Tin tổng hợp
Thau vét bọ gậy phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết tại thành phố Huế
Ngày 14 tháng 11 năm 2019.
Thau vét bọ gậy trong chậu cảnh

Đến thời điểm này, để chủ động phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn TP Huế, Trung tâm Y tế TP Huế đã phối hợp với các phường  giám sát và xử lý các ca bệnh  theo đúng quy định; Tổ chức các buổi hội nghị, tập huấn về công tác phòng chống bệnh Sốt xuất huyết; Triển khai phun chủ động 3 đợt, 28 lượt phường, với tổng số 28.704 hộ và 18 trường học,... 

Theo Trung tâm y tế TP.Huế, bên cạnh việc phun hóa chất diệt muỗi, thau vét bọ gậy đóng vai trò rất quan trọng, quyết định việc “thành - bại” của công tác phòng chống bệnh Sốt xuất huyết lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian qua, từ những khảo sát thực tế cho thấy, ý thức của khá nhiều người dân trong công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết vẫn còn hạn chế, đặc biệt là công tác phát quang bụi rậm và thau vét bọ gậy… Cụ thể, tại nhiều hộ gia đình đến nay vẫn còn tồn tại nhiều vật chứa nước có bọ gậy như: lu, bể trong nhà, chậu cảnh, phế thải, lốp xe ngoài trời, các ghe trên mương,... Đây là nguyên nhân chính khiến bệnh Sốt xuất huyết xảy ra liên tục tại một số khu vực và cảnh báo nguy cơ bùng phát mạnh ở thành phố Huế.

Hướng dẫn tận tình cho bà con về cách phòng chống của dịch bệnh SXH

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn 27 phường của toàn thành phố đã triển khai đồng loạt 3 đợt chiến dịch thau vét bọ gậy. Ngoài ra, tại các tổ, khu vực, phường có nguy cơ, khi điều tra thực địa các chỉ số côn trùng ở mức nguy cơ, Trung tâm Y tế TP Huế đã chỉ đạo các Trạm Y tế tham mưu UBND phường tổ chức thau vét bọ gậy lại một cách triệt để trước và sau khi phun hóa chất diệt muỗi. Đặc biệt, một trong những hoạt động nổi bật trong thời gian qua là tổ chức chiến dịch thau vét bọ gậy kết hợp phong trào Ngày chủ nhật xanh. Hoạt động này đã thu hút sự quan tâm, hỗ trợ và cùng phối hợp của chính quyền, các ban ngành đoàn thể tại địa phương như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Dân quân tự vệ,...
Tuy nhiên, trong thời gian tới, với điều kiện mưa nắng bất thường xen kẽ sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh sản và phát triển mạnh, hoạt động thau vét bọ gậy cần được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, thường xuyên hơn nữa đặc biệt là huy động sự chung tay góp sức của cộng đồng với phương châm “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.

  


------------------------------------------------
Đức Phương (Đài Truyền thanh TP)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..