Tin tổng hợp
Nhiều mô hình hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh được triển khai hiệu quả và lan tỏa rộng rãi trong quần chúng nhân dân
Ngày 4 tháng 2 năm 2020.

Ngày 19/1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 139/QĐ-UBND phê duyệt Đề án tổ chức Ngày Chủ Nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng”. Ngay sau khi phát động, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được các cơ quan, ban ngành, đoàn thể... trên địa bàn thành phố Huế tổ chức, triển khai thực hiện, trong đó việc triển khai xây dựng các mô hình hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh được các cơ quan, đơn vị, đoàn thể tích cực triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. 

Một trong những mô hình không thể không nhắc đến đó là mô hình “Huế - Thành phố 4 mùa hoa”. Qua phong trào Chủ nhật xanh, UBND Thành phố thường xuyên chỉ đạo các đơn vị quan tâm đến mô hình này. Theo đó, Đoàn Thanh niên các phường đã tổ chức trồng, chăm sóc và bảo quản 30 cây xanh và xây dựng “Tuyến đường hoa” dài 300m tại kiệt 69 Đặng Tất, thành phố Huế thu hút 200 đoàn viên thanh niên cùng người dân tham gia; xây dựng công trình đường hoa thanh niên tại tuyến đường Trần Văn Kỷ, phường Tây Lộc thu hút 200 lượt đoàn viên thanh niên và người dân tham gia thực hiện với tổng trị giá 75.000.000 đồng, trong đó đã trồng 200 cây Tường Vy, 500 cây hoa dâm bụt trên tuyến đường dài 1km và bàn giao cho các tổ dân phố phường Tây Lộc chăm sóc và bảo quản; xây dựng tuyến đường hoa thanh niên giai đoạn 2 tại tuyến đường Phùng Hưng, phường Thuận Thành và đường Lê Trung Đình, phường Thuận Lộc trong đó trồng mới 350 câu hoa Lài và 700 cây Cẩm Tú Mai thu hút 200 đoàn viên thanh niên và người dân tham gia thực hiện với tổng trị giá 50.000.000 đồng.
Mô hình điểm “Dòng Hương trong xanh” cũng được chú trọng đẩy mạnh. Để dòng sông Hương trong xanh, UBND Thành phố đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị phối hợp với UBND các phường trên địa bàn Thành phố thực hiện công tác vớt bèo, rác trên các sông (sông Hương, sông An Cựu, sông Đông Ba, sông Bạch Yến) vào ngày Chủ nhật để hưởng ứng chiến dịch với khối lượng là 577,5 m3 bèo rác.
Bên cạnh đó, mô hình “Tuyến đường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Trật tự trị an” có sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự hưởng ứng của quần chúng nhân dân. Qua triển khai mô hình, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố đã xây dựng mới 32 tuyến kiệt chiếu sáng trong thực hiện mô hình “Vận động Phụ nữ tham gia chiếu sáng ngõ xóm”; duy trì 27 tuyến kiệt chiếu sáng được thực hiện năm 2019; phối hợp lắp đặt 40 camera và chiếu sáng các tổ dân phố.
Thực hiện mô hình “Sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an”, UBND phường An Đông đã triển khai tại các tuyến đường liên xóm của 21 tổ dân phố. Đồng thời, thường xuyên ra quân vào sáng chủ nhật về bóc tách, tẩy xoá các quảng cáo rao vặt, tuyên truyền quy định đốt vàng mả, hướng dẫn đậu đỗ xe và buôn bán đảm bảo trật tự đô thị, với hàng chục lượt đoàn viên thanh niên, hội viên tham gia; xã hội hóa camera an ninh, tổ chức vận động từng nhà dân và một số doanh nghiệp hỗ trợ hơn 221.000.000 đồng đã lắp đặt 12 camera tại 06 điểm trọng yếu đã góp phần quan trọng ghi nhận các hành vi vi phạm pháp luật và nhắc nhở các đối tượng có dấu hiện phạm tội.
Hưởng ứng phong trào Chủ nhật xanh do Chủ tịch tỉnh phát động, nhiều mô hình, các làm hay nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường được triển khai thực hiện, trong đó phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần” là một mô hình thiết thực và đem lại nhiều kết quả tích cực. Để hưởng ứng phong trào, Hội Liên hiệp phụ nữ 27/27 đơn vị phát động mô hình hưởng ứng phong trào“Nói không với túi ni lông và hạn chế sản phẩm nhựa sử dụng 01 lần”, qua đó các cấp Hội đã phát hơn 2.500 chai thủy tinh; 1.975 giỏ nhựa; 200 thùng và sọt rác, 100 hộp đựng thức ăn, 324 thùng đốt vàng mả, hàng ngìn túi giấy thân thiện với môi trường.
Ban Quản lý các chợ như: chợ Đông Ba, chợ An Cựu và chợ Tây Lộc bước đầu tuyên truyền, đưa tin nằm xây dựng mô hình nhằm khuyến khích các tiểu thương và người dân hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, nói không với túi ni lông; UBND phường An Đông đã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua Facebook của phường và tờ rơi nhằm tuyên truyền, phổ biến về tác hại của túi ni lông đối với môi trường và sức khỏe con người, thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng 01 lần” bằng việc thay thế hoàn toàn chai nhựa bằng chai thủy tinh sử dụng nhiều lần có logo Chủ nhật xanh.
