Thông tin điều hành
Thông báo cảnh bảo, ứng phó với thời tiết nguy hiểm, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trong thời gian từ 18 – 21/9/2020 trên địa bàn Thành phố
Ngày 16 tháng 9 năm 2020.

Ngày 15/9/2020, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố Huế đã ban hành thông báo số 204/TB-PCTT về việc cảnh bảo, ứng phó với thời tiết nguy hiểm, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trong thời gian từ 18 – 21/9/2020 trên địa bàn Thành phố 

Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (14/9), trên khu vực vùng biển ngoài khơi phía Đông Nam Philippines, đang xuất hiện một vùng áp thấp, trong 24-48h tới, vùng áp thấp có xu hướng dịch chuyển về phía Tây Tây Bắc và tiếp tục phát triển thêm. Đến khoảng ngày 16/9, vùng áp thấp di chuyển vào Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) (sau đó có thể mạnh lên thành bão) và có xu hướng di chuyển, ảnh hưởng trực tiếp về phía đất liền nước ta.
Ngoài ra, vào khoảng ngày 15 – 16/9, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đẩy rãnh áp thấp qua Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, kết hợp với ATNĐ nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa to đến rất to, kèm theo nguy cơ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh diễn ra khoảng từ 18 – 20/9/2020.
Để chủ động ứng phó với thời tiết có thể diễn biến phức tạp, khó lường, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Thành phố yêu cầu:
1. Các Thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố căn cứ nhiệm vụ được giao, chủ động rà soát kế hoạch, phương án để đảm bảo an toàn cho người, cơ sở hạ tầng, sản xuất, môi trường, sức khỏe của người dân, cộng đồng trong khu vực bị ảnh hưởng của áp thấp.
2. UBND các phường, các cơ quan, ban ngành, BQL các chợ: kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, lụt; tổ chức kiểm tra các kho tàng, nhà xưởng, công sở, trường học, cây xanh, Pano áp phích, hệ thống các cột anten, các trục cẩu đang thi công tại để có phương án đảm bảo an toàn. Đảm bảo thông tin liên lạc, dự trữ lương thực, thực phẩm, mì ăn liền và các nhu yến phẩm khác để phòng bão, lụt xảy ra. Chuẩn bị phương án di dời, sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, ven sông, nhà tạm; tuyên truyền cho nhân dân chủ động tự phòng tránh bão lụt, dự trữ lương thực, thực phẩm trước, trong và sau bão, lụt, không chủ quan để tránh xảy ra các trường hợp tai nạn, thiếu đói; Chủ động xử lý những cây bị đỗ ngã làm ách tắt giao thông.
3. Phòng Quản lý Đô thị thông báo cho các đơn vị, tổ chức, và nhân dân có các công trình xây dựng dở dang, các công trình đang xây dựng nhà cao tầng, các cột ănten, biển quảng cáo… chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, có biển báo nguy hiểm để người dân phòng tránh.
4. Công an Thành phố, Ban chỉ huy Quân sự Thành phố khẩn trương chuẩn bị lực lượng để sẵn sàng hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn, đồng thời, chỉ đạo Công an, phường đội các phường triển khai lực lượng tại địa bàn đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông.
5. Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố theo dõi diến biến tình hình của áp thấp nhiệt đới để thông báo các trường trên địa bàn có kế hoạch và phương án ứng phó kịp thời.
6. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể Thao Thành phố thường xuyên theo dõi thông tin để thông báo kịp thời cho người dân chủ động phòng tránh thiên tai.
7. Trung tâm Công viên cây xanh Huế tiến hành tỉa cành, chằng chống hệ thống cây xanh và kịp thời xử lý những cây bị đỗ, ngã làm cản trở giao thông trên các trục đường, các cơ quan, trường học.
8. Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống thoát nước, tránh các ngập úng cục bộ và kiểm tra các công trình đang thi công do đơn vị làm chủ đầu tư để đảm bảo an toàn khi bão, lụt xảy ra.
9. Ban Quản lý Bến xe thuyền Thành phố, Chủ tịch UBND các phường kịp thời thông báo chủ các tàu, thuyền đang hoạt động trên sông kịp thời đưa tàu, thuyền về neo đậu, trú ẩn nơi an toàn.
10. Phòng Kinh tế Thành phố chủ trì, phối hợp phòng Tài chính - Kế hoạch Thành phố kiểm tra lương thực, thực phẩm dự trữ, hướng dẫn phòng chống lũ lụt cho các chợ, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh; đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng của Tỉnh, Thành phố xử lý vi phạm, chống nâng giá, ép giá bán hàng kém chất lượng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau áp thấp nhiệt đới.
12. Các cơ quan, đơn vị, UBND các phường chủ động, phân công sẵn sàng tổ chức trực nghiêm túc 24/24h. Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình áp thấp nhiệt đới, diễn biến thời tiết, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng (Hue-S, Facebook, Website của BCH PCTT và TKCN tỉnh...) để kịp thời có kế hoạch ứng phó với những diễn biến thời tiết xấu có thể xảy ra và thông báo về Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố (qua Phòng Kinh tế Thành phố).

  


------------------------------------------------
Văn phòng HĐND và UBND Thành phố


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..