Thông tin điều hành
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật
Ngày 9 tháng 9 năm 2020.

Ngày 04/9/2020, UBND thành phố Huế ban hành Công văn số 4290/UBND-NN về tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 24/8/2020 của UBND tỉnh. 

Công văn nêu rõ, trong gần 7 tháng đầu năm 2020, cả nước đã ghi nhận 48 trường hợp người tử vong do bệnh dại tại 22 tỉnh, Thành phố. Tình trạng chó thả rông cắn người có chiều hướng gia tăng gây bức xúc cho dư luận và cộng đồng. Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế số người bị chó cắn và phải đi tiêm trong 7 tháng đầu năm 2020 là 1.668 người. Người dân thường nuôi chó thả rong, không rọ mõm khi ra nơi công cộng chiếm phần lớn; việc khai báo nuôi chó, lập sổ theo dõi chó nuôi chưa thực hiện thường xuyên; công tác tiêm phòng dại và áp dụng các chế tài xử lý vi phạm về phòng, chống bệnh dại tại một số nơi chưa thực hiện nghiêm túc.
Để làm tốt công tác quản lý về phòng chống bệnh dại trên động vật và khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, UBND Thành phố chỉ đạo UBND các phường củng cố Ban Chỉ đạo chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh động vật cấp phường; xây dựng kế hoạch tiêm phòng và thông báo cho người dân để thực hiện, phân công Tổ trưởng Tổ dân phố và Thú y phường có chứng chỉ hành nghề năm 2020 phối hợp với các đoàn thể để thực hiện công tác quản lý chó nuôi, bố trí kinh phí cho công tác phòng chống bệnh dại. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện công tác quản lý đàn chó, mèo nuôi; khai báo động vật nuôi, lập sổ theo dõi đến các tổ dân phố; đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt 100% diện tiêm; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung, tránh bỏ sót đối tượng phải tiêm phòng, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại tại cơ sở và điều tra các trường hợp chó dại gây thương vong trên người.
Phòng Kinh tế Thành phố chủ trì, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để hướng dẫn UBND các phường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật, bao gồm: đăng ký chó nuôi, quản lý chó nuôi, tiêm phòng dại cho đàn chó; giám sát động vật nghi mắc bệnh dại, nhiễm bệnh dại, tiêu hủy động vật mắc bệnh dại và các sản phẩm của chúng; lấy mẫu; bao gói, gửi bệnh phẩm chẩn đoán bệnh dại; Phòng Y tế và Trung tâm y tế Thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế Thành phố, UBND các phường tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh dại trên người theo quy định.
Cũng tại Công văn này, UBND Thành phố giao nhiệm vụ cho Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Thành phố chủ trì, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Phòng Kinh tế, Phòng Y tế Thành phố tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông về phòng chống bệnh dại; tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống bệnh dại theo quy định.

           


------------------------------------------------
Ngọc Khứ (Phòng Văn hóa & Thông tin)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..