Tin tổng hợp
Thành phố Huế: Phong trào “Chủ nhật xanh” nhận được sự hưởng ứng, vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn
Ngày 22 tháng 11 năm 2019.

Ngày 11/01/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND về tổ chức lễ phát động “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019. Hưởng ứng phong trào do UBND tỉnh phát động, UBND Thành phố đã bám sát kế hoạch của tỉnh để triển khai, chỉ đạo các đơn vị và UBND 27 phường tuyên truyền vận động cán bộ và nhân dân trên địa bàn cùng vào cuộc thực hiện phong trào này.   

Để phong trào được lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân và ngày càng nhận được nhiều sự hưởng ứng, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tăng cường đưa tin, viết bài tuyên truyền để đăng tải trên Công thông tin điện tử thành phố, Đài Truyền thanh thành phố và Trạm truyền thanh tại 27 phường với tổng cộng 30 bài viết tuyên truyền; phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở UBND các phường triển khai Đề án Ngày Chủ nhật xanh.
Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế đã phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức 39 đợt tổng vệ sinh hưởng ứng phong trào Ngày Chủ nhật xanh trên địa bàn thành phố Huế. Ngoài nhân lực thực hiện công tác hoạt động thường xuyên, Công ty huy động thêm 7.523 lượt nhân lực từ xí nghiệp Môi trường Bắc Sông Hương, xí nghiệp Môi trường Nam Sông Hương, xí nghiệp Vận chuyển Xe máy và xe cuốn ép rác, xe cẩu xuồng, xe vận chuyển đất, dãi hạ, xe quét hút, xe tải nhỏ, xích lô đạp, xe máy điện, thuyền vớt rác trên sông, xuồng rác tham gia.
Hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, Thành đoàn Huế đã triển khai 40 đợt, huy động được hơn 9.850 lượt Đoàn viên thanh niên và hơn 34.730 lượt người dân tham gia với nhiều hoạt động thiết thực, tổ chức ra quân bóc tách, xóa bỏ quảng cáo rao vặt, ra quân tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh đô thị, an toàn giao thông,... trên các tuyến đường lớn của thành phố; phối hợp với Đoàn Công an tỉnh tổ chức ra quân ngày “Chủ Nhật xanh” tổng dọn vệ sinh cầu Trường Tiền, bảo vệ môi trường, cuộc vận động không sử dụng chai nhựa, túi ni lông…
Phong trào cũng đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các đoàn thể chính trị xã hội, đặc biệt Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố đã vận động 3.000 cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia vệ sinh môi trường vào sáng chủ nhật, bóc gỡ các biển quảng cáo dán sai quy định; phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết tình trạng dọn dẹp vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng lề đường để sản xuất kinh doanh; vận động 27/27 đơn vị triển khai tham gia chiếu sáng ngõ xóm nhân rộng thêm 32 tuyến kiệt lên đến 60 tuyến kiệt; xây dựng 40 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch xây dựng đô thị văn minh” phát triển lên thành 85 mô hình/27 phường thực hiện; thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, đồng thời tuyên truyền vận động bà con nhân dân 02 phường Phú Hiệp và Phú Cát đốt vàng mã trong thùng đúng nơi quy định lên đến 324 thùng (Phú Hiệp 221 thùng; Phú Cát 103 thùng).
Một trong những thành công của phong trào “Chủ nhật xanh” phải kể đến sự vào cuộc mạnh mẽ của các phường. Để phong trào lan tỏa đến quần chúng nhân dân trên địa bàn, UBND 27 phường đã thực hiện tuyên truyền sâu rộng toàn thể nhân dân thực hiện tốt kế hoạch phong trào Ngày Chủ nhật xanh; tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường tại các Tổ dân phố, xây dựng thực hiện nếp sống văn minh đô thị, chấn chỉnh, lập lại trật tự đô thị hướng dẫn người dân đậu đỗ xe đúng quy định; không vứt rác sinh hoạt, xả rác thải xây dựng bừa bãi làm ảnh hưởng ô nhiễm môi trường đô thị, triển khai nhân rộng mô hình trên toàn xã hội tại các điểm xanh, điểm công cộng; thực hiện “Khu dân cư thân thiện môi trường”, “Tổ dân phố không rác”, “Tuyến đường văn minh xanh - sạch - đẹp”,  “60 phút sạch nhà đẹp ngõ”...
Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” tại thành phố Huế đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn; nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức và mang tính lan tỏa cao. Sau hơn 10 tháng triển khai thực hiện, mỹ quan đô thị của Thành phố đã có sự thay đổi tích cực và rõ nét, đường phố khang trang, sạch sẽ hơn. Với phương châm “nhặt một cọng rác, bạn sẽ làm cho Huế sạch hơn”, phong trào đã tạo được những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các ban ngành, đoàn thể và người dân trong trong việc chung tay bảo vệ môi trường và giữ gìn mỹ quan đô thị của Thành phố, góp phần giữ vững danh hiệu đô thị Huế là “Thành phố bền vững môi trường Asean”.

  


------------------------------------------------
Ngọc Khứ (Phòng VH&TT TP)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..