Thông tin điều hành
Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Công văn số 6846 UBND tỉnh ngày 02/8/2020): Thừa Thiên Huế bố trí xe đón công dân trở về từ vùng dịch tại các chốt kiểm tra
Ngày 2 tháng 8 năm 2020.

Ngày 02/8/2020, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo số 6846/UBND-VH về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện thị xã, thành phố Huế và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo sau:
1. Nghiêm túc triển khai thực hiện các chỉ đạo UBND tỉnh và các Thông báo của Bộ Y tế về triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; kiên quyết xử phạt những hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo. Việc phát hiện và cách ly các đối tượng có nguy cơ là ưu tiên hàng đầu, thường xuyên, liên tục; các địa phương thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị cấp xã.
2. Việc khai báo thông tin trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và các vùng có dịch của người dân thực hiện chưa đầy đủ, nghiêm túc, yêu cầu UBND thành phố Huế, các huyện, thị xã:
- Tăng cường phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin với cơ quan công an và y tế tiếp tục  nắm thông tin về những công dân từ các vùng nêu trên vào địa phương; trên cơ sở đó khẩn trương tổ chức truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại vùng nguy cơ cao.
- Xây dựng kịch bản, phương án khi có nghi ngờ dương tính, hoặc có ca dương tính tại cộng đồng, sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống, có sự phối hợp đồng bộ giữa các địa phương, công an, y tế, quân đội. Chậm nhất hoàn thành trước 12 giờ 00 phút ngày 03/8/2020.
- Cử cán bộ tiếp nhận thông tin phản ánh tại đường dây nóng 1900 - 1075 để kịp thời tiếp nhận, giải quyết và xử lý thông tin.
3. Triển khai các giải pháp kiểm soát người, phương tiện vào địa bàn tỉnh:
- Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND thị xã Hương Thủy, UBND huyện Phong Điền và các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu lập thêm các chốt kiểm soát tại sân bay quốc tế Phú Bài và các đường quốc lộ, tỉnh lộ (phía Bắc) để kiểm soát các đối tượng từ các vùng có dịch đến Huế.
- Các địa phương tăng cường thực hiện công tác xác nhận trên hệ thống khai báo y tế; có phương án thông báo khung thời gian (dự kiến 09h00 và 15h00 hàng ngày), địa điểm để người dân đến các địa điểm đón tiếp, vận chuyển về khu cách ly, tránh trường hợp tập trung đông người, chờ đợi lâu của người dân tại các Chốt kiểm tra.            
- Thành lập đội xe chuyên dùng do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh quản lý để vận chuyển hành khách từ các chốt về các khu cách ly; Công an tỉnh, sở Giao thông Vận tải hỗ trợ bố trí xe và lái xe tham gia đội vận chuyển.
- Công an tỉnh thành lập đội kiểm tra lưu động để kiểm tra việc đỗ đậu không đúng quy định đối với các phương tiện được phép đi qua địa bàn tỉnh.
- Giao Công an tỉnh lập, triển khai các phương án khai báo, tiếp nhận, phân loại, kiểm tra, giám sát các phương tiện chở hàng hóa, nguyên vật liệu vào/đi qua địa bàn tỉnh; đồng ý chủ trương cấp phù hiệu (theo màu) để kiểm soát xe vận tải hàng hóa vào Thừa Thiên Huế.
- UBND huyện Phú Lộc khảo sát, đề xuất địa điểm trung chuyển hàng hóa và thay đổi lái xe đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào Thừa Thiên Huế.
4. Sở Y tế khẩn trương phân bổ đủ số lượng Test nhanh cho các huyện, thị xã và thành phố Huế để thực hiện việc xét nghiệm theo hướng dẫn; ưu tiên đối các địa phương có số lượng lớn người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về địa phương như Phú Lộc, thành phố Huế. Giám đốc sở Y tế chịu trách nhiệm về việc mua, phân phối và tổ chức xét nghiệm diện rộng theo yêu cầu.
- Đối với các trường hợp test nhanh dương tính hoặc nghi ngờ F0 thì triển khai các phương án xử lý như với trường hợp F0: khẩn trương phối hợp Bệnh viện Trung ương Huế để đưa ngay vào cách ly ngay tại cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế để theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm PCR; khẩn trương tổ chức truy vết các đối tượng tiếp xúc với các trường hợp này để phân loại, xét nghiệm, cách ly theo quy định.
- Thống nhất chủ trương chuyển thanh toán tạm ứng đối với 7.000 kit test nhanh sở Y tế đã nhận được và mua bổ sung thêm 10.000 kit test nhanh để phục vụ cho việc hoàn thành xét nghiệm cho các đối tượng.
5. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để đưa các Khung (T) trở lại hoạt động; chủ động trong công tác đảm bảo y tế (tăng cường lực lượng của Bệnh viện 268).
6. Sở Du lịch lịch làm việc cụ thể với khách sạn Điện Biên và khách sạn Sun&Sea, Trung tâm điều dưỡng người có công ở Lăng Cô các địa điểm khác để báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm cơ sở cách ly có thu phí để chuẩn bị phương án khi có yêu cầu của Tỉnh.
7. Sở Du lịch phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Sở Y tế để rà soát, xác định các hướng dẫn viên, lái xe, bảo vệ tại các di tích đã từng đưa khách vào Đà Nẵng, Quảng Nam hoặc tiếp xúc với các khách du lịch đã từng đến Đà Nẵng, Quảng Nam để phân loại, tổ chức xét nghiệm và cách ly (nếu có yếu tố nguy cơ cao).
8. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo không tổ chức khai trương các tuyến xe buýt nội tỉnh; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
9. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp các địa phương xây dựng các phương án giải pháp phòng chống dịch bệnh để chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp PTTH trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
10. Văn phòng UBND tỉnh làm “đầu mối” tổng hợp cung cấp thông tin cho báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa Bàn bản đảm công khai minh bạch và kịp thời cho báo chí. Tổ chức vận hành Trạm chỉ huy tiền phương 24/24 phục vụ các hoạt động của Ban Chỉ đạo tại Văn phòng UBND tỉnh.
11. Sở Tài chính tham mưu hỗ trợ kinh phí cho Sở Y tế và các đơn vị, địa phương kịp thời công tác phòng chống dịch, bệnh COVID-19.
12. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục khẩn trương rà soát, báo cáo tình hình cán bộ, công chức đi Đà Nẵng và các vùng có dịch trở về về Ban Chỉ đạo cấp huyện và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh (thông qua Sở Y tế). Thủ trưởng các cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm về việc khai báo của cán bộ nhân viên cơ quan đơn vị mình liên quan đến việc đi từ vùng có dịch về.
13. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; đối với các đối tượng cán bộ công viên chức có yếu tố dịch tễ thì yêu cầu làm việc và cách ly tập trung hoặc tại nơi lưu trú theo quy định; tăng cường xử lý công việc qua môi trường mạng...
Yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..