Festival Huế 2019 >> Tin tức
Vừa lạ vừa quen với những sản phẩm nghề truyền thống quốc tế tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019
Ngày 1 tháng 5 năm 2019.
Các loại trống truyền thống của Hàn Quốc được trưng bày tại triển lãm

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 năm 2019 diễn ra từ ngày 26/4-2/5, những ngày này người dân và du khách đã có nhiều điểm tham quan và thưởng ngoạn thú vị với rất nhiều lễ hội, địa điểm phong phú, đặc sắc. Một trong số những địa điểm thú vị thu hút người dân và du khách trong những ngày qua phải kể đến đó là khu trưng bày và giới thiệu các sản phẩm làng nghề truyền thống Quốc tế. Vừa mới lạ vừa quen thuộc là cảm nhận nhiều người khi đến với không gian trưng bày này, bởi người dân và du khách được nhìn thấy, được trải nghiệm những sản phẩm làng nghề đã có từ lâu đời nhưng lại được thể hiện một cách mới mẻ, phù hợp với thị hiếu hiện đại.

Được khai mạc vào chiều 26/4 tại Bảo tàng văn hóa Huế, khu trưng bày các sản phẩm làng nghề truyền thống Quốc tế những ngày qua đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoạn. Bởi tại không gian này, du khách và người dân có thể chiêm ngưỡng quá trình tạo ra một sản phẩm tinh xảo bằng các vật liệu như đất sét, sắt, giấy,…qua bàn tay khéo léo của 70 nghệ nhân đến từ 7 thành phố có quan hệ kết nghĩa hợp tác với Huế như: Nhật Bản, Hàn quốc, Trung Quốc, Thỗ Nhĩ Kỳ,….. Tại không gian trưng bày, người dân và du khách đã được thưởng thức và hiểu hơn về nghệ thuật làm gốm Shibukusa Ryuzo, sản phẩm sơn mài Shunkei, nghề điêu khắc Netsuke sử dụng nguyên liệu gỗ cây thủy tùng của đất nước Nhật Bản; chiêm ngưỡng trang phục Hanbok, các sản phẩm khảm xà cừ sơn mài truyền thống, nghề làm giấy truyền thống, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đồng, gốm, kim loại và da của Hàn Quốc; ấm trà tử sa đến từ đất nước Trung Quốc… Đây là những tác phẩm thủ công truyền thống đạt độ tinh xảo được hình thành và thao diễn dưới đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng đến từ các nước bạn.
Ấm trà Tử sa được trưng bày tại triển lãm
 
Ông Parke Sunyoo – Nghệ nhân hiệp hội thợ thủ công thành phố Namyangju, tỉnh Gyeonggi Hàn Quốc bày tỏ: “Chúng tôi rất vui khi lần đầu tiên tham dự Festival tại Huế. Chúng tôi mang đến đây những sản phẩm chạm khắc xà cừ tinh xảo để giới thiệu đến du khách. Chúng tôi hy vọng rằng, qua những dịp Festival như thế này, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc được thắt chặt hơn nữa. Nhiều sản phẩm làng nghề được giới thiệu rộng rãi hơn nữa”.
Một nghệ nhân Hàn Quốc dùng các thanh thép nung nóng để vẽ tranh
 
Cũng là những sản phẩm thủ công truyền thống được làm từ những nguyên vật liệu phổ biến như giấy, gỗ, vải sợi, nhưng trong mỗi sản phẩm đực trưng bày tại đây lại chứa đựng dấu ấn lịch sử, văn hóa của những vùng miền khác nhau.
Một nghệ nhân trực tiếp thao diễn tạc tượng
 
Khởi nguồn từ năm 1842 tại Hydai Takazama, nghề gốm Shibukusa Ryozo đến từ đất nước Nhật Bản vẫn được những thế hệ nghệ nhân gìn giữ và phát triển theo một cách thức tiếp cận mới về nghệ thuật thông qua việc sử dụng các kỹ năng và tình thần của tổ tiên cũng như các nguyên liệu tại địa phương.
Anh Tetsuhito Toda – nghệ nhân làm gốm Shibukusai Ryozo – Nhật Bản chia sẻ: “Tôi là đời thứ 7 của dòng tộc đi theo gìn giữ nghề làm gốm truyền thống của dòng họ mình. Từ nhỏ tôi đã thấy cha mình làm gốm và cứ như thế không biết từ bao giờ làm gốm đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời tôi”
Cùng với nghệ thuật làm gốm đến từ đất nước Nhật Bản và Hàn Quốc, nhiều sản phẩm thủ công truyền thống khác đến từ 7 thành phố có quan hệ hợp tác với thành phố Huế và hai hiệp hội nghề doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thỗ Nhĩ Kỳ cũng đã góp mặt tại không gian trưng bày, mỗi sản phẩm không chỉ chứa đựng tài năng, tâm huyết của các nghệ nhân trong việc gìn giữ phát triển nghề truyền thống của cha ông mà còn mang dấu ấn văn hóa của nhiều vùng miền.
Một trong những điểm thu hút du khách tại không gian này đó là ngoài việc chiêm ngưỡng tinh hoa nghề thủ công truyền thống, tận mắt chứng kiến các nghệ nhân thao diễn một số công đoạn làm ra sản phẩm, người dân và du khách còn được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa ẩm thực của mỗi vùng miền và còn được mặc những bộ trang phục truyền thống của đất nước Hàn Quốc, Nhật Bản.
Anh Thái Nhân– một du khách đến từ Hà Nội bày tỏ: “Mình thấy các nước bạn họ có các nghề truyền thống rất đặc biệt như nghệ thuật làm giấy của Hàn Quốc, gốm sứ Nhật Bản. Tuy chỉ với những nguyên vật liệu quen thuộc như đất sét, giấy,.. nhưng họ làm rất nhẹ nhàng và đã tạo ra những sản phẩm tinh tế, đẹp mắt. Qua đây mình thấy cần học hỏi thêm nhiều về văn hóa nước bạn”
Chị Hạ My - sinh viên Đại học Ngoại ngữ Huế chia sẻ: “Em đã học tiếng Nhật được gần 1 năm rồi nhưng đây là lần đầu tiên em được mặt trang phục Nhật Bản. Em cảm thấy rất thích thú. Cách mặc rất phức tạp nhưng khi mặc lên người thì em thấy rất đẹp”
Trang phục áo Happi truyền thống của Nhật Bản
 
Tinh xảo, đa dạng và độc đáo, vừa quen vừa mới lạ, đó là những gì mà không gian trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống Quốc tế đã góp thêm những sắc màu văn hóa của các Quốc gia trong Festival nghề thủ công truyền thống Huế năm 2019. Có thể nói, Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã thu hút hàng trăm nghệ nhân và làng nghề không chỉ trong nước mà có cả nhiều nước tham gia. Điều đó cho thấy tính quốc tế qua các kỳ Festival nghề truyền thống Huế đã ngày càng được thể hiện rõ nét. Đây cũng là cơ hội để phát triển kinh tế gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. Qua đây cũng tạo được mỗi quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Huế với các nước và thành phố kết nghĩa khác; đồng thời tăng cường mối quan hệ hướng đến các sự hơp tác đầu tư lâu dài và bền vững.

  

------------------------------------------------
Nguyễn Hằng (Đài truyền Thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..