Tin tổng hợp
Huế: Các diễn biến Covid-19 (23/03/2020)
Ngày 23 tháng 3 năm 2020.

Tính đến trưa 23/03/2020: Thế giới có trên 336.000 ca mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra - Covid-19; hơn 86.000 người phục hồi,  hơn 14.700 người tử vong. Đến nay, dịch bệnh này đã xuất hiện tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Các ca nhiễm mới tiếp tục tập trung tại những “điểm nóng” ở châu Âu. Các vùng dịch lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Italia, Tây Ban Nha, Đức, Mỹ. Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố  (COVID-19) là đại dịch toàn cầu.  Tại Đông Nam Á, Malaysia tiếp tục là vùng dịch lớn nhất với 1.306 người nhiễm và 10 người chết. Indonesia là nước báo cáo số ca tử vong cao nhất khu vực, 48 ca trong 514 người nhiễm.
Ở Việt Nam, đến trưa 23/03 đã ghi nhận tổng cộng 118 trường hợp nhiễm Covid-19. 17 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Ở Thừa Thiên Huế có 02 ca bệnh Covid-19 là cặp vợ chồng người Anh. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đã chuyển 02 bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 31 từ Hội An ra điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện TW Huế.  Số lượng cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh hiện là 267 người. Số lượng giám sát tại nơi ở/lưu trú trên toàn tỉnh là 410 người. Ngoài ra, còn cách ly nhiều trường hợp khác. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 189 người, kết quả có 2 dương; tổng số kết quả âm tính là 137 người; 50 người đang chờ kết quả.
Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã yêu cầu tạm dừng kinh doanh Karaoke, vũ trường, quán Bar, massage, rạp chiếu phim, điểm cung cấp trò chơi điện tử. Vận động người dân hạn chế việc tổ chức các sự kiện, đám cưới tụ tập đông người. Tạm dừng đón khách tham quan di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh ở TT Huế; tạm dừng hoạt động ca Huế. Ngoài ra, lượng hàng hóa ở Huế rất phong phú và đa dạng, với số lượng nhiều, đầy đủ.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu mọi người dân, du khách phải đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng. TT -Huế cũng vừa thiết lập 5 chốt kiểm soát dịch Covid- 19, là: (1)Quốc lộ 1A tại địa giới hành chính Thừa Thiên Huế - Quảng Trị; (2) đường Lý Nhân Tông đoạn giao với đường tránh TP Huế thuộc thị xã Hương Trà; (3) ga Huế (TP Huế); (4) giao lộ Nguyễn Tất Thành – QL49B (thị xã Hương Thủy); (5) trạm trung chuyển hầm Hải Vân.
Từ ngày 22-3-2020, Thủ tướng quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam. Tất cả trường hợp mang giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân cũng tạm dừng nhập cảnh. Tỉnh ta đã kích hoạt ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch COVID-19 tích hợp trên Đô thị thông minh Huế (Hue-S) vào sử dụng. Nhiều sinh viên y khoa đã xung phong ra tuyến đầu để góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19. 
Theo Ban chỉ đạo phòng chống covid -19 tỉnh, dự kiến thời gian tới sẽ có nhiều công dân từ các nước trở về phòng chống dịch Civid-19, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả các công dân, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có phương án mở rộng các điểm cách ly và thêm các khu cách ly mới tại các địa phương, như Chung cư Hương Sơ – TP Huế, trường Thuế (huyện Phú Vang)…

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..