Cùng với đó, nhiều hoạt động được tổ chức như “Phân loại rác đổi ve chai lấy quà Lion”, “tạo quỹ nhân ái giúp đở hoàn cảnh khó khăn” như tặng mũ bảo hiểm, áo phông, túi bảo vệ môi trường, mũ lưỡi trai, gối hơi, chai đựng nước thủy tinh, bút, với tổng giá trị quà tặng hơn 11.000.000 đồng; tổ chức thu gom được hơn 450 kg ve chai các loại và 20 bộ sách giáo khoa cũ; Hội Liên hiệp phụ nữ phường An Đông phát động phong trào“05 không 03 sạch” với mô hình: “phân loại rác tại hộ gia đình, sách giỏ đi chợ” nhằm khuyến khích người dân không dùng túi nilong và phân loại rác vô cơ, hữu cơ tích góp ve chai tạo quỹ nhân ái giúp đỡ người nghèo tiêu biểu, qua đó đã thu gom được hơn 2.000.000 đồng và đã trao 1.000.000 đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Việc tổ chức các Câu lạc bộ, Đội hình thanh niên tình nguyện xung kích bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các Trường học, các cơ sở Đoàn trên địa bàn. Các trường Cao đẳng, Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố đồng loạt tổ chức thực hiện Ngày Chủ nhật xanh kết hợp với các hoạt động trải nghiệm thực tế. Nhiều mô hình về tuyên truyền Ngày Chủ nhật xanh đã được các Đoàn trường Cao đẳng, Trung học phổ thông triển khai, tiêu biểu như Đoàn trường Trung học phổ thông chuyên Quốc Học tổ chức chương trình vẽ trên túi xách chủ đề bảo vệ môi trường; các cơ sở Đoàn Khối Thanh niên trường học, Khối Đội đã tích cực tham gia Cuộc thi sáng tác video, clip chủ đề trường học sáng - xanh - sạch - đẹp do Tỉnh Đoàn phát động với 80 tác phẩm đến từ các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông trên địa bàn Thành phố tham gia dự thi.
Các cơ sở Đoàn Khối Thanh niên công nhân đã thực hiện các công trình, phần việc thanh niên góp phần hưởng ứng Đề án Ngày Chủ Nhật xanh trên địa bàn thành phố. Nhiều công trình, phần việc tổng dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh,… đã thu hút gần 1.800 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, trong đó tiêu biểu như: Chi đoàn Thành ủy, Chi đoàn Chi cục thuế Thành phố, Chi đoàn Bảo hiểm xã hội Thành phố,… đã phối hợp với Đoàn phường An Đông ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường dọc sông Như Ý và chăm sóc đường hoa thanh niên; Chi đoàn Thành Đoàn thực hiện phần việc thanh niên xây dựng bồn hoa thanh niên tại Trung tâm Văn hóa thanh niên Thành phố.
Bên cạnh đó, Thành ủy Huế đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo xây dựng đô thị văn minh” và “Ngày toàn dân tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị” gắn với “Ngày Chủ nhật xanh” với 54 đợt/27 phường với kết quả có 14 Tổ dân phố, 19 tuyến đường, 31 tuyến kiệt, 07 hàng quán, 20 hộ gia đình và 15 cá nhân; khen thưởng 04 tuyến đường và 15 tuyến kiệt tiêu biểu.
Nhìn chung, sau 1 năm phát động phong trào Ngày Chủ nhật xanh, việc triển khai các mô hình hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” đã tạo hiệu ứng tích cực, mang lại hiệu quả cao, được đông đảo người dân ủng hộ, chung tay tham gia. Các cơ quan, đơn vị và UBND 27 phường được phân công đã thực hiện nghiêm túc phong trào. Thông qua việc triển khai các mô hình, người dân đã hưởng ứng tích cực, có sự thay đổi nhận thức và đã có những đóng góp nhất định, nhất là các đoàn viên, hội viên đã đưa mô hình từng bước đi vào cuộc sống. Nhiều vấn đề về môi trường tại các địa phương đã phần nào được giải quyết; nhiều điểm đen về ô nhiễm môi trường đã giảm bớt, mỹ quan đô thị của Thành phố ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.
Để phong trào Ngày Chủ nhật xanh nói chung và việc triển khai các mô hình hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh nói riêng được triển khai hiệu quả và lan tỏa rộng rãi hơn nữa, trong thời gian đến, Thành phố tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, các đơn vị, cán bộ cơ sở địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về ý thức về vệ sinh bảo vệ môi trường như lưu giữ rác thải, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không tự ý đốt rác thải, không đổ rác thải xây dựng bừa bãi; không đốt vàng mả,… Cùng với đó, sẽ tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, theo dõi quá trình thực hiện kế hoạch vệ sinh môi trường, Chủ nhật xanh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị chuyên đề liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, quảng cáo, rao vặt, trật tự đô thị, hoạt động ngày chủ nhật xanh và phong trào chống rác thải nhựa, nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng 01 lần để triển khai các giải pháp có hiệu quả, tích cực hơn.

  


------------------------------------------------
Ngọc Khứ (Phòng VH&TT TP)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..