Thông tin điều hành
Thành phố Huế triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ, cải thiện môi trường không khí trên địa bàn
Ngày 18 tháng 3 năm 2020.

Ngày 13/3/2020, UBND thành phố Huế đã có Công văn số 1024/UBND-MT triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ, cải thiện môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, UBND các Phường thuộc thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ chủ động triển khai các nhiệm, giải pháp bảo vệ, cải thiện môi trường không khí trên địa bàn, cụ thể: tổ chức và duy trì thường xuyên hoạt động phun nước rửa đường nhiều lần trong ngày tại các trục, tuyến đường giao thông chính của các đô thị, đặc biệt là khi thời tiết hanh khô, lặng gió để hạn chế bụi phát tán; thu gom triệt để rác, bụi bẩn trên các trục, tuyến, giải phân cách đường giao thông; đầu tư xây dựng thêm nhiều khu vực không gian xanh, khu vui chơi, giải trí công cộng, trồng thêm nhiều cây xanh trong khu vực đô thị.
UBND các Phường được UBND thành phố giao trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành cấp tỉnh và thành phố có liên quan trong việc giám sát chất lượng môi trường không khí trên địa bàn; tổ chức thực hiện có hiệu quả pháp luật về bảo vệ môi trường; chủ động kiểm soát chặt chẽ ngay từ nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường không khí từ các hoạt động sản xuất, dịch vụ, xây dựng và hoạt động dân sinh đảm bảo phù hợp với điều kiện của địa phương. Phòng Tài nguyên Môi trường theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc thành phố triển khai các nhiệm vụ nêu trên; tổng hợp, báo cáo UBND thành phố tình hình, kết quả thực hiện.
Người dân có thể tích cực hưởng ứng tham gia bảo vệ, cải thiện môi trường không khí bằng cách không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa; không sử dụng bếp than tổ ong trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh; không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định; hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, trồng thêm cây xanh tại mỗi hộ gia đình, khu vực mình sinh sống; khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, loại bỏ các phương tiện cơ giới lạc hậu gây ô nhiễm môi trường; trong khu vực đô thị khuyến khích sử dụng các loại xe chạy bằng điện, khí (CNG); phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường thông qua dịch vụ đô thị thông minh (Hue-S).
Thời gian vừa qua, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có xu hướng gia tăng, chủ yếu là ô nhiễm bụi, đặc biệt là bụi mịn PM - 2.5 thường xuyên vượt ngưỡng an toàn, luôn ở mức cao. Trong khi đó tại tỉnh Thừa Thiên Huế, theo kết quả quan trắc tại Trạm quan trắc môi trường không khí tự động, liên tục (đặt tại Trường cao đẳng Sư phạm Huế, TP. Huế) thì nồng độ trung bình 24 giờ các thông số bụi PM - 10, bụi PM - 2.5, SO2, NO2 đều dao động ở mức thấp và luôn đạt giới hạn cho phép theo QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng không khí xung quanh.

  


------------------------------------------------
An Thuận (Phòng Văn hóa & Thông tin TP)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..