Tin tổng hợp
Học sinh Huế hiểu biết rất tốt về cách phòng tránh Virus Corona
Ngày 8 tháng 2 năm 2020.

Bắt đầu từ ngày 4/2, học sinh của các cấp học ở Thừa Thiên Huế được nghỉ học để phòng tránh lây nhiễm virus Corona, nhờ được truyền thông và giáo dục tốt, hầu hết các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông đều đã biết tầm quan trọng của việc bảo vệ bản thân, phòng tránh căn bệnh có nguy cơ lây nhiễm này. 

Đi đến một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố như Trường An, Quang Trung, Vĩnh Ninh, Trần Quốc Toản …theo ghi nhận của chúng tôi, trong buổi học cuối cùng vào chiều thứ 2 (3/2/2020), ở tất cả các trường tiểu học trên địa bàn thành phố các em học sinh đều mang khẩu trang, các em cũng đã có hiểu biết rằng, việc mang khẩu trang y tế dù có hơi khó chịu nhưng đó là đề phòng lây bệnh Virus Corona. Cô Hồ Thị Mỹ Linh, Giáo viên chủ nhiệm lớp 4/5 trường Tiểu học Trường An cho biết, căn cứ theo chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Y tế, của cấp trên, cô đã hướng dẫn cho các em cách phòng tránh sự lây nhiễm virus như: đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay tối thiểu thời gian 20 giây, không khạc nhổ bữa bãi, giữ vệ sinh cơ thể cũng như các đồ chơi và đồ dùng học tập.
Cô Đặng Thị Hồng Thủy,  giáo viên Tổng phụ trách trường Tiểu học Trường An cho biết, theo ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế, trong ngày thứ 2 đầu tuần, thay cho buổi chào cờ tập trung, các em,  nhà trường đã tổ chức chào cờ ngay tại lớp, các thầy cô giáo cùng cán bộ y tế địa phương hướng dẫn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Corona. Nhà trường cũng đã niêm yết thông báo về thời gian nghỉ, cũng như cách phòng chống virus ngay trong trường học. Vào 2 ngày cuối tuần, các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành phun thuốc khử trùng trong tất cả các khuôn viên trường học ở trên địa bàn thành phố.
Ở một số trường học mầm non, các trường đã chủ động kiểm tra sức khỏe và đo thân nhiệt cho các em trước khi vào lớp, đồng thời hướng dẫn phụ huynh cách bảo vệ và phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus cho các em. Mặc dù hơi bất tiện nhưng hầu hết các phụ huynh đều đồng tình với cách làm này.  
Không chỉ ở bậc tiểu học, mầm non, ở bậc Trung học Cơ sở, ngoài truyền thông trong nhà trường, thông qua mạng xã hội, Internet, các em học sinh cũng tự tìm hiểu và có hiểu biết rất tốt về sự nguy hiểm của Virus Corona, các cách để phòng tránh, hạn chế lây nhiễm. Em Nguyễn Trần Gia Nguyên, Học sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn Chí Diểu cho biết, đã tìm hiểu các thông tin về dịch viêm phổi cấp trên mạng xã hội, và qua thông tin truyền thông của nhà trường, em đã nhận thức được rằng: virus corona là cực kỳ nguy hiểm nếu mắc phải, nên cần phải có biện pháp bảo vệ bản thân cũng như nhắc nhở mọi người trong gia đình mình cách phòng tránh.
Ở bậc THPT, trước khi các em có quyết định tạm nghỉ học từ ngày 4-2 đến 9-2, công tác truyền thông cũng được tiến hành liên tục. Em Trần Trang Cơ, học sinh lớp 12 Hóa Trường Phổ thông chuyên Quốc học cho biết, Corona cũng trở thành chủ đề được các em quan tâm trao đổi, từ đó các em học sinh hầu hết đều hiểu rõ về xuất xứ, nguồn gốc của bệnh, cũng như tầm quan trọng của việc tự bảo vệ bản thân, nhất là trong quãng thời gian nghỉ học sắp tới, để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Có thể thấy, nhờ được truyền thông giáo dục kịp thời, cộng với nhận thức của chính các em, những kiến thức về virus Corona chủng mới nCOv gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp và cách phòng tránh đã được các em học sinh ở tất cả các cấp học ở Huế quan tâm, các em hiểu rằng cần phải hạn chế, tránh đến nơi đông người, mang khẩu trang, rửa tay đúng cách để phòng nguy có lây nhiễm virus corona. Hiểu biết và nhận thức này của các bạn trẻ là rất quan trọng, nhất là trong thời điểm các em sẽ nghỉ học trong thời gian sắp tới.

           


------------------------------------------------
Quang Phong (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..