Thông tin điều hành
Thừa Thiên Huế: Tuyệt đối không chủ quan, tăng cường quản lý người cách ly và giám sát phát hiện COVID-19
Ngày 3 tháng 12 năm 2020.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là mà luôn vững tinh thần 'chống dịch như chống giặc' - Ảnh tập huấn phòng dịch Covid-19 vào tháng 8 vừa qua ở TP Huế

 Ở nước ta, sau 88 ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng thì hiện đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly tại thành phố Hồ Chí Minh. Thực tế, đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Điều này làm người dân, dư luận lo lắng và bức xúc. Cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế đã có những chỉ đạo mới về phòng, chống với diễn biến mới của dịch Covid-19.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Nguy cơ xâm nhập và lây lan ở nước ta là rất lớn. Thực hiện Công điện số 1832/CĐ-BCĐ ngày 30/11/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh và Chỉ thị số 24/CT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; ngày 01/12/2020 Sở Y tế ban hành Công văn số 3635/SYT-NVY về việc tăng cường quản lý người cách ly và giám sát phát hiện COVID-19.
Theo đó, Sở Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống COVID-19, định kỳ hàng tháng tự đánh giá và điều chỉnh kịp thời để đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 tại cơ quan, đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh. Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị; quán triệt đến cán bộ, công chức, người lao động tinh thần chống dịch với mức độ cao nhất, không được chủ quan, lơ là.
Song song đó, đối với cơ sở y tế, cần duy trì tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về sàng lọc, phân loại, phân luồng; đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; Tăng cường chỉ định xét nghiệm sàng lọc và khẳng định, phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 đối với người bệnh đến khám và người bệnh nội trú có biểu hiện nghi ngờ, đặc biệt lưu ý người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính, có hay không có tiền sử dịch tễ liên quan COVID-19; Lấy mẫu, xét nghiệm cho nhân viên y tế khi có các triệu chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính, nhân viên y tế có tiếp xúc điều trị người bệnh nhiễm trùng hô hấp, viêm phổi nặng, nhân viên lấy mẫu, nhân viên khoa hồi sức cấp cứu, cán bộ công tác tại các cửa khẩu, hải quan, khu vực sân bay nơi có tiếp xúc với đôi tượng nguy cơ.
Đối với các cơ sở cách ly tập trung và các khách sạn thực hiện cách ly y tế tự trả phí, Sở Y tế đề nghị nghiêm túc thực hiện Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/03/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19" và Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả". Giám sát chặt chẽ việc thực hiện các nội quy tại khu cách ly của các đối tượng được cách ly. Không được để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly phải thường xuyên đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần với những người xung quanh.
Đối với Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện, thị xã, thành phố Huế, Sở Y tế đề nghị tăng cường chỉ đạo giám sát việc cách ly, theo dõi sức khỏe của người nhập cảnh lưu trú trên địa bàn; triển khai và thường xuyên đánh giá việc thực hiện các bộ tiêu chí do Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành; Quản lý tốt người lưu trú trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; Tiếp tục phối hợp quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn, không để dịch bệnh lấy chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống COVID- 19 trên địa bàn.
Tiếp tục thực hiện quy tắc 5K trong phòng, chống dịch Covid-19 và khuyến cáo: Thực hiện "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để giữ an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh.

Đối với các trường hợp nghi nhiễm cần khẩn trương truy vết, dập dịch, đó là công việc cấp thiết trước mắt. Còn sau đó, cần phải truy trách nhiệm và xử lý thật nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm; đồng thời thông báo, tuyên truyền thật rộng rãi để làm gương. Đó cũng là việc làm rất cần thiết cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 có thể đạt và giữ được thành quả lâu dài. 


------------------------------------------------
Thái Hùng (Văn phòng HĐND&UBND thành phố Huế)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.