Thông tin điều hành
UBND thành phố Huế chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy và chữa cháy rừng trên địa bàn
Ngày 30 tháng 7 năm 2020.

Để triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng, ngày 24/7/2020, UBND thành phố Huế ban hành Công văn số 3479/UBND-LN chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn. 

Cụ thể, UBND Thành phố yêu cầu Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Phát triển Lâm nghiệp bền vững Thành phố, UBND các phường có rừng và các chủ rừng rà soát các phương án chữa cháy rừng, nhất là lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ - 5 sẵn sàng”; phân công lực lượng ứng cứu 24/24 trong suốt thời gian diễn ra nắng nóng khi dự báo cháy rừng cấp IV, V.
Công an Thành phố Huế khẩn trương điều tra, sớm làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc cháy rừng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có). Bên cạnh đó, UBND Thành phố yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Thành phố, UBND các phường, các chủ rừng tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng; kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng trong thời điển xảy ra nắng nóng. Đặc biệt nghiêm cấm tuyệt đối việc đốt thực bì, đốt mương, đốt rác, đốt ong và các hành vi dùng lửa trái quy định có thể gây ra cháy rừng, hạn chế và kiểm soát chặt chẽ việc thắp hương viếng mộ của người dân tại khu vực có rừng trong thời gian nắng nóng.
Ngoài ra, UBND Thành phố yêu cầu UBND các phường và các cơ quan quản lý rừng rà soát, lập danh sách các phần mộ trên địa bàn quản lý, tiến hành cho các chủ mộ cam đoan cam kết trong việc thắp hương, đốt vàng mã đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; tổ chức tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các đối tượng là người đi thăm mộ, những hộ dân sống ven rừng, đồng thời phối hợp với lực lượng Công an phường tăng cường công tác tuần tra trong các ngày rằm và dịp lễ sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, hoạt động tôn giáo.
Cũng tại Công văn này, UBND Thành phố giao trách nhiệm cho Hạt Kiểm lâm Thành phố, UBND các phường, Công ty TNHH NN MTV Lâm nghiệp Tiền Phong và các chủ rừng thường xuyên tổ chức trực ban, trực chỉ huy, trực chòi canh và bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kịp thời phát hiện các điểm cháy để huy động lực lượng, phương tiện cứu chữa kịp thời.
Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Huế liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng, cụ thể 11 vụ cháy lớn, nhỏ xảy ra ở hai phường An Cựu và An Tây. Theo dự báo, nắng nóng có khả năng tiếp tục kéo dài trong thời gian đến, nguy cơ cháy rừng tái diễn, đặc biệt là những khu vực vừa mới dập tắt có khả năng cháy lại, khu vực rừng có nhiều lăng mộ. Việc tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng là hết sức quan trọng và cần thiết nhằm giúp Thành phố ứng phó kịp thời với tình hình thời tiết khắc nghiệt trong thời điểm nắng nóng hiện nay, qua đó hạn chế tối đa thiệt hại các vụ cháy rừng có thể xảy ra trên địa bàn.

  


------------------------------------------------
Ngọc Khứ (Phòng VH&TT TP)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..