Tản mạn ngày cuối năm
10/02/2021 4:18:31 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày tất niên, mọi lo toan, gánh nặng đều được trút bỏ, chỉ còn lại những khoảnh khắc lắng đọng, chan chứa và bình yên…Khi thời khắc tiễn năm cũ sắp đến, mọi người hân hoan chuẩn bị đón chào năm mới với tất cả niềm tin và hy vọng về những điều tốt đẹp của cuộc sống.
   Dẫu quyển lịch bloc trên tường đã bóc đến tờ thứ 11 của tháng 2 năm 2021, nhưng với người Việt thì hôm nay, 30 tháng Chạp mới thực sự là ngày cuối cùng của năm cũ Canh Tý. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật sẽ qua đi để mọi người được cùng nhau ăn bữa cơm cuối năm bên gia đình, người thân của mình. Để rồi, khi thời khắc giao thừa tiễn năm cũ đi qua, mọi người hân hoan đón chào năm mới với tất cả niềm tin và hy vọng về những điều tốt đẹp của cuộc sống.
    Thế là chúng ta đã ở ngày cuối cùng của năm cũ để tiễn biệt năm Canh Tý, đón chào năm mới Tân Sửu. Có khi nào chúng ta thấy mình còn thiếu một điều gì đó rất quan trọng trong cuộc đời! Có một phút nào đó bạn dành ra chút thời gian nhìn lại việc mình làm để được thanh thản, được trở về với chính mình, để khi những chiếc kim đồng hồ khép lại trọn vẹn một năm cũng là lúc chúng ta có thể soi rọi lại những chuyện vui buồn, được mất của mình rồi chợt nhận ra, cuộc đời như một dòng sông mà mặt sông lúc phẳng phiu, lúc lăn tăn gợn sóng, sông uốn khúc mà không cong, cũng có lúc thấy sông ngược dòng nhưng luôn xuôi chảy.
Giữa thời khắc cuối cùng của năm cũ, nhìn lại những việc đã qua và nghĩ về những điều sắp tới, khiến mỗi người có cảm giác hồi hộp đợi chờ. Một năm qua đi, hãy nghĩ về những việc đã làm được, việc gì chưa hoàn thành và rồi, năm mới chúng ta sẽ làm gì? Bởi con đường đi đến hạnh phúc và thành công, không ở đâu xa. Con đường ấy ở ngay chính trong mỗi con người! Đón Tết là đón xuân; xuân đến con người thêm tuổi. Dẫu trên đầu có thêm vài sợi tóc bạc nhưng với mỗi con người, kinh nghiệm sống sẽ nhiều hơn.
   Một năm trôi qua có nhiều thành tựu, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Người lạc quan sẽ dễ dàng biết mỉm cười bước qua những vấp ngã để đứng dậy. Tương lai là để tiến về phía trước, đừng để mình bị thụt lùi lại phía sau. Những buồn đau dai dẳng phải là thứ được loại bỏ đầu tiên trong hành trình đón chờ một năm mới. Hãy can đảm liệt kê ra những sai lầm đã phạm phải, những thương tổn đã gây ra cho nhau, cùng chân thành nhìn lại và nhủ lòng khắc phục trong năm mới đến. Đó là cách để xoá đi nỗi buồn, hay cũng là cách để buông bỏ những nỗi phiền muộn một cách tốt nhất. Nghĩ về một năm đã qua, chúng ta thầm biết ơn sự quan tâm giúp đỡ, sẻ chia của người thân, bè bạn, đồng nghiệp để mình gặt hái thành công, đồng thời cũng là dịp nhìn lại mình đã làm được gì cho người bên cạnh?
   Ngày cuối năm như một “nốt trầm” giữa giao thừa năm cũ và năm mới, xin hãy dành tất cả tình yêu thương và lòng tha thứ cho nhau, bởi đã là con người, có ai trong đời không một lần mắc chút sai lầm! Dù là người thân quen, hay mới gặp trên con đường vất vả mưu sinh, xin hãy dành cho nhau những cái bắt tay thật chặt, những lời sẻ chia nồng ấm tình người, bởi chỉ phú chốc nữa thôi, năm cũ sẽ qua. Hãy mở lòng để được yêu thương, được đón nhận và được cho đi nhiều hơn.
   Tết là ngày sum họp, xuân là mùa sinh sôi. Cây cối đâm chồi nảy lộc, người người vui vẻ hân hoan. Khép lại năm con Chuột với nhiều mất mát thương đau do bão lụt, thiên tai, dịch bệnh mang lại, nhưng cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự sẻ chia của cộng đồng, người dân vùng bão lũ đã gượng dậy dựng lại mái nhà, vun lại luống rau đón tết. Những cây hoa cúc, hoa vạn thọ bên hiên nhà ai đã bừng sắc thắm. Sau giấc ngủ đông trong sương giá, mai vàng xứ Huế đã thức dậy hé nụ đón xuân sang.
    Những khó khăn, phiền muộn rồi sẽ qua đi cùng năm cũ. Chúng ta có quyền hy vọng vào những dự cảm tốt đẹp của năm con Trâu và ước nguyện một năm mới khỏe mạnh cho mọi người, hạnh phúc đủ đầy cho mọi nhà, một năm đời yên nước thịnh. Cầu cho mọi điều tốt đẹp, may mắn hơn, thành công hơn sẽ đến với đất nước, với thành phố Huế thân thương để cuộc sống ngày một tốt hơn. Hãy yêu thương và sẻ chia, hãy biết cho đi và nhận lại những gì tốt đẹp nhất của cuộc sống để 365 ngày trong năm sẽ là 365 ngày Xuân.
Hoài Phong (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)