Thông tin điều hành
Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ đặc biệt lớn và triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
Ngày 22 tháng 10 năm 2020.

Ngày 20/10/2020, UBND thành phố Huế ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ đặc biệt lớn và triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất. 

Công điện nêu rõ, từ ngày 06/10 đến 18/10, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện một tổ hợp hình thế thời tiết vô cùng cực đoan, ảnh hưởng hoàn lưu của 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới gây ra một đợt mưa lũ đặc biệt lớn. Mực nước trên sông Bồ tại Phú Ốc: +5,24m vượt đỉnh lũ lịch sử 1999 là 0,06m, sông Hương tại Kim Long + 4,17m trên báo động III là 0,67m; ngập lụt xảy ra trên diện rộng, ngập sâu, kéo dài. Những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại các vùng miền núi ở mức cao; sạt lở bờ biển, bờ sông, tình trạng ngập lụt sâu diện rộng, kéo dài xảy ra.
Để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân và chủ động ứng phó với tình hình mưa bão, UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp và UBND các phường thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện khẩn số 15/CĐ-UBND ngày 20/10/2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc khắc phục hậu quả mưa lũ đặc biệt lớn và triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.
UBND các phường, các cơ quan, ban ngành, đơn vị, Ban quản lý các chợ tổ chức hỗ trợ, cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở; kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ tại đơn vị, địa bàn mình quản lý. Mặt khác, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó tập trung khôi phục công trình hạ tầng bị hư hỏng, đặc biệt là công trình hạ tầng dân sinh thiết yếu giao thông, thủy lợi, điện, nước, y tế, giáo dục để phục vụ sinh hoạt cho người dân.
UBND các phường rà soát, kiểm tra và triển khai kế hoạch sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, vùng sạt lở, vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn (lưu ý các người già cả, neo đơn, đối tượng yếu thế, người có bệnh tật, trẻ em…). Thường xuyên cập nhật thông tin để thông báo cho người dân diễn biến của mưa bão, lũ và tình hình lũ tại các hồ, đạp và thủy điện để có biện pháp phòng chống.
Cũng tại Công điện này, UBND Thành phố giao trách nhiệm cho Công an Thành phố, Ban chỉ huy Quân sự Thành phố khẩn trương chuẩn bị lực lượng để sẵn sàng hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn, đồng thời chỉ đạo Công an, phường đội các phường triển khai lực lượng tại địa bàn đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông.
Các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố thực hiện chức năng phòng chống lụt bão của ngành mình; chủ động kiểm tra giám sát các địa bàn được phân công, báo cáo thường xuyên về Thành phố.
Đối với các cơ quan, đơn vị, UBND các phường cần chủ động, phân công bố trí lãnh đạo, cán bộ tổ chức trực nghiêm túc 24/24h, đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết bão, lụt để kịp thời có kế hoạch ứng phó với những diễn biến thời tiết xấu có thể xảy ra.

  


------------------------------------------------
Huỳnh Thị Ly (Phòng Văn hoá & Thông tin)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..