Thông tin tuyên truyền
Những điểm chú ý khi tham gia giao thông trên đường cao tốc
Ngày 20 tháng 11 năm 2019.

   Để phòng tránh tai nạn giao thông, đảm bảo hành trình thông suốt, an toàn, người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường cao tốc cần tuân thủ nghiêm chỉnh quy tắc giao thông, tại Điều 26 Luật giao thông đường bộ quy định khi tham gia giao thông trên cao tốc phải chấp hành những quy định sau:

       1. Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

2. Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;
3. Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;
4. Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.
5. Người điều khiển phương tiện phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu: Khi mặt đường khô ráo, phương tiện lưu thông với tốc độ đến 60 km/h thì đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu là 30m; tốc độ trên 60 km/h đến 80 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 50m; tốc độ trên 80 km/h đến 100 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m; tốc độ trên 100 km/h đến 120 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 90m. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.
6. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.
 Ngoài ra, cần chú ý một số vấn đề sau:
- Xem bản đồ tuyến đường, đặc biệt là các đường nhánh, đường dẫn, nút giao, trạm dừng nghỉ, trạm cung cấp xăng dầu...; tìm hiểu lối ra gần nhất với nơi mình đến để thuận tiện trong đi lại.
- Kiểm tra kỹ thuật xe (lốp xe, mức xăng, dầu, nhiệt độ động cơ...) để tránh sự cố cho xe.
- Tập trung cao độ, chú ý quan sát, không làm việc riêng khi tham gia giao thông như nghe điện thoại, nhắn tin... Khi tập trung cao độ, người tham gia giao thông mới có thể xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường giao thông.
- Không nên lái xe vào ban đêm (khoảng từ nửa đêm đến 6h sáng hôm sau) trừ trường hợp bắt buộc, bởi khi đó người lái xe bị buồn ngủ, tầm nhìn hạn chế dẫn đến mất lái...
- Đảm bảo sức khỏe tốt, không lái xe khi đã uống rượu bia, sử dụng chất kích thích hoặc các loại thuốc có tác dụng ức chế thần kinh gây buồn ngủ.
- Đảm bảo chắc chắn mọi người trên xe đều đeo dây an toàn trong suốt hành trình, kể cả hàng ghế sau.
- Giảm tốc phù hợp, đặc biệt ở những khúc đường cong, chỗ đông xe, cho dù ở làn đường khác hoặc do điều kiện thời tiết không thuận lợi (sương mù, mưa làm đường trơn ướt, giảm ma sát...)
Với việc hiểu rõ quy định của Luật giao thông đường bộ và nắm chắc những kỹ năng, kinh nghiệm trên thì người lái xe có thể yên tâm và lựa chọn tham gia giao thông trên đường cao tốc để đảm bảo an toàn, rút ngắn hành trình.

------------------------------------------------
Nguyễn Hòa- Phòng Tư pháp


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..