Festival Huế 2019 >> Tin tức
Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt thu hút du khách
Ngày 1 tháng 5 năm 2019.

Diễn ra từ ngày 26/4 đến 2/5, trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019, “Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt” do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức (tài trợ Viettravel) tại công viên Thương Bạc bờ Bắc sông Hương đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan và thưởng thức các món ăn thuần Việt. 

Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt với chủ đề “Dân gian và đương đại Việt Nam” do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức là một trong những chuỗi sự kiện chính thức của Festival Nghề truyền thống Huế 2019, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa lịch sử nổi bật của các món ăn; quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng vùng miền của người xưa. Với 51 gian hàng của 40 đơn vị đến từ 15 tỉnh, thành trong cả nước, Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt đã tạo được sự thu hút của du khách ở nhiều nội dung: không gian ẩm giới thiệu và trình diễn pha chế thức uống, không gian thực với các món ăn nổi tiếng của ba miền Bắc- Trung- Nam, món ăn Cung đình và các loại bánh Việt;  không gian trưng bày chuỗi giá trị văn hóa ẩm thực; khu trò chơi dân gian... Tuy số lượng gian hàng không nhiều nhưng có sự phong phú và hấp dẫn của ẩm thực Việt.
Ông Lê Tân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết: Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt là một sự kiện có ý nghĩa trong khuôn khổ chương trình hành động quốc gia của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển về nâng tầm văn hóa ẩm thực và khẳng định là thương hiệu quốc gia, và tự tin vươn ra thế giới. Theo ông Lê Tân việc tổ chức Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt với mong muốn sẽ là cơ hội giới thiệu những tinh hoa ẩm thực của các vùng miền khác nhau đến với đông đảo công chúng Huế cũng như người dân cả nước và du khách quốc tế yêu mến và muốn tìm hiểu về  món ăn của các vùng miền trên cả nước”.
Trong những ngày qua, không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt gồm các gian hàng phục vụ các món ăn nổi tiếng của xứ Huế, và các vùng miền như xứ Nghệ, thủ đô Hà Nội, Nam Định, Hải Dương, Lào Cai, Bình Định, TP.Hồ Chí Minh, Phú Yên… lúc nào cũng có đông khách đến thưởng thức. Các nhà hàng, khách sạn của TP.Huế cũng phục vụ thực khách các món ăn “đương đại”, được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bên cạnh đó, không gian trưng bày văn hóa ẩm thực cũng rất thu hút khách du lịch. Tập trung đông nhất là khu trưng bày món ăn của các nghệ nhân xứ Huế như: Tôn Nữ Thị Hà, Phan Tôn Gia Hiền, Phan Tôn Tuệ Minh, Trương Thị Thắm và masterchef Phan Tôn Tịnh Hải.
Đặc biệt, tối ngày 1.5, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam sẽ tổ chức gala “Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt” với sự tham gia của 18 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực và vua đầu bếp của Việt Nam. Các nghệ nhân và đầu bếp nổi tiếng sẽ quảng diễn, chế biến 30 món ăn nổi tiếng của các vùng miền trong cả nước. Du khách sẽ được trải nghiệm cách chế biến, giao lưu cùng những nghệ nhân ẩm thực.

  

------------------------------------------------
Quang Phong (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..