâu làm đất, chuẩn bị vật tư, phân bón cho vụ sản xuất lúa Hè Thu. Do đặc thù sản xuất nông nghiệp, thời gian chuyển vụ nhanh, muốn nhanh gọn, thuận tiện, nhiều bà con nông dân đã chọn cách đốt rơm rạ tại đồng. Quan niệm của nông dân từ xưa đến nay thì việc đốt đồng có một số lợi ích như không tốn công và chi phí xử lý rơm rạ trên đồng ruộng, tiêu diệt mầm bệnh trong quá trình sản xuất và tận dụng tro để cải tạo đất… Tuy nhiên, việc đốt rơm, rạ ngay trên đồng ruộng không chỉ làm mất chất dinh dưỡng của đất, tiêu diệt các loại thiên địch có ích, dẫn đến phát sinh nhiều dịch bệnh hại lúa mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe con người và đặc biệt gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. 

Thực tế cho thấy, việc đốt rơm, rạ trên đường giao thông không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm hư hỏng nền, mặt đường, giảm tuổi thọ công trình. Bên cạnh đó, nhiều vụ đốt rơm, rạ không kiểm soát đã làm cháy lan trên diện rộng, khói bao phủ dày đặc trên vùng không gian rộng lớn, che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông. 
Hiện nay, chưa có quy định xử phạt hành chính đối với hành vi đốt rơm, rạ. Nhưng trong trường hợp đốt đồng gần sát hoặc trên mặt đường giao thông, nếu do ảnh hưởng khói đốt đồng che khuất tầm nhìn, khiến xảy ra tai nạn giao thông gây thiệt hại tính mạng, hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội cản trở giao thông đường bộ” theo Điều 261 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 10 năm tù.
Để hạn chế tình trạng trên, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng rất cần sự chung tay của cả cộng đồng. Các hộ dân sau khi thu hoạc lúa cần chủ động xử lý rơm rạ làm phân bón ruộng, trồng nấm… Khi rơm rạ trở thành sản phẩm hữu ích, việc đốt rơm rạ sẽ bị đẩy lùi, qua đó góp phần hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

  


------------------------------------------------
Huỳnh Thị Ly (Phòng VH&TT TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..