Thông tin điều hành
Hệ thống chính trị thành phố Huế quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid -19
Ngày 18 tháng 3 năm 2020.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để ngăn chặn sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh, thời gian qua UBND thành phố Huế đã chủ động, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. UBND Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn Thành phố triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn. 

Với phương châm: “Chống dịch như chống giặc”, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của Thành phố đã tổ chức thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và của UBND tỉnh, chủ động kiểm tra, chỉ đạo thực hiện các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh. Ngày 05/02/2020, Chủ tịch UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 379/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của thành phố Huế, đồng thời thành lập Tổ phản ứng nhanh thường trực nhằm đảm bảo thực hiện nhanh, kịp thời các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo thành phố và Ban chỉ đạo. Ngay sau đó, 100% các phường đã thành lập Ban chỉ đạo; tổ chức xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.
Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Phòng Văn hóa và Thông tin Thành phố, Đài Truyền thanh Thành phố và trạm truyền thanh 27 phường đã thực hiện hàng trăm tin bài tuyên truyền, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế thực hiện các phóng sự thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh cũng như công tác phòng, chống dịch của hệ thống chính trị các cấp từ tỉnh đến cơ sở.
Ngay sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành các văn bản chỉ đạo về việc tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người; tạm thời không đón khách vào tham quan tại các di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh; tạm dừng tổ chức tiệc cưới, tiệc mừng tập trung đông người tại các nhà hàng, khách sạn… Phòng Văn hóa và Thông tin Thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống Cổng thông tin điện tử Thành phố, Bản tin Thành phố, chuyển phát các tin bài cho UBND 27 phường và Đài Truyền thanh Thành phố phát trên hệ thống truyền thanh để người dân và các cơ sở kinh doanh nắm rõ thông tin và thực hiện theo chỉ đạo của Tỉnh và Thành phố; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tuyên truyền cho người dân nắm những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh phù hợp với môi trường dựa trên các hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế; chuyển các logo, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho UBND 27 phường in và treo tại trụ sở đơn vị. Bên cạnh đó, Phòng Văn hóa và Thông tin đã phối hợp với Công an các phường kiểm tra việc chấp hành chỉ đạo của UBND Tỉnh đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn, đồng thời phối hợp với UBND 27 phường vận động các khách sạn, nhà hàng không kỳ thị, phân biệt đối xử với khách du lịch nước ngoài…
Để công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện tốt, UBND Thành phố và các ngành chức năng thường xuyên, liên tục kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch. Ngành y tế đã chủ động các phương án ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng dịch. Tất cả các trường học trên địa bàn đều thực hiện tốt việc phun khử khuẩn môi trường, vệ sinh lớp học sạch sẽ. Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các phường thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cơ sở để có sự chỉ đạo kịp thời đối với công tác phòng chống dịch bệnh.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố Huế, tính đến 16 giờ ngày 16/03/2020, thành phố Huế đã ghi nhận 02 trường hợp du khách người Anh nhiễm dịch bệnh Covid-19 lưu trú tại Khách sạn Moonlight, phường Phú Hội, thành phố Huế, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Số lượng F1 là 38 trường hợp (trong đó có 28/38 trường hợp đã chuyển vào khu cách ly tập trung tại cơ sở y tế; cách ly tại nơi lưu trú 10 trường hợp gồm Thủy Xuân 8 và Phú Hội 2). Số lượng F2 là 146 trường hợp (tăng 4 trường hợp mới; giảm 14 so với ngày 15/3/2010, trong đó có 01 trường hợp chuyển sang theo dỡi sức khỏe và 13 trường hợp rời khỏi địa phương). Số lượng F3 là 220 trường hợp (tăng 38 trường hợp mới, giảm 02 trường hợp so với ngày 15/3/2020 do rời khỏi địa phương).
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trong thời gian đến, các cơ quan, ban ngành, đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và UBND Thành phố trong công tác phòng chống dịch, đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng để nhân dân chủ động phòng chống dịch bệnh, không chủ quan cũng không hoang mang trước dịch bệnh; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND Thành phố theo quy định.

  


------------------------------------------------
Huỳnh Thị Ly (Phòng VH&TT TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..