Tin tổng hợp
Huế: Các diễn biến Covid-19 (25/03/2020), 100% mẫu nhân viên y tế điều trị trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 đều âm tính
Ngày 26 tháng 3 năm 2020.

Tính đến trưa 25/03/2020: Thế giới có trên 422.000 ca mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra - Covid-19; hơn 109.000 người phục hồi,  gần 19.000 người tử vong. Đến nay, dịch bệnh này đã xuất hiện tại 197 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Các vùng dịch lớn nhất thế giới hiện nay là Trung Quốc, Italia, Mỹ, Tây Ban Nha. Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Tại Đông Nam Á, Malaysia tiếp tục là vùng dịch lớn nhất.
Ở Việt Nam, đến đầu giờ chiều 25/03 đã ghi nhận tổng cộng 134 trường hợp nhiễm Covid-19. 17 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Ở Thừa Thiên Huế có 02 ca bệnh Covid-19 là cặp vợ chồng người Anh. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đã chuyển 02 bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 31 từ Hội An ra điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện TW Huế. Số lượng cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về ở TT Huế là trên 850 người. Như vậy đến thời điểm hiện tại, Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm khoảng trên 470 người. Kết quả có 02 dương tính; tổng số kết quả âm tính là 187 người âm tính, còn lại đang chờ kết quả.
Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã yêu cầu tạm dừng kinh doanh Karaoke, vũ trường, quán Bar, massage, rạp chiếu phim, điểm cung cấp trò chơi điện tử. Vận động người dân hạn chế việc tổ chức các sự kiện, đám cưới tụ tập đông người. Tạm dừng đón khách tham quan di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh ở Thừa Thiên Huế; tạm dừng hoạt động ca Huế. Ngoài ra, lượng hàng hóa ở Huế rất phong phú và đa dạng, với số lượng nhiều, đầy đủ. Sáng 25/3, Bệnh viện TW Huế cho biết, 100% mẫu nhân viên y tế điều trị trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 đều âm tính
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu mọi người dân, du khách phải đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng. Thừa Thiên Huế cũng vừa thiết lập 5 chốt kiểm soát dịch Covid-19. Từ ngày 22-3-2020, Thủ tướng quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam. Từ ngày 25/3,  tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng gạo các loại xuất khẩu dưới mọi hình thức. Rà soát tất cả các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3/2020. Tỉnh ta đã kích hoạt ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch COVID-19 tích hợp trên Đô thị thông minh Huế (Hue-S) vào sử dụng. Nhiều sinh viên y khoa đã xung phong ra tuyến đầu để góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19. 
Ngoài ra,  tỉnh yêu cầu phải bảo đảm năng lực xét nghiệm 200 - 300 mẫu/ngày; điện thoại thăm khám và phát thuốc về tận nhà cho bệnh nhân là cán bộ hưu trí; thực hiện phương án cấp phát lương hưu và các  khoản trợ cấp hàng tháng đến từng hộ gia đình nhằm hạn chế những người cao tuổi ra đường, tập trung đông người khi nhận lương hưu và các khoản trợ cấp hàng tháng.
Theo Ban chỉ đạo phòng chống covid-19 tỉnh, dự kiến thời gian tới sẽ có nhiều công dân từ các nước trở về phòng chống dịch Civid-19, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả các công dân, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có phương án mở rộng các điểm cách ly và thêm các khu cách ly mới tại các địa phương, như Chung cư Hương Sơ – TP Huế, trường Thuế (huyện Phú Vang)…

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..