Tin tổng hợp
Huế: Các diễn biến Covid-19 (21/03/2020)
Ngày 21 tháng 3 năm 2020.

Tính đến trưa 21/03/2020: Thế giới có gần 276.000 ca mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra - Covid-19; hơn 86.000 người phục hồi,  hơn 11.300 người tử vong. Đến nay, dịch bệnh này đã xuất hiện tại 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Các ca nhiễm mới tiếp tục tập trung tại những “điểm nóng” ở châu Âu. Các vùng dịch lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Italia, Tây Ban Nha và Đức. Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố  (COVID-19) là đại dịch toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Châu Âu đã trở thành tâm dịch và cho biết không thể dự đoán thời điểm Covid-19 đạt đỉnh. Tại Đông Nam Á, Malaysia tiếp tục là vùng dịch lớn nhất với 1.030 người nhiễm và 03 người chết. Indonesia là nước ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất khu vực,
Ở Việt Nam, đến trưa 21/03 đã ghi nhận tổng cộng 91 trường hợp nhiễm Covid-19. 17 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Ở Thừa Thiên Huế có 02 ca bệnh Covid-19 là cặp vợ chồng người Anh. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đã chuyển 02 bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 31 từ Hội An ra điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện TW Huế.  Số lượng cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh hiện là 234 người. Số lượng giám sát tại nơi ở/lưu trú trên toàn tỉnh là 404 người. Ngoài ra, còn cách lý nhiều trường hợp khác. Ngày 20/3, có 19 người được trao chứng nhận hoàn thành 14 ngày cách ly. Như vậy đến nay đã có trên 42 người đã hoàn 14 ngày cách ly theo quy định.
Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã yêu cầu tạm dừng kinh doanh Karaoke, vũ trường, quán Bar, massage, rạp chiếu phim, điểm cung cấp trò chơi điện tử. Vận động người dân hạn chế việc tổ chức các sự kiện, đám cưới tụ tập đông người. Tạm dừng đón khách tham quan di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh ở TT Huế; tạm dừng hoạt động ca Huế. Ngoài ra, lượng hàng hóa ở Huế rất phong phú và đa dạng, với số lượng nhiều, đầy đủ.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu mọi người dân, du khách phải đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng. TT -Huế cũng vừa thiết lập 5 chốt kiểm soát dịch Covid- 19, là: (1)Quốc lộ 1A tại địa giới hành chính Thừa Thiên Huế - Quảng Trị; (2) đường Lý Nhân Tông đoạn giao với đường tránh TP Huế thuộc thị xã Hương Trà; (3) ga Huế (TP Huế); (4) giao lộ Nguyễn Tất Thành – QL49B (thị xã Hương Thủy); (5) trạm trung chuyển hầm Hải Vân.
Chính phủ đề nghị khai báo y tế toàn dân vào sáng 10/3 trên website https://suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc https://tokhaiyte.vn; hoặc qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại di động.    Sáng 19/03, tỉnh ta đã kích hoạt ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch COVID-19 tích hợp trên Đô thị thông minh Huế (Hue-S) vào sử dụng.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, từ ngày 18/03, người nước ngoài sẽ bị dừng cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam trong khoảng 30 ngày, trừ những trường hợp đặc biệt. Theo Ban chỉ đạo phòng chống covid -19 tỉnh, dự kiến thời gian tới sẽ có nhiều công dân từ các nước trở về phòng chống dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả các công dân, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có phương án mở rộng các điểm cách ly và thêm các khu cách ly mới tại các địa phương.

  


------------------------------------------------
Văn phòng HĐND và UBND Thành phố


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..