Thông tin điều hành
Công điện số 07 ngày 12/11/2020 của Chủ tịch UBND Thành phố Huế về việc triển khai ứng phó với bão số 13 – Bão VAMCO
Ngày 12 tháng 11 năm 2020.

Thực hiện Công điện số 22/CĐ-UBND ngày 12/11/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai ứng phó với bão số 13. Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, hồi 01 giờ ngày 12/11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc, 121,4 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam đảo Lu-dông (Phi-líp-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. 

Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và đi vào Biển Đông. Đến 01 giờ ngày 13/11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc, 116,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 460km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115- 135km/giờ), giật cấp 15.
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 13 giờ ngày 13/11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 290km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.
 
Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 01 giờ ngày 15/11, vị trí tâm bão ở khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc, 109,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế do ảnh hưởng của bão số 13 nên từ chiều 14/11 đến 16/11/2020 có mưa to đến rất to, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập úng, biển động mạnh. Mực nước các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng đạt báo động 2 đến báo động 3, biển động dữ dội. Thời tiết trong những ngày đến còn diễn biến phức tạp và có khả năng mưa kéo dài đến ngày 17/11/2020.
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 13, mưa lớn diện rộng, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và tính mạng của nhân dân, nhà nước, UBND thành phố Huế yêu cầu:
1. Thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 22/CĐ-UBND ngày 12/11/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai ứng phó với bão số 13.
2. UBND các phường, các cơ quan, ban ngành, đơn vị, BQL các chợ:
- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, lụt trong thời gian đến; tổ chức kiểm tra các kho tàng, nhà xưởng, công sở, trường học, cây xanh, Pano áp phích, hệ thống các cột anten, các trục cẩu đang thi công tại để có phương án đảm bảo an toàn. Đảm bảo thông tin liên lạc, dự trữ lương thực, thực phẩm, mì ăn liền và các nhu yếu phẩm khác để phòng bão, lụt xảy ra. Chuẩn bị phương án di dời, sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, ven sông, nhà tạm; tuyên truyền cho nhân dân chủ động tự phòng tránh bão lụt, dự trữ lương thực, thực phẩm trước, trong và sau bão, lụt, không chủ quan để tránh xảy ra các trường hợp tai nạn, thiếu đói; Chủ động xử lý những cây bị đỗ ngã làm ách tắt giao thông.
- Tổ chức hỗ trợ, cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở.
- Kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ theo “phương châm 4 tại chỗ”, cần lưu ý thêm “phương châm tự quản tại chỗ”, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; lương thực, thực phẩm, nước uống, phương tiện, thông tin liên lạc, thuốc chữa bệnh, tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ tại đơn vị, địa bàn mình quản lý.
- Tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân vùng lũ, nhất là các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, bão gia đình cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh, gia đình có người không may bị tử nạn, mất tích. Khẩn trương thực hiện các chế độ, chính sách tốt nhất đối với các gia đình chính sách, gia đình người bị nạn trong khi thực thi nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, phòng chống thiên tai; hỗ trợ cứu chữa người bị thương; hỗ trợ tổ chức an táng chu đáo theo phong tục địa phương đối với những người không may bị tử nạn.
3. UBND các phường rà soát, kiểm tra và triển khai kế hoạch sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, vùng sạt lở, vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn (lưu ý các người già cả, neo đơn, đối tượng yếu thế, người có bệnh tật, trẻ em…) kiểm tra các điều kiện đảm bảo trong trường hợp phải sơ tán dài ngày, trong đó chú ý công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, báo cáo kết quả thực hiện về UBND Thành phố (thông qua Phòng Kinh tế). Thường xuyên cập nhật thông tin để thông báo cho người dân diễn biến của mưa bão, lũ và tình hình lũ tại các hồ, đạp và thủy điện để có biện pháp phòng chống.
4. Phòng Quản lý Đô thị Thành phố thông báo cho các đơn vị, tổ chức, và nhân dân có các công trình xây dựng dở dang, các công trình đang xây dựng nhà cao tầng, các cột ănten, biển quảng cáo, cần cẩu tháp… chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, có biển báo nguy hiểm để người dân phòng tránh.
5. Công an Thành phố, Ban chỉ huy Quân sự Thành phố khẩn trương chuẩn bị lực lượng để sẵn sàng hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn; phối hợp với UBND các phường để hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, đồng thời chỉ đạo Công an, phường đội các phường triển khai lực lượng tại địa bàn đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông.
6. Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố theo dõi diến biến tình hình thời tiết trong thời gian đến để thông báo các trường trên địa bàn có kế hoạch và phương án ứng phó kịp thời.
7. Phòng Y tế Thành phố hướng dẫn các đơn vị tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh; tổ chức đảm bảo cung ứng, dự trữ đầy đủ thuốc chữa bệnh, hóa chất xử lý môi trường trước trong và sau bão, lụt.
8. Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Thành phố thường xuyên theo dõi thông tin về bão, lũ và thông báo lũ tại các hồ chứa, đập và thủy điện để thông báo kịp thời cho người dân chủ động phòng chống bão, lụt.
9. Trung tâm Công viên cây xanh Huế tiến hành tỉa cành, chằng chống hệ thống cây xanh và kịp thời xử lý những cây bị đỗ, ngã làm cản trở giao thông trên các trục đường, các cơ quan, trường học.
10. Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống thoát nước, tránh các ngập úng cục bộ và kiểm tra các công trình đang thi công do đơn vị làm chủ đầu tư để đảm bảo an toàn khi bão, lụt xảy ra.
11. Ban Quản lý Bến xe thuyền Thành phố, Chủ tịch UBND các phường kịp thời thông báo chủ các tàu, thuyền đang hoạt động trên sông kịp thời đưa tàu, thuyền về neo đậu, trú ẩn nơi an toàn.
12. Phòng Kinh tế Thành phố chủ trì, phối hợp phòng Tài chính - Kế hoạch Thành phố kiểm tra lương thực, thực phẩm dự trữ, hướng dẫn phòng chống lũ lụt cho các chợ, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh; đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng của Tỉnh, Thành phố xử lý vi phạm, chống nâng giá, ép giá bán hàng kém chất lượng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau bão, lụt.
13. Các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố thực hiện chức năng phòng chống lụt bão của ngành mình; chủ động kiểm tra giám sát các địa bàn được phân công, báo cáo thường xuyên về Thành phố.
14. Các cơ quan, đơn vị, UBND các phường chủ động, phân công bố trí lãnh đạo, cán bộ tổ chức trực nghiêm túc 24/24h. Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết bão, lụt để kịp thời có kế hoạch ứng phó với những diễn biến thời tiết xấu có thể xảy ra và thông báo về Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố (qua Phòng Kinh tế Thành phố).

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..