Thông tin tuyên truyền
Phơi thóc trên đường: Nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông
Ngày 19 tháng 5 năm 2020.

Hiện đang là thời gian cao điểm thu hoạch lúa, tình trạng biến mặt đường giao thông thành sân phơi diễn ra ở một số địa phương. Bên cạnh đó, việc người dân sử dụng gạch đá, gỗ để chặn vải bạt tạo thành chướng ngại vật trên mặt đường gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng. 

Theo khoản 2, Điều 35 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Không được phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ”, vì hành vi này có nguy cơ dẫn đến các tai nạn đáng tiếc xảy ra cho người tham gia giao thông.
Với hành vi này tại khoản 1, Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức có hành vi phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ hoặc đặt máy tuốt lúa trên đường bộ. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt thì cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7 và  Khoản 8 Điều 12 Nghị định này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc phải dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn rác, vật tư, vật liệu, chất phế thải, hàng hóa, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.
Trong trường hợp vi phạm mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 261 Bộ luật Hình sự 2015, có khung hình phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì khung hình phạt cao nhất đến 10 năm tù.
Để đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, người dân cần chấp hành các quy định của Luật giao thông đường bộ, không nên phơi thóc trên đường giao thông nhằm đề phòng các tai nạn đáng tiếc xảy ra, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông qua lại trên các tuyến đường.

  


------------------------------------------------
Huỳnh Thị Ly (Phòng VH&TT TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..