Thông tin tuyên truyền
Ngược đãi hoặc hành hạ người thân có thể bị xử lý hình sự
Ngày 11 tháng 5 năm 2020.

   Bạo lực gia đình luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội từ trước đến nay. Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin nhiều trường hợp hành hạ, đánh đập cha, mẹ, vợ, con… Vậy, đối với hành vi này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

            Theo quy định tại khoản 2, Điều 1 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định: “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình”. Đồng thời, theo khoản 1, Điều 42 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định về xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

 

 

“Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, đối với hành vi cố ý gây tổn hại về thể chất, tin thần như đánh đập, chửi bới, bỏ đói…đối với cha, mẹ, vợ, chồng, con cái…sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự thùy theo tính chất, mức độ hành vi vi phạm.
 

 

Về trách nhiệm hình sự đối với hành vi hành hạ, ngược đãi người thân thích được quy định như sau:

Theo Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định về Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thì được quy định như sau:
 

 

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

 

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

 

 

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

 

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

 

 

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.”

------------------------------------------------
Nguyễn Hòa


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..