Thông tin tuyên truyền
Chạy xe máy lạng lách, đánh võng thì bị phạt bao nhiêu?
Ngày 20 tháng 11 năm 2019.

   Trong thực tế, chúng ta hay thấy tình trạng một số người chạy xe máy đi xe luồn lách, lạng bên nọ bên kia với tốc độ cao để vượt lên trước hay đi xe máy đánh tay lái sang bên trái, bên phải, làm cho xe chao nghiêng, đảo qua đảo lại như đưa võng trên đường mà thực tế chúng ta hay gọi là “lạng lách, đánh võng”. Vậy hành vi chạy xe máy lạng lách, đánh võng như vậy có vi phạm pháp luật hay không? Và có bị xử phạt không?

     Theo khoản 6 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Nghiêm cấm hành vi đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

Cùng với đó, tại điểm b khoản 9 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP  ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định về việc xử lý đối với hành vi này như sau:
- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe máy lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị;
- Ngoài ra, người điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng, nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi này thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện.

Như vậy, theo quy định này thì người điều khiển xe máy có hành vi lạng lách, đánh võng ngoài việc bị phạt tiền còn thể thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong thời hạn nhất định./.


------------------------------------------------
Nguyễn Hòa- Phòng Tư pháp


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..